Trang web "Tư vấn Tuổi hoa"


2004.11.09

Trong thời gian gần đây, có nhiều đơn vị bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tư vấn cho giới trẻ về những vấn đề được xem là khó nói tại Việt Nam và chưa được giảng dạy đầy đủ trong trường học, như các chuyện thầm kín về tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản vị thành niên…

By line: Gia Minh

Ngoài các trung tâm tư vấn cùng những dịch vụ giải đáp thắc mắc, thì trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, một số trang web tư vấn cho tuổi trẻ cũng ra đời.

Trong Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này, Gia Minh mời các bạn cùng đến với trang web mang tên ‘Tư vấn Tuổi hoa’, địa chỉ mạng là www.tuvantuoihoa.org.vn. Một trong những người điều hành của trang web này là chị Hoàng Thu Trang. Chị Trang giới thiệu về trang web: "Trang web của chúng tôi được xây dựng trên nền tảng của các tình nguyện viên trường Trung Cấp Y Tế Cao Bằng và giúp cho các bạn được một số kiến thức về sinh sản, giao tiếp, tình yêu đôi lứa, tâm sinh lý tuổi dậy thì."

Gia Minh: Qua truy cập vào trang web và như giới thiệu của cô thì chúng tôi biết văn phòng của trung tâm đặt tại Cao Bằng, vậy các bạn trẻ đến với trang web chủ yếu ở địa bàn Cao Bằng hay không?

Hoàng Thu Trang: Từ khi ra đời thì có nhiều đối tượng đến với website như những người có vướng mắc. Trên đường dây nóng thì khách gọi đến để tìm hiểu. Lứa tuổi thường nằm trong lứa tuổi vị thành niên, và cũng có người từ 30- 40.

"...Văn phòng tuyệt đối giữ bí mật cho khách hàng, không bao giờ có địa chỉ, có số điện thọai của khách hàng. Không hỏi tên chỉ hỏi tuổi và khu vực sống thôi..."

Trên trang web có nhiều khách hàng truy cập, từ Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, cả ở nước ngoài như Australia, Mỹ

Văn phòng tuyệt đối giữ bí mật cho khách hàng, không bao giờ có địa chỉ, có số điện thọai của khách hàng. Không hỏi tên chỉ hỏi tuổi và khu vực sống thôi.

Hỏi: Những vấn đề mà các bạn muốn được tư vấn nhiều nhất là gì?

Đáp: Nói chung là tình yêu lứa đôi, tâm sinh lý của tuổi dậy thì và kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Chúng tôi giúp khách hàng bằng cách đưa ra hướng nhìn nhận chính xác chứ không đưa ra cách giải quyết cho ai cả. Chúng tôi chỉ đưa ra lời khuyên và người ta tự đánh giá lợi hại.

Hỏi: Qua kinh nghiệm thì cô thấy kiến thức của các bạn gọi đến ra sao?

"..Các nơi gọi đến thì có những khiếm khuyết như nhau, dù các em ở thành phố cũng có những thắc mắc như ở vùng nông thôn xa xôi Cao Bằng. Qua những buổi họp thì chúng tôi thấy nguyên nhân là do thiếu thông tin...

Đáp: Một số có nhận thức tốt. Theo tôi biết thì ở trường lớp các em có trao đổi nhưng không nhiều lắm vì thời gian có hạn, chỉ có thể trao đổi vào giờ ngọai khóa thôi.

Các nơi gọi đến thì có những khiếm khuyết như nhau, dù các em ở thành phố cũng có những thắc mắc như ở vùng nông thôn xa xôi Cao Bằng. Qua những buổi họp thì chúng tôi thấy nguyên nhân là do thiếu thông tin.

Hỏi: Nay cũng có nhiều website khác nữa, thì TVTH có gì độc đáo hơn để khỏi trùng lắp không?

Đáp: Điều kiện chưa cho phép nhưng hy vọng với sự giúp đỡ trong tuơng lai thì sẽ có đóng góp với những phong phú hơn.

Hiện nay TVTH nhận được hỗ trợ từ một tổ chức của Australia, còn những cơ quan ban ngành khác thì mới chỉ có những bệnh viện và những trung tâm y tế giúp về mặt kiến thức thôi. Nhân viên là những học sinh của trường Trung cấp Y tế Cao Bằng. Đội ngũ rất hùng hậu và đầy lòng nhiệt huyết.

Hỏi: Còn có những khó khăn gì khác nữa không?

Đáp: Cám ơn đã hỏi, qua đây tôi cũng muốn nói lên một số khó khăn, đó là dù đội ngũ được đào tạo từ trường y nhưng kiến thức thì có những vấn đề hạn chế. Những khó khăn, trở ngại khác thì cũng có khách hàng nóng tính, không thực lòng. Dù biết họ đang trêu nhưng chúng tôi vẫn nói chuyện nhẹ nhàng, giải thích với họ.

"...Văn phòng chúng tôi không được đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai, chỉ đưa ra hướng mà thôi, mình không thể quyết định cho ai..."

Gia Minh: Sau quá trình tư vấn cho một số người thì có rút ra một số điều để đề đạt với phía chức năng?

Hoàng Thu Trang: Chúng tôi không đi sâu, vì chúng tôi là một trung tâm giúp cho các em thôi. Văn phòng chúng tôi không được đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai, chỉ đưa ra hướng mà thôi, mình không thể quyết định cho ai.

Vừa rồi là cuộc trao đổi giữa điều hành viên Hoàng Thu Trang của trang web Tư vấn Tuổi Hoa, cùng với Gia Minh. Hy vọng các bạn từ mọi miền đất nước, và cả ở nước ngoài sẽ tham gia để chia xẻ những điều trăn trở cũng như những hiểu biết của các bạn cùng với những người đồng trang lứa tại vùng biên giới Cao Bằng, ở phía bắc Việt Nam. Xin nhắc lại địa chỉ trang web, đó là www.tuvantuoihoa.org.vn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.