Quân đội Ðài Loan được báo động trong dịp tổng tuyển cử


2004-02-25
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Ðỗ Hiếu Quân đội Đài Loan sẽ được đặt trong tình trạng báo động trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 20 tháng ba tới, hầu có thể ứng phó với những vụ tấn công từ phía Hoa Lục.

Bộ quốc phòng Đài Loan đã loan báo là quân đội của đảo quốc này sẽ được đặt trong tình trạng báo động kể từ ngày 19 đến hết ngày 21 tháng ba tới, là thời điểm mà cuộc bầu cử Tổng thống và trưng cầu dân ý diễn ra.

Quyết định này đã được ông Hoàng Huy Trầm, người phát ngôn bộ quốc phòng Đài Bắc công bố trong cuộc tiếp xúc với báo chí mới đây: (audio clip)

Ông giải thích rằng, lệnh báo động được ban hành nhằm ngăn chặn mọi cuộc tấn công từ bên ngoài cũng như những vụ gây rối bên trong nội địa.

Thông thường vào những dịp tuyển cử hay các lễ hội lớn trong năm, chánh phủ Đài Loan ban hành lệnh báo động và toàn bộ quân lính trên 400 ngàn người thuộc các ngành hải, lục, không quân đều sẵn sàng ứng chiến.

Mặt khác, quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Lục thường hay trở nên căng thẳng, mỗi khi đảo quốc này tổ chức các cuộc bầu cử.

Dư luận tại đây vẫn còn nhớ rõ là lúc Đài Loan tổ chức phổ thông đầu phiếu lần đầu tiên hồi năm 1996, Trung Quốc đã cho bắn thử nghiệm hỏa tiễn tại một vị trí kề cận với đảo quốc này.

Trước hành động huy hiếp đó, Hoa Kỳ với tư cách là đồng minh thân cận của Đài Loan đã tức khắc phái hai tàu sân bay tới khu vực Eo Biển Đài Loan để bảo vệ an ninh nơi đó.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh tỏ ra bất bình trước quyết định của Tổng thống Trần Thủy Biển cho tổ chức trưng cầu dân ý cùng lúc với cuộc bầu cử Tổng thống.

Cuộc trưng cầu dân ý nhằm ghi nhận và tổng hợp ý kiến của dân chúng Đài Loan là có nên đặt mua thêm võ khí hầu có thể ngăn chặn ý định của Bắc Kinh muốn xâm chiếm đảo quốc này bằng võ lực. Hiện nay, quân đội Trung Quốc đang bố trí 500 dàn tên lửa hướng về phía Đài Loan và trong trường hợp Bắc Kinh khai hỏa thì chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi đảo quốc này sẽ bị tiêu diệt hòan toàn.

Vì thế, cũng nhân cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, cử tri Đài Loan sẽ có dịp nói lên nguyện vọng của mình là có nên yêu cầu Hoa Lục tháo gỡ tất cả những dàn tên lửa đó hay không.

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng ba tới, Tổng thống Trần Thủy Biển sẽ đuơng đầu với cựu phó Tổng thống Liên Chiến là người cầm đầu Quốc dân đảng Trung Hoa đối lập.

Ông Liên Chiến là người được Bắc Kinh ủng hộ vì có chủ trương thân thiện với Hoa Lục. Ông cho rằng việc tổ chức trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và báo trước ông sẽ không đi bầu.

Các quan chức Đài Loan cho biết hơn 107 ngàn cảnh sát sẽ được huy động để giữ gìn an ninh tại 13 749 đơn vị đầu phiếu trên tòan quốc.

Một số chính trị gia đối lập lo ngại bạo động có thễ xảy ra trong dịp tuyển cử vì hai đảng phái chính là đảng Dân Tiến đuơng quyền của Tổng thống Trần Thủy Biển và Quốc dân đảng của ông Liên Chiến đang kềm chân nhau ráo riết.

Để lấy lòng cử tri Đài Loan, mới đây ông Liên Chiến tuyên bố, nếu đắc cử, ông sẽ qua thăm Bắc Kinh để thuyết phục lãnh đạo Trung Quốc cho tháo gỡ những dàn hỏa tiễn hướng về Đài Loan và sẽ tạo điều kiện hầu sớm chấm dứt xung khắc giữa đôi bên kéo dài từ trên 50 năm qua.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang