Nhà trọ, nỗi khổ của sinh viên từ tỉnh lẻ


2004.10.22

Hiện những khu ký túc xá đại học- cao đẳng ở các thành phố lớn đều chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu về chỗ ở của sinh viên từ tỉnh lên thành trọ học. Do đó việc tìm cho được một chỗ ở có thể giúp các sinh viên yên tâm học hành là nan đề lớn cho nhiều bạn, đặc biệt là những thành phần nghèo con nhà có thu nhập thấp, và không có người thân trên thành phố.

By line: Gia Minh

Trong mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này mời quí thính giả và các bạn cùng nghe tâm tình của chính các sinh viên tỉnh lẻ ở quê lên thành phố trọ học. Họ ăn ở ra sao? Uớc muốn gì? Phía quản lý ký túc xá và chủ trọ có ý kiến thế nào?

Niềm vui chưa trọn

Ngay sau khi đậu đại học, niềm vui của những tân sinh viên tỉnh lẻ chưa trọn thì họ phải lo làm sao cho có được một nơi để sống suốt mấy năm theo học tại chốn đô thành. Cung và cầu về ký túc xá hiện nay rất cách biệt đó là nổi lo chính của rất nhiều bạn vào mùa nhập học.

Do thiếu phòng nên bao giờ cũng vậy để có thể được vào trong khu học xá của nhà trường, người sinh viên phải hội đủ một số điều kiện. Những ưu tiên này được chính các bạn cho biết: "Diện chính sách, nhà nghèo, học giỏi."

Bạn Hồng Châu từ thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: "Ký túc xá dành cho diện ưu tiên; nhưng ký túc xá trường em lại đắt hơn ở ngoài."

Một sinh viên công nghệ chia xẻ: "Nhu cầu nhiều mà chỗ ở ít."

Đó là các trường công lập, còn một số trường dân lập mở ra nhưng lại không có ký túc xá cho sinh viên của trường, một sinh viên dân lập thừa nhận: "Trường không có ký túc xá."

Còn ở ký túc xá thì phải tuân thủ mọi nội qui được đề ra: "Đó là phát biểu của một quản lý ký túc xá."

Tuy vậy những nội qui ấy có thể là trở ngại cho những sinh viên phải kiếm việc làm thêm ngoài giờ học nhằm trang trải bớt phí tổn cuộc sống. Thêm một khó khăn nữa là những ký túc xá lớn hiện nay tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều ở khá xa trường học. Trong khi đó phương tiện vận chuyển công cọng thì không mấy thuận tiện. Một sinh viên tại Sài Gòn cho biết về điều này: (Xin nghe audio clip bên trên)

Thuê nhà trọ

Thế là ngoài lý do không vào được ký túc xá do không thuộc diện ưu tiên và những lý do như vừa nêu nên đa số các bạn phải thuê nhà trọ bên ngoài. Có tiền thì có thể thuê nơi vừa ý, gần trường tiện đi lại. Ít tiền thì phải chịu đi xa: (Xin nghe audio clip bên trên)

Đó là ý kiến của bạn Quân, sinh viên tại Sài Gòn về việc chuyển chổ ở thường xuyên trong suốt mấy năm học đại học.

Tuy vậy ở nhà trọ mọi việc có hoàn toàn thuận tiện cho người sinh viên đi thuê nhà không?

Nhiều tân sinh viên lúc đang lóng ngóng tìm nơi để thuê trọ thì gặp phải cò. Đã nghèo còn gặp cái eo. Đội ngũ cò này thường là những tay xe ôm thiếu lương thiện, chúng rình rập những con mồi là những sinh viên ngơ ngác từ quê lên tỉnh và thường chặt 10% nên khỏan tiền thuê nhà nều qua tay cò tăng thêm.

Trong quá trình thuê, giá cả thị trường lên xuống thất thường cũng khiến chủ nhà tăng giá. Đây cũng là một nổi khổ đối với các bạn phải chung nhau tiền để thuê chung một căn nhà để ở: (Xin nghe audio clip bên trên)

Giá nhà trọ tăng cao

Vào đầu năm học mới này, chỉ riêng ở thành phố Đà Lạt giá nhà trọ dành cho sinh viên đồng loạt tăng ở mức dao động từ 15 đến 30%, tùy theo địa điểm và chất lượng phòng.

Mối quan hệ cùng chủ nhà cũng là một điều mà các bạn phải hết sức để ý nếu không sẽ gây căng thẳng. Sinh viên thì thường thiếu tiền thế nhưng ngày đóng tiền trọ thường phải đúng kỳ như phát biểu sau đây của bạn sinh viên từ Bình Dương lên Sài Gòn trọ học: (Xin nghe audio clip bên trên)

Báo chí từng nêu lên tình cảnh của những khu nhà cho sinh viên thuê trọ. Sinh Viên Việt Nam online hôm tháng chín chạy bày nhan đề ‘Tăng giá! Điệp khúc chào đón tân sinh viên’. Báo Người Lao Động có phóng sự của tác giả Đoàn Minh Tiến, Sinh viên Khoa Báo chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn với những tiểu đề ‘Từ những ‘ổ chuột’ dành cho sinh viên’ tới ‘ổ chuột của dân lao động’. Tác giả kết thúc phóng sự với tiểu đề ‘ Đi về đâu hỡi em?’.

Ông Phạm Thanh Nghị, giám đốc Ký túc xá Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết trong năm học 2004- 2005, trường này có 3500 tân sinh viên nhưng ký túc xá nhà trường chỉ có thể thu nhận chừng một phần tư số này mà thôi.

Cung thấp hơn cầu

Tại thành phố Hồ Chí Minh thì thống kê năm nay cho thấy trong tổng số 350 ngàn sinh viên, có chừng 200 ngàn đang cần phòng ở tại ký túc xá. Thế nhưng tính gộp số phòng của các dự án ký túc xá đang xây cũng chỉ đáp ứng cho nhu cầu của chừng 60 ngàn bạn sinh viên mà thôi.

Thành phố Đà Nẵng nơi có 35 ngàn sinh viên cũng chỉ có chừng 10% các em được vào ở ký túc xá. Ở Đà Lạt nơi có 13 ngàn sinh viên đang theo học đại học Đà Lạt thì ký túc xá của trường này cùng chỉ thu nhận chừng 780 em mà thôi.

‘An cư, lạc nghiệp’ là câu nói dân gian thường dùng để nói về sự ổn định nơi ăn chốn ở. Đối với các sinh viên thì việc có được một nơi khả dĩ đàng hoàng để ăn học là đìêu kiện tiên quyết giúp các bạn có thể hoàn tất việc học hành.

Đầu tư cho giáo dục con người, ngoài chất lượng chương trình giảng dạy, thầy giỏi, sách hay thì vẫn chưa đủ khi thiếu điều kiện ăn ở sinh hoạt vui chơi giải trí cho các sinh viên trẻ sống xa gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.