Điểm báo trong nước trên mạng Internet (ngày 12-2-2005)


2005.02.13

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Trong khi tòan bộ báo in nghỉ Tết Nguyên Đán, các báo điện tử cũng họat động kém hẳn đi, trên mạng thông tin cập nhật không nhiều, đa số bài đưa lên mạng là tường thuật các lễ hội và sinh họat vui chơi 3 ngày đầu năm âm lịch.

Công dân Sài Gòn đầu năm

Điểm báo trên mạng tuần lễ đầu năm Ất Dậu 2005, chúng tôi hân hạnh chúc mừng công dân Saigon và có lẽ là công dân Việt Nam đầu tiên chào đời đúng 0g sáng mùng một tết. Theo Saigon Giải Phóng Online, bé trai Bùi Lê Thái Dương cân nặng 3kg, ra đời đúng thời điểm thời khắc giao hòa giữa năm cũ và năm mới tại Bệnh Viện Phụ Sản Từ Dũ Saigon.

Tờ báo cho biết, bé Thái Dương là con trai đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ Bùi Như Lai-Bích Vân. Tuy nhiên không đề cập tới việc cha mẹ cháu bé làm ngành nghề gì, chỉ ghi nhận là quê ở Củ Chi.

Thời đại điện tử, nhân tin vui đầu năm, Nam Nguyên xin mạn phép lập ngay lá số tử vi điện tử cho bé Thái Dương, phần mềm chuyên dụng xử lý trong tích tắc cho biết cháu mạng thủy, bản mệnh 4 lượng 2 chỉ. Cháu có quí cách Tử Phủ Vũ Tướng ở Mệnh, cung quan lộc lại có Hóa Khoa Đào Hoa Hồng Loan, các cung chính chiếu và tam chiếu có Văn Khúc Văn Xương, Thiên Khôi Thiên Hỷ.

Với quan cách như thế, các vị am hiểu tử vi hy vọng rằng, công dân Saigon đầu tiên ra đời trong năm Ất Dậu có tương lai sáng lạn ngày sau. Thưa quí thính giả chúng tôi chỉ góp vui chút chuyện ngày xuân, lá số của cháu Thái Dương xin dành cho các thày tử vi uyên bác ở TP.HCM và Hà Nội giải đóan.

Xin thêm rằng nhà nứơc Việt Nam chủ trương triệt để cấm bói tóan, nhưng từ năm 1975 tới nay các thày tử vi và các hình thức bói tóan khác vẫn hiện diện trong đời sống xã hội, với một lượng khách hàng nhiều không thể thống kê nổi.

Không khí vui Xuân

3 ngày Tết chỉ có vài tờ báo trên mạng của Việt Nam như VietnamNet, Saigon Giải Phóng và Tuổi Trẻ thể hiện họat động liên tục, tin bài dù không nhiều nhưng thường xuyên được cập nhật.

Các báo tường thuật nhiều về lễ hội vui xuân ở khắp mọi miền đất nước. Riêng ở Saigon, thành phố lớn và đông dân nhất cả nước, chính quyền ủy nhiệm Tổng Công Ty Du Lịch Saigon tức Saigon Tourist tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ, nơi này trở thành phố đi bộ từ tối 28 tới mùng 2 Tết. Đường Nguyễn Huệ trở thành nơi trưng bày hoa kiểng theo chủ đề dòng sông hoa.

Sài Gòn Giải Phóng tường thuật là phối cảnh chung gần như không thay đổi nhiều so với năm ngóai, vẫn bàng bạc một chút Saigon xưa với xe thổ mộ chở đầy hoa trái, những chiếc xe kéo của 2 thế kỷ trứơc, những chõng tre, gánh hoa rổ hoa, gùi hoa, rơm rạ, cờ phướn, cầu gỗ, ao sen, tiếng ếch kêu, dòng kênh và đây đó những lu khạp…theo tờ báo, các tác giả khu phố đi bộ Nguyễn Huệ muốn thể hiện ở đó một góc chợ quê Tết Saigon những năm 1920-1940.

Cần nhắc lại rằng, đại lộ Nguyễn Huệ Saigon cho tới cuối thập niên 1990 , mỗi năm đều là nơi tổ chức chợ Hoa Tết của Saigon. Chợ Hoa Nguyễn Huệ từng hiện diện liên tục khi xuân về trong suốt nửa thế kỷ, nhưng độ bảy tám năm nay chính quyền thành phố chấm dứt truyền thống đó. Ông Văn Quang, một nhà văn chế độ cũ, chọn ở lại Việt Nam sau rất nhiều năm cải tạo tập trung, bày tỏ ý kiến của ông về việc nên khôi phục chợ Hoa Tết trên đường Nguyễn Huệ như trứơc kia:

“Mình là người Saigon cũ thì thấy cái truyền thống chợ hoa Nguyễn Huệ, nó là một cái rất riêng của người miền Nam, và nó là cái rất riêng của người Saigon. Bỏ đi những cái nếp cũ như thế là một điều rất là uổng phí. Tôi thấy là vẫn có thể tổ chức chợ hoa ở đường Nguyễn Huệ mà vẫn có thể tổ chức một phố đi bộ ở chỗ khác.”

Việc tổ chức phố đi bộ tiêu tốn một ngân sách khá lớn, bởi vì ban tổ chức đã phải huy động tới 60 ngàn tức là 6 vạn giỏ hoa của miền Tây và các tỉnh chung quanh TP.HCM. Chưa kể các chi phí liên quan tới tổ chức, thiết kế và thực hiện.

Lê hội Bánh Tét

Tới đêm mùng 2 tết, họat động đón năm mới trung tâm Saigon được tiếp nối với chương trình khác. Theo Saigon Giải Phóng đó là một lễ hội đường phố với xe hoa, múa hẩu, múa nhang, biểu diễn cờ người, rứơc cặp bánh tét đọat kỷ lục Guiness từ Đầm Sen qua công viên 23/9 về Nhà Hát Thành Phố. Sau đó là lễ dâng bánh cúng tổ tiên, lễ cắt bánh mời khách dùng thử và phần trình diễn thời trang, ca nhạc bế mạc đường hoa và lễ hội Tết Ất Dậu.

Tuổi Trẻ Online đưa nhiều hình ảnh về lễ hội đường phố lên mạng. Tờ báo cho biết hàng chục ngàn người đã tập trung xem lễ hội bánh tét. Cặp bánh gọi là Bánh Ông Bánh Bà nặng tới 1.750kg, mỗi đòn dài 3 mét rưỡi có đường kính 0,80 mét. Mỗi đòn bánh sử dụng 700kg nếp, 120kg đậu xanh, 100kg nhân thịt và khỏang 300kg lá chuối.

Thời gian gói bánh và nấu bánh tổng cộng mất 56 giờ, Sau khi chín mỗi đòn bánh tét nặng tới 2 tấn. Vẫn theo Tuổi trẻ quan khách và người dân Saigon đã thưởng thức bánh tét khổng lồ trong tiếng trống hội sôi động, giữa những màn múa tứ linh đặc sắc và lễ hội xiếc trên đường phố.

Hội nhập kinh tế

Ngày 9/2 mùng một Tết, VNExpress đăng lại bài của báo Đầu Tư. Bài báo trình bày vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, với cuộc phỏng vấn phó thủ tứơng VN ông Vũ Khoan.

Tờ báo đưa lên phần dẫn nhập nhận định của ông Vũ Khoan, theo đó, hội nhập càng sâu vào kinh tế thế giới, sự cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt hơn, nhất là VN sẽ phải mở cửa thị trường để đánh đổi lấy những mối lợi, mà ông Vũ Khoan gọi là, dựa theo nguyên tắc có đi có lại. Ông Vũ Khoan thêm rằng, khi ra biển khơi tất chịu nhiều sóng to, gió lớn.

Cùng đề tài, nhưng Saigon Giải Phóng có bài của riêng mình, tờ báo đưa lên mạng ngày 10/2 tức mùng 2 Tết ý kiến của phó giáo sư tiến sĩ Võ Đại Lược, thuộc ban nghiên cứu của thủ tứơng VN. Ông Võ Đại Lược cho rằng khi VN gia nhập WTO tức tổ chức thương mại thế giới, sẽ có một số doanh nghiệp phải giải thể, các doanh nghiệp trong nứơc sẽ kêu ca nhiều nhất là khối doanh nghiệp độc quyền của nhà nứơc.

Ông Võ Đại Lược nhìn nhận là trứơc nay VN mở cửa rất hạn chế đối với lãnh vực ngân hàng, bưu chính viễn thông, du lịch, y tế. Theo ông khi hội nhập và mở cửa sự hưởng lợi nhiều nhất và trứơc tiên là người tiêu thụ. Nhưng ông cũng cảnh báo tình trạng gia tăng nhanh mức chênh lệch giàu nghèo trong xã hội, một khi VN trở thành hội viên WTO.

Một trong các nhận định đáng chú ý của ông Võ Đại Lược là, gia nhập WTO, Việt nam phải đối diện và giải quyết không ít vấn đề liên quan đến cả nhận thức và chính sách. Thách thức lớn nhất đang thuộc về phiá chính phủ. Nhiều chính sách sẽ phải thay đổi theo hứơng không phân biệt giữa các loại hình doanh nghiệp.Ông Lược kêu gọi cho phép tư nhân trong nứơc được quyền kinh doanh các lĩnh vực dịch vụ để phá thế độc quyền của doanh nghiệp nhà nứơc.

Theo bài báo SGGP, Việt Nam có thể gia nhập WTO vào cuối năm 2005. Chúng tôi nhớ lại rằng ở các phiên đàm phán trứơc, VN từng hồ hởi với khả năng vào WTO ngay tháng giêng 2005.

Thưa quí thính giả các thông tin trên mạng liên quan tới vấn đề VN hội nhập kinh tế thế giới chấm dứt mục điểm báo trên mạng Internet kỳ này. Nam Nguyên kính chào quí vị và các bạn thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.