Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và “Ước gì” không chép nhạc ngoại


2004.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

“Ước gì” ca khúc của Võ Thiện Thanh, quý vị đang nghe… Đây là một trong những nhạc bản đáng ngờ là sao chép nhạc ngoại quốc, nhưng chưa bị đưa ra xét một cách mạnh mẽ như trường hợp bài “Tình thôi xót xa” của Bảo Chấn. Chắc quý thính giả còn nhớ vụ này.

By line: Thy Nga

Từ cú sốc “Tình thôi xót xa”, hàng loạt những nhạc bản lâu nay trong vòng nghi vấn là “sản phẩm nhái” bị công chúng đem ra mổ xẻ. Tuy vậy, chỉ có một vụ nữa được xử, là về Quốc Bảo.

Sang tháng 10 này thì tới bài “Ước gì” của Võ Thiện Thanh bị đưa ra ánh sáng. “Ước gì” từng bị nghi vấn là giống bài hát chủ đề của một bộ phim Nga, nhưng giờ thì quý thính giả hãy thẩm định xem nó có giống nhạc bản “Night prayer” của tay đàn piano nổi tiếng Jim Brickman không nhé. Trước tiên, mời quý vị nghe “Night prayer”

“Night prayer” …

kế tiếp, là “Ước gì” của Võ Thiện Thanh qua giọng hát Mỹ Tâm.

“Ước gì” …

Quý vị thấy sao? “Ước gì giống Night Prayer bao nhiêu phần trăm?” Vietnam Net đã đưa câu hỏi này lên trang web của họ, và nhận được nhiều ý kiến từ khắp nơi. Không ai phủ nhận được sự kiện hai bài đó giống nhau, nhưng tỷ lệ thì xê dịch, như một ông cho là giống 15% ; hai người cho là 40, 50% ; còn hầu hết nói là giống đến 90% hoặc hơn nữa.

Thy Nga nhờ hai anh Lê Dân và Thanh Quang đọc một số e-mail phản hồi, đăng trên Vietnam Net để quý vị cùng nghe nhé:

"Bài “Uớc gì” giống trên 80% bài “Night prayer"!"

“Bài hát “Ước gì” là một trong những bài tôi yêu thích vì vậy, sau khi đọc bài báo, tôi đã nghe ngay bài “Night prayer” để tự mình thẩm định xem sự nghi ngờ của mọi người có đúng không. Thật đáng buồn cho nhạc Việt Nam của ta nhưng sự thật vẫn là sự thật, mặc dù tôi đã không muốn tin rằng “Uớc gì” là một tác phẩm “đạo nhạc” nhưng trên thực tế, bài “Uớc gì” giống trên 80% bài “Night prayer”.

E-mail khác viết: “Quá giống nhau! Đó là lý do vì sao, khi tôi bắt đầu nghe bài “Ước gì” tôi có cảm giác hình như đã nghe bài này ở đâu, nhưng không thể nghĩ ra được. Khi đọc bài báo về sự giống nhau giữa “Night prayer” và “Ước gì” và nghe lại cả hai bài thì tôi khẳng định là hai bài này giống nhau. Nếu có khác nhau thì cũng chỉ là vì “Night prayer” được viết dành riêng cho piano và “Ước gì” được diễn tả bằng giọng hát.”

"Phải công nhận trình độ sao chép bài của Võ Thiện Thanh thật đẳng cấp."

Theo độc giả này thì đó là 10% khác nhau. Một vị khác cũng phân tích tương tự: “Về ý tưởng và giai điệu thì “Ước gì” là bản sao của “Night prayer” nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chỉ là người đặt lời Việt, và tỉa lại giai điệu cho phù hợp với lời bài hát.” E-mail khác: “Phải công nhận trình độ sao chép bài của Võ Thiện Thanh thật đẳng cấp. Không bàn đến ca từ vì “Night prayer” là hòa tấu của piano và violon. Bài “Ước gì” giống từ hòa âm, kết cấu cho đến nội dung của bài. Thật là bái phục, và có lẽ, nếu Việt Nam có nhiều nhạc sĩ như Võ Thiện Thanh, Bảo Chấn thì tôi nghĩ Việt Nam sẽ có nhiều bài hát “hot” và hay hơn nữa!”

