Phương pháp ngừa thai dành cho phái nam


2004.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chúng ta biết rằng từ hồi nào tới giờ, việc phòng tránh thai hầu hết đều nhắm về phía người phụ nữ. Cụ thể như các biện pháp uống thuốc ngừa thai, đặt vòng...Mà ngược lại, phương pháp kế hoạch dành cho giới mày râu thì lại chẳng có bao nhiêu. Chắc nhiều thính giả nữ sẽ đồng ý với Trà Mi rằng đây cũng là một điều khá "bất công" đối với phái đẹp, phải không?

By line: Trà Mi

Bởi lẽ phụ nữ vốn đã có nhiều bổn phận với tổ ấm của mình hơn là nam giới: nào là đảm đang nội trợ, chăm sóc chồng con. Khi 2 vợ chồng có con thì cũng chỉ có người vợ "vựơt cạn" một mình mang nặng đẻ đau. Rồi trong việc nuôi dạy con cái, người vợ cũng chiếm phần trách nhiệm khá lớn.

Vậy mà ngay cả trong chuyện kế hoạch hóa gia đình, phần trách nhiệm lớn hơn lại cũng dồn lên vai người phụ nữ thì Trà Mi thấy thiệt là không công bằng chút nào. Để tìm hiểu thêm về các phương thức tránh thai thông dụng hiện nay nơi nữ giới cũng như các tác dụng phụ của nó, Trà Mi đã tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Quách Nhất Trí tại miền Nam California, và được bác sĩ cho biết: (xin nghe audio clip bên trên)

Ngoài các phản ứng như bác sĩ Trí vừa nêu, các nhà nghiên cứu còn cho biết là trong một vài trường hợp, thuốc ngừa thai còn có thể ảnh hưởng đến cảm hứng tình dục, và các nguy cơ tai hại khác như đông máu...vv..

Thêm vào đó là sự bất tiện cho chị em phụ nữ khi phải ghi nhớ chính xác ngày giờ dùng thuốc. Nếu rủi quên thì càng thêm lo ngại đủ thứ . Phương thức kế hoạch tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt của người nữ thì nhiều người lại cho rằng khá rủi ro vì nhiều lúc chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Còn biện pháp dùng bao cao su đối với nhiều người thì không thoải mái, mà lại có xác xuất thụ thai là 10%, như ý kiến của một phụ nữ trẻ tên Mai tại Sài Gòn: (xin nghe audio clip bên trên)

Chắc là các nhà khoa học trên thế giới cũng đã bắt đầu thông cảm với những thiệt thòi của phái nữ trong chuyện "biết nói cùng ai" này. Cho nên thời gian gần đây, ngành y khoa đang thử nghiệm một phát minh mới giúp phái nữ phần nào san sẻ bớt "nỗi khổ tâm" này qua cho người bạn đời.

Hồi đầu năm nay, tập đoàn dược phẩm khổng lồ Organon của Hà Lan, cùng với công ty Schering của Đức đã tuyên bố rằng họ kỳ vọng trong vòng 5 năm nữa, sản phẩm thuốc ngừa thai dành cho nam giới dựa trên cơ sở hormone sẽ đánh lớn trên thị trường Châu Âu.

Phương thuốc mà các công ty này nghiên cứu không phải là dạng thuốc viên, mà là phương pháp cấy hormone sinh dục nữ progestin cho người nam. Rồi cứ 3 tháng một lần lại tiêm liều bổ sung hormone sinh dục nam testosterone nhằm cân bằng hormone cho quý ông. Phương pháp này, nhìn chung, tương tự như việc cấy thiết bị ngừa thai cho phụ nữ có tên Norplant vào nơi cánh tay phổ biến trong những năm 90 tại các nước phương Tây.

Các nghiên cứu tương tự cũng đang đựơc thực hiện tại Hoa Kỳ. Tổ chức mang tên Mạng lưói Phát triển thuốc ngừa thai có trung tâm tại Edinbugh, Thựơng Hải, và Capetown đang điều nghiên phương pháp cấy hormone cho nam giới mà không cần các đợt tiêm bổ sung như phương pháp của các tập đoàn dựơc phẩm Châu Âu vừa kể. Còn các nhà nghiên cứu tại Trung Tâm nghiên cứu thuốc ngừa thai cho nam giới của đại học Washington và Trung tâm Y khoa Harbor-UCLA cũng đang tìm cách làm sao để thuốc tiêm ngừa bổ sung có thời hạn kéo dài hơn.

Tất cả các phương pháp vừa kể đều chung mục đích làm giảm số lựơng tinh trùng của người nam xuống gần mức zero để người vợ không bị thụ thai, mà làm sao không gây phản ứng phụ nào đáng kể, kể cả không làm ảnh hưởng đến cảm hứng tình dục của quý ông. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy trong vòng 3 tháng sau khi ngưng thuốc, khả năng sản xuất tinh trùng của người nam sẽ trở về mức bình thường. Các phản ứng phụ chủ yếu đựơc ghi nhận là tăng cân nhẹ, và có chút ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Về phương pháp ngừa thai nơi nam giới đang được thử nghiệm, bác sĩ phụ khoa Quách Nhất Trí cho biết thêm: (xin nghe audio clip bên trên)

Cho nên hầu hết các phụ nữ khi nghe về thuốc ngừa thai dùng cho phái nam đều rất ủng hộ và sẵn sàng san sẻ "gánh nặng" này. Chị Mai tiếp lời: (xin nghe audio clip bên trên)

Còn quan điểm của giới chuyên môn về loại tân dược này ra sao? Trà Mi đã hỏi thăm bác sĩ phụ khoa Quách Nhất Trí ở miền Nam California : (xin nghe audio clip bên trên)

Dù sao đi nữa, nếu các thử nghiệm phương thuốc tránh thai dành cho nam giới thành công, thì quả là một tin mừng cho phái đẹp. Vì lúc đó, các đấng lang quân sẽ có cơ hội và hy vọng là sẽ sẵn sàng chia sẻ những khó chịu, bất tiện, cũng như những rủi ro về sức khỏe với vợ của mình trong "chuyện trăm năm".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.