Các nhạc bản phổ thơ Đinh Hùng


2004.10.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chắc quý vị, nhiều người đã biết bài hát này, khỏi cần Thy Nga giới thiệu nữa, phải thế không ạ. Vâng, đó là nhạc phẩm “Chiều tím” nổi tiếng của Đan Thọ. Thế nhưng lời bài này do ai viết, thì không nhiều người rõ là của thi sĩ Đinh Hùng. Thơ của ông, đa số là những bài chất chứa ý tưởng huyền hoặc, như ở vào một thế giới mộng ảo, quái dị nào đó.

By line: Thy Nga

Tuy nhiên, theo trang web Đặc Trưng, Đinh Hùng cũng có các tác phẩm đài các đến lạ lùng. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền cho biết: (xin nghe audio clip)

Chiều nay, soạn chương trình về các nhạc bản phổ thơ Đinh Hùng, Thy Nga đã tìm đến nhạc sĩ Nguyễn Hiền để hỏi chuyện.

Bạn nghĩ gì về các bản nhạc phổ thơ Đinh Hùng? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Đinh Hùng sinh năm 1920, qua đời năm 1967 tức là đã 37 năm rồi. Về lớp người thời đó mà lại trong lãnh vực nghệ thuật, thì hỏi nhạc sĩ lão thành Nguyễn Hiền là đúng lắm rồi. Ông năm nay đã 80 tuổi ta nhưng giọng nói vẫn rổn rảng, trí nhớ lại rất tốt, đặc biệt là ông biết nhiều giai thoại về các nghệ sĩ thời ấy.

- Thưa nhạc sĩ Nguyễn Hiền, là người từng sinh hoạt trong lãnh vực nghệ thuật cùng thời với thi sĩ Đinh Hùng, lại biết ông ta khá nhiều, xin ông Hiền chia xẻ vài câu chuyện về ông ấy.

“Mái tóc dạ hương” … (xin nghe audio clip)

Vừa rồi là bài “Gửi người dưới mộ” do Phạm Anh Dũng phổ nhạc, Quang Minh trình bày. Một nhạc bản nổi tiếng của Phạm Đình Chương, là bài “Mộng dưới hoa” phổ từ ý trong hai bài thơ “Tự tình dưới hoa” và “Xuôi dòng mộng ảo” của Đinh Hùng. “Mộng dưới hoa” ... (xin nghe audio clip)

“Chiều tím” ... (xin nghe audio clip)

Chương trình buổi nay, quý vị đã nghe trích các nhạc bản “Chiều tím” qua giọng hát Khánh Hà, “Mái tóc dạ hương” với Vũ Khanh, “Gửi người dưới mộ” Quang Minh trình bày, và“Mộng dưới hoa” do Hoài Bắc ca …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.