Khi báo giới hỏi về sự giống nhau của hai nhạc bản đó, Võ Thiện Thanh nói rằng việc thẩm định thuộc về trách nhiệm của cơ quan chức năng, và anh chỉ trả lời khi có sự làm việc của hội Âm Nhạc. Nghe tin Võ Thiện Thanh lại sắp trở thành hội viên hội Âm Nhạc trong kỳ kết nạp tới, một độc giả tỏ ra chán chường:

“Tôi đã nghe nhiều lần “Night prayer” của nhạc sĩ Jim Brickman, và lấy làm thất vọng về Võ Thiện Thanh. Anh ta thật không xứng đáng vào Hội Nhạc Sĩ vì anh ta còn trẻ mà đã lười sáng tạo đến mức phải "đạo nhạc"! Điều này làm thính giả chúng tôi vô cùng thất vọng!

Tôi có hai đứa con đang du học, và vì bài “Ước gì” quá hay nên tôi đã giới thiệu cho hai con tôi nghe. Bây giờ tôi cảm thấy ân hận vì đã giới thiệu một nhạc phẩm ăn cắp cho con mình, biết nói thế nào đây? Tôi không còn gì để nói về anh chàng nhạc sĩ này nữa cả!”

"Chưa thể quả quyết rằng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh có lấy giai điệu của “Night prayer” để viết nên bài “Ước gì” hay không?"

Phía nữ giới thì có bà suy xét là: “Chưa thể quả quyết rằng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh có lấy giai điệu của “Night prayer” để viết nên bài “Ước gì” hay không? nhưng nếu nói rằng bài “Ước gì” hoàn toàn do Võ Thiện Thanh sáng tác thì tại sao lại có thể có giai điệu, tiết tấu giống nhau đến kỳ lạ như vậy?”

“Night prayer” …

Không rõ lẽ nào mà Võ Thiện Thanh lại rơi vào trường hợp như vậy chứ anh là một nhạc sĩ trẻ, tài năng và đầy sức sáng tạo. Bốn năm trở lại đây, Võ Thiện Thanh gây ấn tượng trong lòng thính giả với những lời ca hiện thực như trong các bản “Tiếng rao”, “Chợ chiều”, “Xích-lô”, “Câu chuyện buồn”, … nói lên cảnh nghèo khổ trong xã hội. Ấn tượng mạnh mẽ nhất với giới trẻ, là qua ca khúc “Bạn tôi”.

“Bạn tôi” …

“Bạn tôi” cũng là tựa đề album đầu tay của Võ Thiện Thanh. Anh còn viết về hoàn cảnh cô gái rời mái gia đình và người mẹ già để theo chồng ở xa như trong bài “Gió bấc” Phi Nhung trình bày rất cảm động, và bài “Chồng xa” với âm hưởng dân tộc.

Ngoài ra, về nhạc Xuân, Thy Nga “chấm” một nhạc bản tươi trẻ của Võ Thiện Thanh, là bài “Khúc xuân”.

Bạn nghĩ gì về vụ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Sau những ca khúc mang đề tài xã hội, anh đổi phong cách sáng tác, qua viết nhạc trẻ, loại nhạc sôi động như các bài “Tình 2000”, “Từ khi em đến”, “Sóng”, …

Đồng thời với việc biên tập album cho một số ca sĩ trẻ, Võ Thiện Thanh lại chuyển sang viết hòa âm theo chiều hướng quốc tế. Phải chăng, để xoay sở cho kịp những “đơn đặt hàng” mà bài “Ước gì” ra đời? điều này, chỉ đương sự mới rõ.

“Ước gì” …

Trong âm thanh ca khúc “Ước gì”, Thy Nga xin chấm dứt tạp chí kỳ này … chào tạm biệt quý thính giả và các bạn …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.