Đọc báo trong nước trên mạng Internet (Ngày 18-9-2004)


2004.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Vụ tham nhũng quota dệt may có lẽ là thời sự quốc nội sôi nổi nhất tuần này, tin về các thảm hoạ như vụ lở núi ở Lào Cai, cúm gà tái phát ở Hà Tây cũng được các báo đưa nhiều thông tin lên mạng.

Thanh Niên, Vietnam Net, Tuổi Trẻ và hầu hết các báo mạng khác đều đánh lớn với tin ông Lê Văn Thắng, Vụ Phó Xuất Nhập Khẩu Bộ Thương Mại bị công an bắt giữ, do bị tố giác tham nhũng hàng triệu đô la trong phân bổ quota dệt may xuất khẩu.Từ trưa thứ năm tới chiều. chúng tôi đọc được rất nhiều bài báo liên quan tới sự việc. Vietnam Net thông tin nhiều nhất liên tiếp đưa bốn năm bài tường thuật từ nhiều góc độ khác nhau lên mạng.

Nhân vật Lê Văn Thắng 50 tuổi, không xa lạ gì với cánh phóng viên đặc trách thông tin kinh tế , mấy năm nay ông ta như là ngôi sao thời sự, mỗi tuần hàng chục bài báo đều nhắc tới ông. Nguyên do là vì ngành dệt may gia công xuất khẩu của Việt Nam phát triển quá nhanh, năm ngóai xuất hơn 3 tỷ đô la còn năm nay hơn 4 tỷ đô la.

Có thể nói 70 tới 80% hàng dệt may xuất đi Hoa Kỳ, EU và một số nước khác bị chi phối bởi chế độ hạn ngạch hay gọi là quota. Lượng quota dành cho Việt Nam là do các nước nhập khẩu quyết định, nhưng Bộ Thương Mại lại chính là cơ quan chịu trách nhiệm phân phối. Ông Lê Văn Thắng trong vai trò vụ phó xuất nhập khẩu, được cấp trên tin dùng giao cho trách nhiệm quan trọng này. Theo tin các báo mạng, do quota dệt may luôn luôn bị thiếu và thường dành ưu tiên cho khu vực quốc doanh, nên các công ty tư nhân hoặc đầu tư nước ngoài thường phải trả tiền cho các viên chức bộ thương mại để có đủ quota xuất hàng. Quota xuất đi Mỹ chẳng hạn chính là chìa khóa sinh tử của doanh nghiệp.

Theo các thông tin trên mạng, thì trong hai ngày 15 và 16/9 sơ khởi đã có 9 người bị bắt, ngoài ông Thắng còn có 3 nhân viên khác ở Vụ Xuất Nhập Khẩu, trong đó chuyên viên Bùi Hồng Minh là cháu của ông Thắng. Do vụ việc liên quan tới 10 doanh nghiệp ở phía nam, nên ông Thắng và những người khác ở Hà Nội đều được di lý về cơ quan điều tra TP.HCM. Cuộc điều tra đã bắt đầu từ một tháng trước sau nhiều đơn tố giác của doanh nghiệp, tiền hối lộ hàng triệu đô la mua quota, mà một số thương vụ của họ lại đi không lọt. Hải quan Mỹ phát giác có sự mờ ám và trả hàng về Việt Nam.

Trước vụ án tham nhũng gây chấn động dư luận, một cán bộ hồi hưu ở Hà Nội phát biểu: "Thì cũng như vụ dầu khí thôi, những người có chức có quyền có cơ hội là họ ăn, những người như tay Thắng quota này nhiều lắm. Lãnh đạo đầu ngành cũng phải chịu trách nhiệm, là chủ gia đình anh phải quản lý con cái mình, con hư con quậy sao mà không biết, phải đợi tới khi người ngoài tố giác…”

Vietnam Net và Thanh Niên cho biết cho tới chiều thứ năm 9 người đã bị bắt, một số cán bộ thuộc Bộ Thương Mại được triệu tập vào Saigon để làm việc với cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An. Các báo còn thêm rằng, chưa có lời giải đáp nhân vật nào là là người cuối cùng trong đường dây. Khi công an khám nhà ông Thắng ở phố Đặng Tất quận Ba Đình, họ đã thu giữ nhiều chứng từ khống để cấp quota, trong két sắt có 40 ngàn đô la và 100 triệu đồng. Điều gây kinh ngạc là gia đình ông Thắng còn giải trí bằng cách dùng tiền mới loại 50 ngàn 100 ngàn để xếp hình những con sâu, như kiểu trẻ em hay lấy giấy vở xếp hình máy bay, chim thú. Số sâu xếp bằng tiền này vứt bừa bãi trong nhà. Theo Thanh Niên, vụ phó phu nhân cho biết con trai họ du học ở Anh Quốc, kỳ hè về thăm nhà đã xếp mấy con sâu vừa nói.

