Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio
Việt LongCựu phụ tá của Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải, ông Nguyễn Thái Nguyên, cùng một số người khác vừa bị thêm án tù vì tội tham nhũng hôm Thứ Hai. Vụ án trở nên khó hiểu vì ông Nguyên trước đây bị kết tội khủng bố, mới mãn hạn tù 4 năm. Sự thực ra sao?
Khủng bố, tham nhũng, đe dọa cán bộ nhà nước, là những tội trạng được quy cho ông Nguyễn Thái Nguyên, nguyên phó chủ nhiệm văn phòng của Thủ Tướng Phan Văn Khải, một người mà giới truyền thông quốc tế gọi là phụ tá thân cận của ông Khải. Đem luật chống khủng bố để kết án người có hành vi tống tiền đã là một điều lạ, lại còn thêm bản án tham nhũng ngay khi bị can mãn án, kéo theo nhiều chức sắc cao cấp khác là tay chân của đại tướng Lê Đức Anh, khiến giới quan sát không khỏi đặt thêm câu hỏi.
Năm 1999, ông Nguyễn Thái Nguyên, chuyên viên hạng 7, cấp hạng như Thủ trưởng một cơ quan chính phủ, bị đưa ra toà xử về tội vu cáo và tống tiền cấp lãnh đạo một cơ quan khác. Thông tấn xã Việt Nam tường thuật vụ án chỉ cho hay ông Nguyên sử dụng nguồn tin tình báo giả cung cấp bởi các đầu mối ở Hoa Kỳ để tống tiền các viên chức làm việc cho một công ty đặt dưới sự kiểm sóat của Bộ Quốc Phòng. Tuy nhiên, điều bí hiểm còn bị che dấu là thông tấn xã nhà nước không nêu rõ chi tiết tin tình báo đó là gì. Ông Nguyên tống tiền những ai? Trong khi một nguồn tin thông thạo của phía tư pháp lại nói rằng vụ án “hết sức nhậy cảm” và tin mà Thông tấn xã Việt Nam loan báo hôm Thứ Sáu khá mơ hổ để khỏi làm mất mặt Bộ Quốc Phòng. Nhưng mất mặt vì sao? Ai bị mất mặt? thì không thấy nói tới.
Thực ra người bị tống tiền không phải là một viên chức tầm thường, mà là bà Võ Thị Thắng, Ủy viên trung ương đảng, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Du Lịch. Với chức vụ này trong chế độ Hà Nội hiển nhiên bà Thắng phải là người được nhiều thế lực chính trị trong đảng ủng hộ.
Chi tiết nội vụ, theo nguồn tin từ Hà Nội cho biết, là khi đó ông Nguyễn Thái Nguyên, nhờ ở vào một vị trí nào đó, mà tin chắc rằng theo hồ sơ tình báo của chính phủ Sài Gòn và của CIA thì vào năm 1970, khi bà Thắng bị bắt ở Sài Gòn bà đã khai báo lý lịch và nhận làm việc cho tình báo mìền Nam và Mỹ. Ông Nguyên bèn dựa vào đó gây áp lực để tống tiền. Nhưng chẳng may Bà Võ Thị Thắng lại không sợ hãi, đưa nội vụ ra ánh sáng. Cơ quan chuyên môn kết luận đó là tin tình báo giả, và ông Nguyên bị bắt đưa ra xét xử trước toà vào tháng 10 năm 2000 về tội khủng bố cán bộ nhà nước, bị án tù giam 4 năm.
Nội vụ tưởng chừng như đã khóa sổ sau ngày tuyên án đó, truyền thông trong và ngoài nước gần như không nói đến nữa.
Tuy nhiên điều khó hiểu là, ngoài chuyện bị kết án theo luật chống khủng bố, sau khi dứt án tù 4 năm, hôm Thứ Sáu tuần qua, ông Nguyễn Thái Nguyên và các viên chức khác có liên can lại bị toà án kết thêm tội làm giả mạo tài liệu và lạm dụng quyền hành để tham nhũng khi còn tại chức, và bị kết thêm án tù giam. Theo cáo trạng, nhóm 4 can phạm này đã phạm tội biển thủ khỏang 50.000 đô la ngân quỹ nhà nước từ năm 1997 đến 1999.
