Đọc báo trong nước trên mạng Internet (Ngày 16-10-2004)


2004.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chuyện dài về quota dệt may xuất khẩu, lồng trong bối cảnh giá dầu thô thế giới tăng, ảnh hưởng dây chuyền tới nhiều ngành sản xuất trong nước. Đây là các đề tài chính trong mục điểm báo mạng hôm nay.

By line: Nam Nguyên

Quota dệt may xuất khẩu

Sự kiện đường dây tham nhũng quota dệt may ở Bộ Thương Mại bị vỡ lở, khiến cho việc phân bổ hạn ngạch hàng dệt may xuất sang Mỹ năm 2005 bị đình trệ một tháng. Theo Saigon Giải Phóng online, ngày 15/10 Bộ Thương Mại bắt đầu phân bổ quota đợt 1 cho 800 doanh nghiệp có hồ sơ hợp lệ. Lần này việc cấp quota dệt may đi Mỹ có vẻ công khai hơn, các chi tiết được đưa lên mạng thông tin điện tử của bộ thương mại. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp đã mất các đơn hàng quan trọng vào tay các nước khác, như lời một doanh nhân ngành may ở phía Nam nói với chúng tôi: (Xin nghe audio clip)

Đường dây tham nhũng quota liên lụy tới nhiều giới chức Bộ Thương mại, tổng cộng đã có 13 người bị bắt gồm cả viên chức và doanh nhân, trong số có vụ phó xuất nhập khẩu Lê Văn Thắng cùng một số nhân viên dứơi quyền ông này. Điểm nóng của vụ án liên quan tới ông Mai Văn Dâu, lúc đó là thứ trưởng thường trực bộ thương mại phụ trách lãnh vực dệt may. Vietnam Net, bản tin chiều 7/10 nói rõ rằng, thứ trưởng Dâu đã ký khống nhiều quyết định phân quota cho doanh nghiệp, và việc ký khống này có liên quan đến đường dây mua bán quota.

Con trai ông Dâu là Mai Thanh Hải làm việc ở phòng cấp giấy phép Vụ xuất nhập khẩu cũng bị bắt hồi đầu tháng vì nằm trong đường dây chạy quota. Cho tới ngày 14/10 ông Mai Văn Dâu vẫn còn là thứ trưởng ở bộ thương mại, tuy rằng không còn giữ vai trò thứ trưởng thường trực mà nay được giao cho ông Phan Thế Ruệ, thứ trưởng Lê Danh Vĩnh đảm nhận phân bổ quota từ ngày 5/10. Tuy vậy theo Saigon Giải Phóng công tác ở vụ xuất nhập khẩu có biểu hiện đình trệ, bộ trưởng Trương Đình Tuyển nhìn nhận là tổ điều hành mới chưa quen việc, còn các giới chức hiệp hội dệt may cho rằng đang nẩy sinh tâm lý sợ dính dáng tới công tác phân bổ quota.

3 ngày trứơc khi bộ Thương Mại giao quota dệt may đi Mỹ đợt đầu 2005, hôm 12/10 bộ tài chánh ban hành quyết định giảm và miễn phí quota cho một số chủng lọai hàng dệt may xuất đi Mỹ. Theo Việt Nam Express. Quyết định vừa nói của Bộ Tài Chánh nhằm giúp tiết kiệm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp dệt may, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh các nứơc thành viên Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới được dỡ bỏ hạn ngạch từ 1/1/2005.

Theo nội dung quyết định, phí quota giảm 30% đối với 9 chủng lọai hàng bán chạy gọi là cat nóng và miễn phí 16 chủng lọai khác. Phát biểu với đài chúng tôi ông Diệp Thành Kiệt tổng thư ký hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM cho rằng quyết định của bộ tài chánh mang tính chính trị hơn là kinh tế: (Xin nghe audio clip)

Trong một bài báo trên Người Lao Động Online Ông Diệp Thành Kiệt còn có những nhận xét rất thẳng thắn hiếm có, khi ông phê phán cơ chế phân bổ quota của Bộ Thương Mại thiếu rõ ràng minh bạch, tạo ra sự khan hiếm quota giả tạo, dẫn đến mua bán chạy chọt quota. Theo tổng thư ký hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM, trên thực tế quota không thiếu đến mức khan hiếm, ông minh chứng rằng ở những chủng lọai nóng nhất, phía Mỹ cấp cho Việt Nam lượng quota nhiều gấp bội so với Trung Quốc, mặc dù nứơc này có năng lực sản xuất dệt may cao hơn Việt Nam gấp nhiều lần. Theo ông Kiệt cat 338/339 áo sơ mi nam nữ chất liệu bông Việt Nam được 14 triệu tá thì Trung Quốc chỉ được 2 triệu 500 ngàn tá. Ở cat 347/348 quần nam nữ bằng chất liệu bông, Việt Nam được 7 triệu tá trong khi Trung Quốc được cấp 2 triệu 400 ngàn tá.

Như vậy lượng quota ở các chủng lọai nóng nhất rất dồi dào, ông Kiệt cho rằng bộ thương mại liên tục thay đổi cách phân bổ quota, khi thì dựa trên một hệ số K bí ẩn không ai tính được, lúc thì theo thành tích, lúc tính theo giá trị…cách phân bổ thiếu sự rõ ràng minh bạch, lại được phân thành nhiều đợt tạo cho doanh nghiệp tâm lý muốn tranh thủ.

Từ đó hình thành sự khan hiếm giả, quota trở thành món hàng siêu lợi nhuận, mua tận gốc sang tay ngay cũng lãi gấp đôi, doanh nghiệp nào cũng cố giữ quota để sang qua sang lại kiếm lời, tình trạng này từ chỗ khan hiếm trở thành sốt. Báo Người Lao Động online đặt tựa bài là Quota sốt ảo, công nhân chết thật. Đơn giản là khi các doanh nghiệp chi phí nhiều hơn cho quota thì giá gia công phải giảm và lương công nhân bị xén để bù vào. Như nhận xét của một người trong nghề dệt may: (Xin nghe audio clip)

Giá dầu thô tăng cao

Sáng 15/10 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô thế giới chạm ngưỡng 55 đô la một thùng tại sàn giao dịch New York. Đợt tăng giá gần đây khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam đứng ngồi không yên, đây là cách nói của Việt Nam Express. Tiến sĩ Trần Du Lịch, Viện Trưởng Viện Kinh Tế TP.HCM tuyên bố trên tờ báo mạng vừa nói rằng, nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao thì một số lãnh vực của nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng.

Theo đó ngành vận tải bị tác động trực tiếp và lớn nhất. Kế đó là các ngành nhựa, dệt may và các ngành công nghiệp gia công khác. Bởi vì theo ông Lịch, các ngành vừa nói sử dụng tới 80% nguyên liệu từ nguồn nhập khẩu, thậm chí có lĩnh vực phải lệ thuộc nguyên liệu chế biến từ dầu thô. Ngòai ra mọi ngành sản xuất khác sẽ chịu chi phí vận chuyển lớn hơn trước. Ông Trần Du Lịch thêm rằng, có ba nhân tố mà hiện nay chưa thể xác định được sự ảnh hưởng, đó là giá dầu tăng hiện nay kéo dài bao lâu, còn tiếp tục lên nữa hay không, và khả năng cân đối giá xăng dầu trong nứơc của chính phủ.

Đợt tăng giá xăng dầu gần đây nhất là vào tháng 6/2004, chín tháng vừa qua giá nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ nứơc ngòai tăng mạnh khiến doanh nghiệp lao đao. Thực tế này được một chủ doanh nghiệp ở phiá nam cho biết: (Xin nghe audio clip)

Thưa quí thính giả, 9 tháng vừa qua mức tăng giá ở Việt Nam đã lên tới 8,6%. Với tình hình như hiện nay, nỗ lực kiểm sóat giá cả của chính phủ nhằm kiềm chế mức tăng giá trị tiêu thụ tòan năm 2004 dưới 10% trở thành một vấn đề khó thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang