Linh mục Chân Tín nói về tình hình nhân quyền tại Việt Nam


2004.12.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Vào một chương trình mới đây trong tuần, Đài chúng tôi giới thiệu cùng quí thinh giả bài phỏng vấn linh mục Chân Tín về Pháp lệnh Tín Nguỡng- Tôn giáo tại Việt Nam. Trong chương trình hôm nay Gia Minh hỏi chuyện linh mục Chân Tín về tình hình nhân quyền, dân chủ tại nước nhà trong năm qua.

Ông đưa ra nhận định như sau: "Nhân quyền thì thực sự thì họ lên án một số người đấu tranh cho nhân quyền nhưng khi muốn thả thì tổ chức phiên toà để gỡ thế kẹt và thả họ ra như trường hợp hai ông Quế Dương và Trần Khuê tôi mới gặp đây. Còn BS Nguyễn Đan Quế thì vẫn còn bị giam."

GM: Vậy khi gặp những nhà dân chủ và nhân quyền như thế thì các bên có bàn bạc gì kkhông?

CT: Thực sự cuộc gặp quá ngắn ngủi nên cũng không nói được gì. Hôm đó có mấy người bên toà Đại sứ cùng ăn trưa nhưng không bàn gì sâu xa cả.

GM: Năm 2004 sắp kết thúc rồi thì có ai trong nước tổng hợp tình hình về dân chủ nhân quyền của cả năm qua không?

CT: Chưa có ai làm cả, không biết ở ngoài Bắc có ai làm không chứ trong này thì chỉ có mình tôi.

GM: Các tổ chức trên thế giới hẳn cũng có những phúc trình về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua, và những phúc trình đó theo linh mục có tác động thế nào đến chính quyền Hà Nội?

CT: Vừa rồi có thả một số người vì nhà nước muốn vào WTO, đó là Tactics thôi. Nhưng theo tôi kinh tế và dân chủ- nhân quyền là hai châu giúp đất nước phát triển; nếu k hông có thì không thành công được. Có chăng thì chỉ có một bộ phận giàu có lên thôi.

GM: Theo linh mục thì kế họach cho tương lai thế nào?

CT: Chúng tôi trong này khó khăn lắm, một đàng chúng tôi nói lên tiếng nói lòng mình và bên ngoài ủng hộ; nhưng từ từ may ra. Một bên thì năm quyền, nắm tiền; trong nội bộ Đảng cũng lung tung.

GM: Một năm sắp qua rồi, là người kiên trìn đấu tranh như vậy thì bước sang năm mới linh mục có điều gì nhắn gửi cùng đồng bào trong và ngoài nước?

CT: Chúng tôi tha thiết mọi người được hia xẻ đồng đều tiền của đất nước chứ không thể chỉ có một nhóm cán bộ giàu có và nhiều người dân cũng nghèo. Đổi mới thì lâu nhưng tôi chúc người dân can đảm để đấu tranh không còn môt đất nước đảng trị.

Chúc quí vị mạnh giỏi, bằng an, và cách riên là người dân trong nước can đảm đấu tranh cho dân chủ nhân quyền.

GM: Cám ơn linh mục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.