Vì khó hiểu nên người ta mới thắc mắc và tìm hiểu rõ về ba người bị coi là tòng phạm với ông Nguyễn Thái Nguyên, gồm các ông Đỗ ngọc Chấp, Nguyễn Quang Vinh và bà Đặng Diệu Hà. Nguồn gốc các nhân vật này ra sao? Theo nguồn tin thông thạo cho Đài Á Châu Tự Do biết, thì ông Đỗ Ngọc Chấp, 62 tuổi, là đại tá thuộc tổng cục 2 do Lê Đức Anh lập ra. Ông Nguyễn Quang Vinh cũng thuộc cơ quan đầy quyền lực này, là một đại tá trẻ hơn, 39 tuổi, phụ trách công ty TOSEKO, buôn bán vũ khí chủ yếu với nước Nga. Ông Vinh là tay chân tin cẩn của thiếu tướng Bùi Quang Trung trong vụ mua tàu chiến cũ của Nga, được hưởng hoa hồng rất lớn, tất nhiên không phải chỉ hưởng một mình. Bà Đặng Diệu Hà, 40 tuổi, là cựu nhân viên ban văn hóa thông tin thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn tin vừa kể, không muốn nêu danh, cho biết người phụ nữ có nhan sắc này được tổng cục 2 tin cậy, từng được sử dụng trong nhiều họat động tình báo, có lúc bị dư luận coi là làm người tình trong những chuyến đi nước ngoài của một vị cựu Tổng Bí thư hồi vị này còn tại chức , đễ lũng đọan và nắm gáy ông Tổng, theo lệnh Tổng Cục 2, tức là lệnh của Đại tướng Lê Đức Anh.
Toà án Hà Nội kết án ông Chấp 5 năm tù ở, trong khi ông Vinh bị án tù tám năm rưỡi, bà Hà bị tù 4 năm. Bản tin của hãng thông tấn AFP cho rằng vụ án này là do chính phủ Hà Nội muốn sửa chữa hình ảnh nhà nước đã bị nhem nhuốc vì nạn tham nhũng, hầu vớt vát lại tín nhiệm với người dân cũng như với giới đầu tư nước ngoài. AFP cũng dẫn giải những vụ án gần đây, từ vụ những cấp chức liên can đến Năm Cam tới vụ hai thứ trưởng nông nghiệp bị án treo và giám đốc công ty quốc doanh Lã Thị Kim Oanh bị tử hình. AFP coi đó là những hành vi của chính quyền để chống tham nhũng.
Tuy nhiên ở Hà Nội người dân nhìn thấy rõ hơn thế. Ba cấp chức gọi là liên can trong vụ này đều là người của Tổng Cục 2, là cơ quan tình báo siêu đảng siêu chính phủ từng bị nhiều tướng lãnh và đảng viên cao cấp lên án, đòi giải tán và trừng trị. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng có thư cho Trung Uơng Đảng yêu cầu điều tra làm sáng tỏ vụ Tổng Cục 2 lập kế họach vu cáo và bôi nhọ ông, đồng thời làm hại nhiều người có cảm tình và ủng hộ ông.
Vì thế trong bộ quốc phòng Việt Nam có vị khẳng định rằng ông Nguyễn Thái Nguyên chính là người của Tổng Cục 2 gài vào bên cạnh Thủ Tướng Phan Văn Khải để gọi là nắm gáy vị Thủ Tướng, nhưng dường như chưa nắm được. Lý do, theo nguồn tin này, là vì ông Khải là người được giới đầu tư nước ngoài tín nhiệm, được coi là có khả năng, lại không có điều gì sai phạm lớn lao ngoài chuyện con cái lộng hành mà các cấp ủy đảng đều đồng tình che chở và bỏ qua.
Nguồn tin riêng của chúng tôi kết luận về vụ này, là Tổng Cục 2 đã bắt đầu bị sờ gáy, và những tay chân cỡ nhỏ của ông Thái thượng Hoàng Lê Đức Anh đã bị tỉa dần, và còn nhiều người nhiều cấp trong cơ quan được gọi là phủ Thái Thượng Hoàng ấy sẽ bị tỉa đến nơi đến chốn. Tuy vậy, người dân trong nước còn chờ xem cuộc phản công do Đại tướng Lê Đức Anh chỉ huy, chống lại những thế lực dám sờ gáy ông ta.