Người Việt trong nước và hải ngoại nghĩ gì về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?


2004.10.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thưa quí vị và các bạn trẻ, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trong Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này Gia Minh mời quí vị và các bạn cùng nghe quan điểm của một số bạn trẻ đối với hai ứng viên tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2005- 2009: Thượng nghị sĩ John Kerry của Đảng Dân Chủ và đương kim Tổng thống Mỹ George W. Bush thuộc Đảng Cộng Hòa.

By line: Gia Minh

Cho đến thời điểm này thì nhiều cuộc thăm dò dư luận ngay tại Hoa Kỳ và trên thế giới về hai phía ủng hộ cho các ứng viên đã được tiến hành nhiều lần. Nhìn chung thì kết quả lâu nay dường như ngang ngửa, khi nghiêng về bên này lúc ngả về bên kia. Mỗi ứng viên đều có những ưu và nhược điểm riêng trong đường lối đối nội- đối ngọai, rồi ngay cả trong thành tích trường đời đã qua.

Có thể nói mỗi đảng đều có số ủng hộ sẵn của họ và những người này có nhiều lý lẽ riêng để bỏ qua những thiếu sót của ứng viên mà họ ưa thích. Riêng đối với nhiều bạn trẻ thì số chưa quyết định đứng hẳn về bên nào còn khá nhiều như trong phát biểu sau đây của ông Nguyễn Đình Thắng, một người họat động cho cộng đồng Việt Nam trên đất Mỹ: (Xin nghe audio clip)

Tuy vậy, không phải các bạn thờ ơ với sinh họat chính trị lớn hiện nay tại Hoa Kỳ. Hầu hết những người mà Gia Minh tiếp xúc đều nói lên nhận định riêng của các bạn đối với hai ứng viên John Kerry và Goerge W. Bush. Bạn Hòang Dung tại Ohio cho biết: (Xin nghe audio clip)

Một chuyên viên máy tính cũng thẳng thắn trình bày những nhận xét của mình: (Xin nghe audio clip)

Bạn nghĩ gì về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Riêng bạn Jenny Hồng từ New Jersey thì nói thẳng quan điểm của bạn và người mà bạn sẽ chọn trong kỳ bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần này: (Xin nghe audio clip)

Vậy các bạn trẻ ở Việt Nam có quan tâm đến tình hình bầu cử ở đất nuớc Hoa Kỳ xa xôi hay không? Qua tiếp xúc, Gia Minh nhận thấy có hai đối tượng: một là quan tâm và hai là không mấy để ý.

Người quan tâm đó là một viên chức trẻ tại thành phố Vũng Tàu. Bạn cho biết lý do và nhận xét của mình về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ: (Xin nghe audio clip)

Trong khi đó một bạn nữ từ miền bắc cho biết mức độ để ý đến sinh họat chính trị tại Xứ Mỹ của bạn như sau: (Xin nghe audio clip)

Thái độ thờ ơ của các bạn về sinh họat chính trị tại Hoa Kỳ cũng dễ hiểu vì gần nửa dân số Việt Nam được sinh sau năm 1975 khi mà cuộc chiến đã kết thúc. Đa phần đều không biết Thượng nghị sĩ John Kerry là người từng tham chiến tại Việt Nam, trong khi đó họ biết nhiều về đương kim Tổng thống George W. Bush là người phát lệnh tiến đánh Afghanistan và Iraq để chống khủng bố truy tìm Osama Bin Laden và lật đổ Saddam Hussein.

Không riêng gì vấn đề bầu cử ở Mỹ, đa phần người trẻ tại Việt Nam ngày nay để ý nhiều hơn đến cuộc sống hiện tại: công ăn việc làm, rồi chuyện tương lai khi mà tình hình thất nghiệp gia tăng, khó kiếm việc làm.

Mục Nhịp Sống trẻ kỳ này xin tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.