Phong trào chống HIV/AIDS "Nâng cao ảnh hưởng và vị thế cho phụ nữ"


2004.12.02

Nhân ngày Thế Giới chống Bệnh AIDS hôm thứ hai ở Hoa Kỳ, Trung tâm quốc tế nghiên cứu về phụ nữ ở Hoa Kỳ mở cuộc họp báo để cổ động phong trào chống HIV/ AIDS trên toàn thế giới. Phong trào được đặt tên là "Nâng cao ảnh hưởng và vị thế cho phụ nữ là điều then chốt để đảo ngược tình hình".

By line: Việt Long

Các ngọn nến được thắp lên trong ngày World AIDS, 30 tháng 11, ở New Delhi. Photo: AFP

Tham dự cuộc họp báo có nhiều chuyên gia quốc tế, trong đó có tiến sĩ Khuất Thu Hồng mới từ Việt Nam sang hôm chủ nhật. Việt-Long dự cuộc họp báo và tiếp xúc với bà Khuất Thu Hồng, đồng giám đốc Viện nghiên cứu phát triển xã hội ở Hà Nội.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng thuyết trình sơ lược về tình hình HIV-AIDS tại Việt Nam, nói qua những tiến bộ của Việt Nam trong công cuộc chống HIV/AIDS, trong đó việc đấu tranh chống quan niệm coi trọng nam giới hơn phụ nữ chiếm một phần quan trọng.

Bà nhấn mạnh một số yếu tố xã hội còn tồn tại ở Việt Nam gây thiệt thòi và bất công cho những phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS. Bà ngỏ ý ủng hộ chiến dịch nâng cao vị thế cho phụ nữ trong xã hội để chống bệnh AIDS, coi đó là một chiến lược then chốt để lật ngược tình hình bệnh AIDS ngày càng lan rộng trên mọi châu lục, theo như lời các chuyên gia mới trình bày trước đó.

Chúng tôi hỏi thêm tiến sĩ Khuất Thu Hồng sau lúc cuộc họp báo chấm dứt. Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.