Báo Thanh Niên đưa ra những con số gây sốc, giá tiền mua quota gấp 20 lần tiền gia công hàng dệt may cho khách hàng nước ngoài. Thí dụ 1 quota tính đơn vị tá 12 sản phẩm, phí gia công tùy mặt hàng trung bình là 80 cent tới 1 đô la 20 cent, trong khi mua quota của đường dây ông Thắng phải trả từ 4 đô la tới 24 đô la tùy loại cat nóng hay không. Trong khi đó lệ phí quota doanh nghiệp chính thức trả cho chính phủ chỉ có 50 ngàn đồng Việt Nam tức khỏang hơn 3 đô la.

Những chi phí dưới gầm bàn như thế, không chỉ có trong vấn đề quota dệt may xuất khẩu, mà ở khắp các lãnh vực kinh doanh khác, khiến cho hàng hóa Việt Nam giảm sức cạnh tranh. Riêng đối với dệt may, vì phải trả tiền hối lộ nhiều, doanh nghiệp Việt Nam phải hạ thấp thu nhập của công nhân ngành may. Những doanh nghiệp không chấp nhận điều mà người trong nước gọi là thủ tục đầu tiên, thì có nguy cơ phá sản.

Theo Vietnam Net, ông Lê Quốc Ân chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam coi vụ bắt giam ông Lê Văn Thắng là sự kiện gây hoang mang cho ngành dệt may. Ông Lê Quốc Ân nhận định, tuy vậy chính vì có vụ bắt giữ này mà các nhà đầu tư thấy chính phủ Việt Nam đang mạnh tay trong xử lý tham nhũng, hối lộ và họ sẽ tin tưởng hơn vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

Thưa quí thính giả vụ phá đường dây tham nhũng quota dệt may sẽ còn nhiều dây dưa, có thể sẽ có thêm nhiều người bị bắt. Các báo cho rằng không chỉ có một cổng trung gian ở phía nam. Số tiền hối lộ chỉ riêng cho hai chủng loại hàng khan hiếm quota, được gọi là cat nóng đã lên tới 1 triệu đô la. Rất có thể còn nhiều vụ mua bán đã trót lọt mà doanh nghiệp không dại gì bới móc ra để bị vướng vào vòng điều tra.

Ngoài vụ phá ổ tham nhũng ở bộ thương mại, tuần qua các báo viết nhiều bài tường thuật và đưa nhiều hình ảnh về thảm hoạ thương tâm ở huyện Mát Xát Lào Cai. Đêm 13/9 cả một khỏang núi lở kéo theo 30 ngàn mét khối đất đá vùi sâu 4 căn nhà với 23 nhân khẩu. Tới nay mới tìm được 16 thi hài nạn nhân.

Ngoài ra Việt Nam Express hôm 16/9 loan tin chính quyền phát hiện thêm hai ổ dịch cúm gia cầm ở Hà Tây gần Hà Nội , như vậy đã có 15 tỉnh thành ở Việt Nam có tái phát ổ dịch cúm gia cầm H5N1. hơn 700 gà vịt ở huyện Quốc Oai đã bị tiêu hủy. Được biết tỉnh Hà Tây nguồn cung cấp gà vịt chủ yếu cho thủ đô Hà Nội, đồng thời cũng là ngã ba trung chuyển gia cầm và trứng buôn lậu từ biên giới phía bắc. Một cán bộ thú y ở Lạng Sơn cho biết: "Trứng gà Trung Quốc còn vào sâu nội địa Việt Nam tới Nha Trang và cả Saigon."

Điều đáng lưu ý là nhiều gà vịt từ Hà Tây chuyển về chợ Long Biên Hà Nội có dấu hiệu mắc bệnh, thú y đem xét nghiệm huyết thanh xác nhận là nhiễm vi rút H5N1. Vụ này xảy ra từ cuối tháng 8 nay, chi cục thú y Hà Nội mới công bố kết quả xét nghiệm. Không hiểu tới đây sẽ còn xảy ra điều gì nữa, khi mới đây Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn xác định rằng 70% các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm dịch bị tiêu hủy hồi đầu năm, nay đã phục hồi chăn nuôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang