Người dân Việt Nam nghĩ gì về cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ?

0:00 / 0:00

Chỉ còn ít ngày nữa là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu. Các hãng thông tấn cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đều rất quan tâm đến diễn tiến và kết quả của nó. Về phần Việt Nam thì kể từ khi bình thường hoá quan hệ tới nay, chỉ trong mấy năm, Hoa Kỳ đã trở thành một thị trường lớn, đặc biệt quan trọng.

By line: Việt Long

Trong bối cảnh đó người dân trong nước có thái độ ra sao trước cuộc bầu cử này, Việt-Long của đài chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của một bạn trẻ hiện đang sống tại Hà Nội Mời thính giả và các bạn theo dõi.

Hỏi: Trước hết bạn có thể cho biết là có quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra tại Hoa Kỳ không?

Đáp: Dạ có chứ ạ.

Hỏi: Lý do nào khiến bạn quan tâm?

Đáp: Thứ nhất là vì Mỹ là siêu cường duy nhất hiện nay mà, mọi thay đổi về quyết sách của Mỹ đều có thể có tác động tới cái cục diện của thế giới và tất nhiên là cũng có ảnh hưởng tới Việt Nam mình nữa.

Hỏi: Thế có lý do nào khác nữa không?

Đáp: Em cũng muốn xem là cái cuộc chiến tại Iraq và cuộc chiến chống khủng bố nó sẽ diễn biến ra sao, có thay đổi gì lớn về cách thức không, và bao giờ thì kết thúc. Hơn nữa nó cũng là một cái sinh hoạt chính trị rất là dân chủ và chứa nhiều gay cấn.

Hỏi: Thế còn mọi người xung quanh bạn thì sao?

Bạn nghĩ gì về cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đáp: Dạ, cũng tuỳ anh ạ, có người thì không hề, có người lại rất quan tâm. Và nói chung ở Việt Nam mình thì cánh đàn ông vẫn là người quan tâm đến những cái chuyện chính trị, rồi thời sự thế giới đó hơn, nhưng thời đại bùng nổ thông tin và nam nữ bình quyền rồi mà, nên bây giờ thì cũng có không ít phụ nữ họ cũng chú ý tới vấn đề này đấy.

Hỏi: Trong hai ứng cử viên, đương kim tổng thống Bush và thượng nghị sỹ John Kerry, bạn thích ai hơn?

Đáp: Dạ, ông Bush ạ.

Hỏi: Bạn có thể nói lý do được không?

Đáp: Dạ, đơn giản thôi thế này thôi: em thấy ông Bush đã chứng tỏ được mình là người rất có bản lĩnh lãnh đạo trước cái thảm họa khủng bố 11 tháng 9 bất ngờ đó, rồi thì lèo lái và đưa được dân chúng Mỹ thoát ra khỏi cái cuộc khủng hoảng niềm tin bằng cái cách là phát động cuộc chiến chống khủng bố mà khởi đầu là đánh vào sào huyệt của Alqueda ở Afganixtan, giải phóng người dân nước này khỏi cái sự đô hộ của Taliban.

Còn đối với Việt Nam thì ông Bush mới đây cũng có một cái hành động đẹp rất đáng trân trọng đó là đưa Việt Nam vào cái danh sách 15 nước nhận viện trợ để mà ngăn chặn và chữa trị bệnh HIV/AIDS. Rồi thì ủng hộ Việt Nam ra nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO nữa.

Hỏi: Dư luận Mỹ và thế giới, rồi thì chính phủ nhiều nước lên án là ông Bush đã đơn phương đánh Iraq, tạo lên thế đơn cực của Mỹ trên thế giới, nhưng tại sao bạn vẫn có cảm tình với ông Bush?

Đáp: Em nghĩ là để bảo vệ cái lợi ích và an ninh của quốc gia thì không phải cái gì cũng phải đợi sự cho phép của thế giới. Việc ông Bush đơn phương phát động chiến tranh càng chứng tỏ cái bản lĩnh chính trị cần có của một vị tổng thống. Người lãnh đạo phải biết đặt lợi ích của đất nước lên trên hết, dù có bị chỉ trích thế nào đi chăng nữa. Còn thái độ của chính phủ các nước trên thế giới thì nó có thể luôn thay đổi tuỳ thuộc vào những cái mối quan hệ, rồi thì lợi ích cục bộ của mỗi nước.

"...nói chung ở Việt Nam mình thì cánh đàn ông vẫn là người quan tâm đến những cái chuyện chính trị, rồi thời sự thế giới đó hơn, nhưng thời đại bùng nổ thông tin và nam nữ bình quyền rồi mà, nên bây giờ thì cũng có không ít phụ nữ họ cũng chú ý tới vấn đề này đấy..."

Hỏi: Ông Kerry là cựu chiến binh từng chiến đấu mấy năm ở Việt Nam, có thể là hiểu biết về con người và đất nước Việt Nam hơn ông Bush, vậy thì bạn có nghbĩ là nếu ông Kerrry đắc cử tổng thống, thì quan hệ với Việt Nam sẽ thuận lợi hơn không?

Đáp: Em cho là Việt Nam thời chiến tranh cách đây hơn 30 năm khác với Việt Nam bây giờ rất nhiều. Nên là những cái kinh nghiệm của ông Kerry về Việt Nam nếu có thì nó cũng chỉ là một phần kỷ niệm trong quãng đời trai trẻ của cá nhân ông ấy thôi, chứ nó cũng chẳng đóng góp được gì cho mối quan hệ Việt Mỹ cả. Mối quan hệ giữa hai quốc gia nó dựa trên cái lợi ích của nhân dân hai nước chứ không phải là những cái tình cảm yêu ghét hay là truyền thống gì đó trong quá khứ. Nhắc đến tình cảm hay truyền thống chẳng qua là cách nói ngoại giao thôi.

Hỏi: Nhưng mà ông Keery cũng là người đã dìm chết dự luật nhân quyền cho Việt Nam. Về vịêc này thì trong nước nghĩ sao?

Đáp: Dự luật nhân quyền có thể là không tốt cho quan hệ Việt Mỹ, nhưng khi bác bỏ nó thì hình như ông Kerry chỉ muốn làm nổi vai trò chính trị của mình, ông chống trong khi cả Hạ Viện đều thông qua. Nhưng mà ông Kerry có đắc cử thì chính sách của Mỹ về nhân quyền đối với Việt Nam cũng chẳng thay đổi gì.

Hỏi: Những người xung quanh bạn thì nghĩ thế nào về cuộc bầu cử ở Mỹ?

Đáp: Tất nhiên là mỗi người có lập luận khác nhau để mà bảo vệ cái ý kiến của mình. Ở đây thì em chỉ thuật lại ý kiến của mấy bà phụ nữ thôi, vừa cũng là để nghe cho vui, vừa cũng là thể hiện một cái lối đánh giá con người của phụ nữ mình. Ví dụ cô nào mà ủng hộ ông Kerry đó, thì bảo là trông ông ấy có dáng dấp quý phái, lịch lãm, thông minh. Thế cô nào mà ủng hộ ông Bush đấy, thì lại chê ông Kerry có cái mặt hơi dài, tính cách như vậy thì hay thay đổi, nhìn mặt mà bắt hình dong mà, và họ khen ông Bush là trông vừa đàn ông, lại thẳng thắn, cương nghị... Nói chung là cái sự thích hay không của phụ nữ thì nó cũng buồn cười lắm.

Hỏi: Vậy là thái độ của không ít người nhiều khi là cũng chỉ dựa trên cảm tính?

Đáp: Dạ, vâng ạ. Tại vì mình ở xa quá mà, dù muốn thì cũng khó có thể theo dõi được hết. Chỉ có điều ai cũng mong là dù Đảng Cộng Hoà hay Đảng Dân Chủ nắm quyền thì quan hệ Việt Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn. Đấy mới là lý do để nhiều người Việt Nam mình theo dõi diễn tiến cuộc bầu cử này.