Nhiều người trong nước vẫn chưa hiểu được sự nguy hiểm của dịch cúm gà


2004-02-02
Share

Bấm vào đây để nghe bài phóng sự này
Rightclick to download this audio

Gia Minh Trong khi các tổ chức quốc tế và tất cả những cơ quan chức năng đang vào cuộc để có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gà thì vẫn còn có một số người Việt Nam sống trong vùng dịch và những vùng cận dịch tỏ ra khá ‘bình chân như vại’ trước tình thế lây lan nguy hiểm hiện nay của dịch bệnh.

Đến ngày 29 tháng giêng này thì tại Việt Nam hơn một nửa số tỉnh và thành phố chính thức tuyên bố dịch cúm gà đã xuất hiện tại địa phương họ. Chính quyền trung ương thành lập ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gà, với ba tiểu ban lo các công tác giám sát, phòng chống dịch, tuyên truyền và hậu cần.

Gần cả tháng nay các phương tiện truyền thông hằng ngày cập nhật thông tin về tình trạng lây lan của dịch cúm gà. Tuy nhiên thông tin có đến đuợc với mọi người dân hay không? Ông Nguyễn Văn Việt, sống tại Sóc Sơn, nơi chỉ cách Hà Nội chừng 29 cây số cho biết về việc tiếp nhận thông tin và ý thức phòng chống dịch cúm gà như sau: (audio clip)

Tại Long An, nơi dịch cúm gà bùng phát mạnh hồi đầu tháng và là nơi báo chí lên tiếng đầu tiên, thì đến nay việc tiêu hủy gà cũng đang trong tình trạng chậm chạp như phát biểu của chị Thu hiện sống tại vùng xã xa Bình Đứơc: (audio clip)

Trong khi đó thì bà Hồ thị Lùng, sinh sống tại xã Bình An, Long An cho biết nhận xét về việc hủy gà ở vùng của bà: (audio clip)

Trở ra phía bắc tại tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có tin là Công ty Giapfa Comfeed từ hôm tháng bảy năm ngóai từng phát hiện việc gà bệnh và có báo với Cục Thú Y, thì một nhân viên văn phòng ở Vĩnh Yên tỏ ra vô tư khi nói rằng ở vùng cô ở không có dịch cúm gà và gia đình vẫn ăn gà bình thường: (audio clip)

Một người dân tại Phan Rang ở vùng miền trung trong tết qua gia đình cũng sử dụng gà nuôi bình thường; dù rằng nay dịch cúm đã xuất hiện ở Bình Định là tỉnh miền trung đầu tiên công khai tình hình gà nhiễm bệnh: (audio clip)

Tại các vùng thành phố, đô thị lớn thì ý thức của người dân tốt hơn nhiều so với dân vùng quê trong việc cảnh giác đối với dịch cúm gà và cúm dạng A. Một thanh niên tại vùng Đồng Nai nơi mới phát hiện dịch cho biết sự thay đổi trong các món ăn của người dân tại đó sau khi nghe tin dịch bệnh: (audio clip)

Tại hội nghị khẩn cấp về dịch cúm gà tổ chức ở Bangkok vào ngày 28 tháng giêng vừa qua, Việt Nam đuợc thế giới khen ngợi là công khai hơn một số nước khác về tình hình cúm gà. Thế nhưng qua phát biểu của một số người về hành xử hiện nay đối với đại dịch đang lây lan thì chắc chắn các cơ quan chức năng phải tích cực hơn nữa trong việc giáo dục cho người dân, đặc biệt là ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa để dịch không từ những nơi đó lây lan tiếp.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang