Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế


2004.11.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một trong những nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Việt Nam. Ông nổi tiếng vì chủ trương tranh đấu ôn hòa, vì mục tiêu đặt ra chỉ là nhân quyền cơ bản và dân chủ cho Việt Nam, và nhất là vì ông đã bị nhà cầm quyền bỏ tù tổng cộng gần 20 năm tính từ năm 1978 đến nay.

By line: Nguyễn An

Lần cuối ông bị bắt là tháng ba năm ngóai. Sau đó, hồi cuối tháng bẩy, ông bị đưa ra tòa và bị kết án 30 tháng tù về tội “lợi dụng dân chủ, xâm phạm lợi ích quốc gia”. Bác sĩ Quế từng được đề nghị tranh giải Nobel hòa bình, và đã được nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới vận động để nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ông.

Hôm thứ hai, Liên Hiệp Quốc đã chính thức lên tiếng về trường hợp của ông, nói là bác sĩ Quế chỉ thực hiện quyền tự do có ý kiến và phát biểu một cách ôn hòa, nên việc giam cầm ông là vi phạm các quyền dân sự quốc tế.

Mời quý thính giả theo dõi những chi tiết về chuyện này qua cuộc phỏng vấn của Nguyễn An với bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, bào huynh của bác sĩ Quế. Bác sĩ Quân hiện đang sống và làm việc tại bang Virginia, Hoa Kỳ.

Mở đầu cuộc trao đổi, bác sĩ Quân cho biết một số chi tiết về bản tuyên bố của “Ủy ban nghiên cứu các trường hợp giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc” như sau:

"...Do khiếu nại của tổ chức nhân quyền Freedom Now và nhiều tổ chức khác, Ủy hôi nhân quyền Liên Hiệp Quốc nghiên cứu, mời Việt Nam ra điều trần, rồi mới đi đến quyết định về trường hợp bác sĩ Quế. Ủy ban nói là việc giam giữ ấy bất hợp pháp và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Quế..."

Nguyễn Quốc Quân: Do khiếu nại của tổ chức nhân quyền Freedom Now và nhiều tổ chức khác, Ủy hôi nhân quyền Liên Hiệp Quốc nghiên cứu, mời Việt Nam ra điều trần, rồi mới đi đến quyết định về trường hợp bác sĩ Quế. Ủy ban nói là việc giam giữ ấy bất hợp pháp và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Quế.

Nguyễn An: Bản quyết định ấy được ủy ban đệ trình lên Liên Hiệp Quốc hay chuyển cho chính phủ Việt Nam?

Đáp: (tóm lược) Cả hai.

Hỏi: Tác dụng của quyết định ấy?

Đáp: (tóm lược) Nếu không thực hiện yêu cầu của quyết định ấy thì sẽ khó khăn cho nước liên quan trong việc hội nhập vào cộng đồng quốc tế thí dụ xin gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới.

Hỏi: Cũng trong bản tin của AP về quyết định của Liên Hiệp Quốc, có nhắc đến bức thư 54 thành viên quốc hội Hoa Kỳ gửi chủ tịch nước Việt Nam hồi tháng trước yêu cầu trả tự do cho bác sĩ Quế. Bức thư ấy đã được trả lời chưa?

Đáp: (tóm lược) Chưa, nhà cầm quyền Việt Nam chẳng nói gì đến nó cả. Họ cứ lờ đi.

Hỏi: Xin cảm ơn bác sĩ Quân. Trước khi chấm dứt, xin bác sĩ cho biết tình hình hiện nay của bác sĩ Quế.

Nguyễn Quốc Quân: (tóm lược) Hai tuần trước, bà Tâm Vấn có được gặp. Bác sĩ Quế rất bình tĩnh.

Nguyễn An: Xin cảm ơn bác sĩ Quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.