Huyền Châu “tiếng hát mang hạnh phúc cho đời”


2004.11.05

By line: Thy Nga

Hôm nay, Thy Nga mời quý vị quá bước sang Canada, đến thành phố Montreal để nghe tiếng hát Huyền Châu, một nữ nghệ sĩ được sự cảm mến của các cộng đồng người Việt hải ngoại vì giọng ca nồng nàn, và còn vì những hoạt động xã hội mà cô thiết tha.

Huyền Châu không hề cho mình là ca sĩ mà chỉ là một người yêu ca hát, đem giọng hát trời cho, ra hiến tặng đời, và vui với bạn bè thân hữu. “Rong ca” với tính cách nghệ sĩ, không màng thù lao, lâu nay Huyền Châu đóng góp tiếng hát của mình cho các hội đoàn, cho những buổi lễ của cộng đồng người Việt, từ Canada sang Hoa Kỳ, Pháp và Hòa Lan. (xin nghe audio clip bên trên)

Huyền Châu gom các bài hát và năm 1994, trình làng cuốn CD đầu tay, tựa đề là “Tình yêu anh”. Sản phẩm này, cô nói là (xin nghe audio clip bên trên)

Cũng năm đó, Huyền Châu về thăm quê hương, và trao thâu hoạch từ CD ấy cho các cô nhi viện ở Biên Hòa, Gò Vấp và các chùa nhỏ trong vùng.

Năm năm sau, tức là năm 1999, Huyền Châu cho phát hành CD thứ nhì, tên là “Tình em”; và liền sau đó là CD “Gió cuốn tình xưa”. CD này đặc biệt ở điểm là Huyền Châu kết hợp giọng hát của mình với tiếng đàn của dương cầm thủ Linh Phương. Lợi nhuận từ cuốn CD, hai nữ nghệ sĩ đã dành một phần để nhờ linh mục chuyển về Việt Nam, giúp đỡ những người kém may mắn ở trại cùi Di Linh.

Các cuốn CD vừa kể chỉ phát hành trong cộng đồng người Việt và vòng bằng hữu của Huyền Châu.

“Tiếng hát mang hạnh phúc cho đời, và tình yêu cho người” là lời khen tặng của nhạc sĩ Tạ Mạnh Chuyền, và nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên về giọng ca đặc biệt ấy. Theo sự phân tích của nhạc sĩ kỳ cựu Lê Mộng Nguyên thì Huyền Châu có thể được liệt vào chất giọng “mezzo soprano” và cả đến “soprano hạng 2”!

Thy Nga không rành về lãnh vực này nhưng nghe thì nhận thấy rằng đó là giọng ca mang âm sắc quyến rũ, với tiếng ngân đầy rung cảm

“Cho em quên tuổi ngọc” …

“Cho em quên tuổi ngọc” là nhạc phẩm quý vị đang nghe … Huyền Châu trình bày bản này lần đầu là vào tháng 10 năm 1995 khi nhạc sĩ Lê Dinh tổ chức Đêm Nhạc Lam Phương.

Theo người thân của cô kể lại thì trong buổi tập dợt, khi Huyền Châu mới cất giọng hát thì nhạc sĩ Lam Phương đã bỏ ngang câu chuyện đang nói, để lắng nghe bài của mình do một người không phải là Bạch Yến ca. Sau đó thì ông đến khen ngợi Huyền Châu.

“Cho em quên tuổi ngọc” cũng là bài hát mà Huyền Châu nói là mình trình bày, hài lòng nhất.

Nhiều người cũng thích Huyền Châu trình bày nhạc ngoại quốc vì giọng hát trầm mạnh của cô.

“You needed me” …

Quý vị đang nghe Huyền Châu hát bài “You needed me”, một trong những ca khúc mà nữ ca sĩ Anne Murray của Canada hay trình bày.

“You needed me” cont’ …

Huyền Châu cũng trình bày nhiều ca khúc tiếng Pháp như bài “Viens m’embrasser” chẳng hạn

“Viens m’embrasser” …

Huyền Châu gia nhập làng âm nhạc, là vào năm 1967 tại rạp Hòa Bình, Đà Lạt với bài “Tình nghệ sĩ”. Hôm ấy, tiếng hát học trò Huyền Châu đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của khán thính giả.

Rời quê hương vào ngày cuối cùng của chế độ cộng hòa, Huyền Châu cùng gia đình hướng đến Canada, ở Calgary, kế đến là Montreal, sau đó sang Mỹ cư ngụ tại Houston, nhưng rồi cánh chim lãng tử lại bay về chốn cũ và dừng lại ở Montreal. (xin nghe audio clip bên trên)

Trong âm thanh bản “Yêu trăng” Linh Phương phổ thơ Hà Bỉnh Trung, Thy Nga xin kết thúc chương trình kỳ này … chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.