Tình ca Phạm Anh Dũng


2004-02-25
Share

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Ca khúc “Yêu em, anh làm thơ” Khắc Dũng trình bày. Cô nào nghe hát những lời du dương như thế mà chẳng siêu lòng. Bài hát dễ thương này ở trong CD cùng tên, gồm 12 tình khúc do nhiều nhạc sĩ phổ từ thơ Vương Ngọc Long.

Trong chương trình kỳ trước, nhạc sĩ Phạm Anh Dũng cho hay đã trình làng được bốn CD là “Đưa người về phương Đông”, “Tình khúc hồi hương”, “Tình bỗng khói sương” và “Quên”. (audio clip)

Bài sau đây trong cuốn CD “Đưa người về phương Đông” là một nhạc phẩm khá phổ biến của Phạm Anh Dũng soạn từ ý thơ Nguyên Sa. “Hư ảo trăng” … qua tiếng hát Mai Hương, mời quý vị thưởng thức. (audio clip)

Ngoài những giòng nhạc chan chứa lãng mạn, Phạm Anh Dũng cũng soạn các bài với âm hưởng dân tộc như ca khúc sau đây. Bài hát tựa đề là “Quên”, Bảo Yến đang trình bày (audio clip)

Và các bản mang âm điệu miền Trung như “Bài thơ tôn nữ” phổ ý thơ Phạm Ngọc. Vân Khánh hát đến quý vị (audio clip)

Trong mười mấy năm mà anh soạn được hai trăm năm mươi nhạc bản trong khi nghề tay phải là bác sĩ. Như vậy, anh thu xếp thời giờ ra sao cho việc sáng tác nhạc, hay có gì đó gây cảm hứng là anh viết được ngay? (audio clip)

Trong các web site về âm nhạc hoặc văn học nghệ thuật, tôi thấy có nhiều tài liệu do anh sưu tầm được. Điều này rất tốt cho những người cần tham khảo. (audio clip)

Nhạc bản của anh phần nhiều là viết về tình yêu lồng trong khung cảnh thiên nhiên, điều này thì dễ hiểu nhưng xin hỏi lý do nào mà anh soạn cả chục nhạc phẩm về Quỳnh? (audio clip) Thy Nga đang cầm trên tay một tài liệu từ sưu tập do Phạm Anh Dũng gởi cho, theo đó thì thơ của Hoàng Ngọc Quỳnh Giao có nhiều bài về quỳnh, loài hoa nở thơm ngát nhưng chỉ một thoáng ngắn về đêm.

Phải chăng vì quá tài hoa mà Hoàng Ngọc Quỳnh Giao chỉ lưu lại trần gian một khoảng thời gian ngắn ngủi, chẳng khác nào loài hoa mà mình mang tên.

Trong tập “Vàng hương mộng ngọc” của nữ thi nhạc sĩ này, có bài thơ “Nhật nguyệt quỳnh ca” với những câu như:

Chờ em trong cõi huyền không Mong em rộn rã hương nồng tình tôi Trăm năm muôn kiếp em ơi, Vẫn yêu em mãi, vọng lời quỳnh ca”

Trong âm thanh ca khúc “Dạ quỳnh hương” do Bảo Yến trình bày, Thy Nga xin kết thúc chương trình về nhạc sĩ Phạm Anh Dũng. Chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang