Dòng nhạc Thụy Mi qua CD “Những vết chùng”


2004.11.09

Những dòng nhạc Jazz day dứt u sầu vào một buổi tối Chủ Nhật quý vị đang cùng với Thy Nga nghe Thụy Mi trình bày nhạc bản mang tên là “Một lần” do cô phổ từ bài thơ của một người bạn. Jazz do nhạc sĩ người Việt soạn, đã hiếm mà lại là nữ nhạc sĩ thì càng quý hiếm hơn …

By line: Thy Nga

Thụy Mi bắt đầu học đàn guitar khi lên 8. Mặc dù hoàn cảnh eo hẹp về mọi mặt vào cuối thập niên 70 nhưng không gì ngăn trở được nỗi đam mê âm nhạc nơi cô bé này.

(Tấm hình do chính Thụy Mi gửi đến chương trình Âm Nhạc Cuối Tuần)

Sang các năm 80, cô sinh hoạt trong ca đoàn nhà thờ, học nhạc lý và đàn keyboard, luyện tập hòa tấu guitar. Vượt biên năm 1988. Ở trại tỵ nạn đến đầu năm 90 thì được sang Hoa Kỳ định cư tại Nam California.

Chiều nay, 7 tháng 11, những người ái mộ Thụy Mi có thể đến nghe cô trình bày tại Majestic Club vùng Quận Cam trong buổi ra mắt CD album Tự khúc Thụy Mi “Những vết chùng”. Thấy còn hơn 9 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ trình diễn, Thy Nga hỏi chuyện Thụy Mi, trước tiên là về sáng tác đầu tay:

“Em vẫn đó” (qua giọng hát Tuấn Ngọc)

Tới nay, Thụy Mi đã sáng tác 20 nhạc bản. Cô lựa chọn 10 bài, gom thành cuốn CD đầu tay, tựa đề là “Những vết chùng” trình làng hôm nay. “Những vết chùng” là tên bản nhạc chính trong CD. Tác giả Thụy Mi hát trong tiếng đàn guitar mang âm hưởng nhạc cổ điển của Đỗ Minh Thông: “Những vết chùng”...

Trong cuốn CD này, Thụy Mi cho biết là ngoài bản “Một lần” quý vị đã nghe vào đầu chương trình, còn 3 bài khác theo thể điệu Jazz là “Chừng như”, “Níu lấy đời nhau”, và “Vũng rối” mời quý vị nghe Diễm Liên trình bày.

“Vũng rối”...

Nhiều người lại thích âm thanh lâng lâng lãng mạn của bài “Dấu yêu tôi” qua giọng hát Thanh Hà.

“Dấu yêu tôi” …

Xin góp ý kiến với mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Email về Vietnamese@www.rfa.org

Buổi trình diễn chiều nay còn có sự tham gia của các nhạc sĩ Đặng Trần Thiện kéo violon, Thanh Long thổi saxo, và khách đặc biệt là nữ nhạc sĩ Diệu Hương. Chúc Thụy Mi thành công!

“Dấu yêu tôi” cont’ … Âm thanh bản “Dấu yêu tôi” kết thúc chương trình kỳ này … Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thang
19/02/2021 02:10

Tiếc là Thụy Mi không sáng tác thêm sau album vết chùng. Đây là dòng nhạc tương lai Việt Nam