Việt Nam thực sự có tự do tôn giáo (bài 1)?


2004-10-15
Share

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho Thông tấn Xã Việt Nam, phối sư Thượng Tám Thanh, Hội Trưởng Hội Đồng Chưởng Quản, Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh nhấn mạnh rằng, những luận điệu một chiều của nước ngoài nói ở Việt Nam chưa có tự do tôn giáo là lời nói khiên cưỡng, không đúng sự thật.

By line: Đỗ Hiếu tường trình từ Bangkok

Đài truyền hình Hà Nội cũng vừa khẳng định là Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân.

Vậy sự thật ra sao? Mời quý vị nghe các cuộc trao đổi sau đây về tình hình sinh hoạt tôn giáo hiện giờ nơi quê nhà, xin nhường lời cho phóng viên Đỗ Hiếu.

Bạn nghĩ gì về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo tin tức do một số báo chí trong nước loan tãi thì không ở đâu các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, thờ phượng lại được chánh quyền và nhà nước thường xuyên quan tâm như ở Việt Nam.

Vẫn theo các cơ quan ngôn luận ở Hà Nội và Saigon thì nhận định của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình tôn giáo đang gặp khó khăn tại Việt Nam là báo cáo sai sự thật, có thể là do một số các nhân vẫn còn thái độ thù nghịch với Việt Nam đưa ra.

Để tìm hiểu thực tế về hoạt động tôn giáo nơi quê nhà, phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi đã nói chuyện một tín hữu Hỏa Hảo ở An Giang.

Ông tự giới thiệu tên là Huỳnh và đồng ý cho đài chúng tôi phát nguyên văn cuộc mạn đàm, vì ông cho biết đã vào tù ra khám nhiều lần, vì quyết tâm bảo vệ cho đạo pháp được trường tồn. (Xin nghe audio clip)

Nghe các đồng đạo nói là cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo không được khỏe, chúng tôi gọi đến y viện mà cụ đang tịnh duỡng thăm hỏi và được cụ Liêm nhắn nhủ những lời tâm tình của mình từ trên giường bệnh: (Xin nghe audio clip)

Mặt khác, phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi cũng liên lạc với luật sư Đỗ Thái Nhiên hiện làm việc tại Quân Cam, Calfornia, một người từng nhiều lần lên tiếng và viết bình luận về bản pháp lệnh tôn giáo, ông phát biểu như sau: (Xin nghe audio clip)

Mới đây, 50 hệ phái Tin Lành đang hoạt động ở Việt Nam, gọi chung là Hội Thánh Tin Lành Tư Gia cũng gởi một bản kiến nghị đến nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội để đòi hỏi quyền tự do tín ngưỡng và mong muốn nhà nước đáp ứng nguyện vọng thiết thực của hàng trăm ngàn tín hữu Tin Lành trên tòan quốc.

Tiếp tục nói về vấn đề có tự do tôn giáo hay không tại Việt Nam? Trong buổi phát thanh tới, xin mời quý vị nghe câu chuyện giữa luật sư Đỗ Thái Nhiên, hiện làm việc tại Orange County, California với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi.

Cuộc thảo luận sẽ xoay quanh đề tài : Vì sao nhà nước Việt Nam vẫn nhất quyết ban hành pháp lệnh tôn giáo, trong khi công luận quốc tế ráo riết vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam? Mong quý thính giả nhớ đón nghe, cám ơn quý vị.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang