Mừng tết Trung Thu


2004.09.28

Thứ Ba tới đây nhằm rằm tháng Tám âm lịch, là Trung Thu, tết nhi đồng, cũng là đêm mà Trăng trong sáng nhất trong năm. Dịp lễ hội này, Thy Nga mến chúc các em nhi đồng vui thật nhiều - ăn bánh Trung Thu thì nhớ để dành cho Thy Nga một tí nha.

“Rước đèn tháng Tám”... (Xin nghe audio clip)

Nào là đèn ông sao, đèn hình những thú vật, nào là đèn xếp, đèn lồng,... màu sắc rực rỡ, các em thắp lên rồi kéo nhau đi từng đoàn, ca hát vui vẻ.

“Tết suối hồng” (Trịnh Công Sơn)... (Xin nghe audio clip)

Trong khi trẻ em rước đèn quanh lối ngõ thì các bậc phụ huynh ra ngoài hiên, ngắm vầng trăng sáng. Tiết trời vào giữa thu, gió hây hây mát mẻ, họ vừa ăn bánh nướng bánh dẻo vừa nhâm nhi trà thưởng trăng.

Nếu phương trời Âu Mỹ có lễ Tạ Ơn thì ở Á châu, nhiều quốc gia có tết Trung Thu để mừng mùa gặt hái thâu hoạch tốt đẹp. Và như mọi lễ tết khác, Trung Thu là dịp để gia đình quây quần, bạn bè họp mặt, hưởng niềm vui sau những ngày làm việc cực nhọc trong nắng hè. Có nhiều truyện tích về lễ hội này, nào là “Ông Tơ Bà Nguyệt” trên Cung Trăng se chỉ hồng, thắt mối lương duyên cho người trần thế. Thảo nào mà vào đêm Trung Thu, thanh niên thanh nữ rủ nhau đi hát trống quân, rất đông và vui. Chắc các cậu các cô thầm mong là sợi tơ trời sẽ vương vào mình, để đêm nay là cơ hội gặp gỡ ý trung nhân.

“Thùng thình” … (Xin nghe audio clip)

Có người lại cho rằng Tết Trung Thu là để mừng sự lập thành của hành tinh Mặt Trăng !!

Nhiều người khác thì thích nghe các truyện tích như:

- Đường Minh Hoàng du Nguyệt điện, về mà lòng còn nhớ mãi chuyến đi kỳ diệu ấy, nhà vua chỉ thị cho dân chúng đón mừng đêm rằm này hằng năm;

- như chuyện Hậu Nghệ bắn 9 con quạ lửa, để lại một Mặt Trời thôi, cho người dân khỏi bị nóng thiêu,

- rồi thì chiều ý vợ là Hằng Nga muốn uống thuốc trường sinh, Hậu Nghệ vào núi sâu, tìm Linh Chi thảo,

- Hằng Nga uống vào thì bay lên Mặt Trăng …

Những vệt đen trên hành tinh ấy thì giải thích sao đây? người ta thấy chúng giống như là hình cái cây to, dưới gốc thì có nhiều vết hơn, nên nghĩ ra câu chuyện Chú Cuội

“Thằng Cuội”… (Xin nghe audio clip)

Quý vị đang nghe bài “Thằng Cuội” của Lê Thương, bài hát không thể thiếu trong mỗi dịp Trung Thu. Sang thế kỷ thứ 21 rồi, chúng ta khó thể tin các truyện tích ấy nhưng đôi lúc có lẽ, mình cũng nên thoát ra thực tại một tí để trí tưởng tượng bay bổng, các bạn nhỉ.

“Thằng Cuội”… (Xin nghe audio clip)

Thời đại ngày nay thì các em không mong cưỡi cá chép như ông Táo nữa, chậm lắm … mà thích phóng phi thuyền lên Mặt Trăng cơ!

“Lên thăm chú Cuội”... (Xin nghe audio clip)

Trong tiếng trẻ vui hát bài “Lên thăm chú Cuội” Thy Nga chào tạm biệt các em, chào quý thính giả cùng các bạn...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.