Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 30-12-2004)


2004-12-30
Share

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Trong tuần, ban Việt ngữ RFA nhận được nhiều e-mail và thư với những lời chúc Giáng Sinh và Năm Mới. Lá e-mail của bạn Đ.Q.T. bay từ Qui Nhơn đến, kèm theo lời chúc anh chị em chúng tôi, còn có câu sau đây, mang thật nhiều ý nghĩa “… Gởi đến mọi người “một bầu trời tự do, một biển cả hạnh phúc, và vơi đầy niềm tin hy vọng …”

Một thính giả trẻ khác ở trong nước, là bạn Nguyễn Phạm Trần, viết: “… Nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới, em xin chúc các anh chị trong ban Việt ngữ RFA một mùa Giáng Sinh an lành, một Năm Mới có nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chúc RFA ngày càng phát triển.

Cũng nhân mùa Giáng Sinh - Năm mới, qua đài RFA, cho em được gửi lời chúc đến toàn thể thính giả của đài, xin được gửi lời chúc phúc đến với các nhà đấu tranh cho dân chủ. Radio nhà em không bắt được sóng của RFA nhưng em vẫn theo dõi thông tin qua Website.

Nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới, em xin chúc các anh chị trong ban Việt ngữ RFA một mùa Giáng Sinh an lành, một Năm Mới có nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chúc RFA ngày càng phát triển.

Chuyên mục mà em thích nhất vẫn là "Trao đổi thư tín” mục này mỗi tuần chỉ có một kỳ nên em càng thấy hay. Các mục mà em cũng hay xem là “Người Việt khắp nơi”, “Thời sự Việt Nam”, ...”

Ban Việt ngữ và Thy Nga cũng xin chúc lại Nguyễn Phạm Trần sang Năm Mới 2005 nhiều may mắn, vui tươi, mạnh khỏe. Tên của bạn khá đặc biệt, Thy Nga nào đã quên.

Việc Nguyễn Phạm Trần muốn cộng tác với ban Việt ngữ RFA, chúng tôi sẽ trả lời thư riêng, và cám ơn bạn cho biết về các mục ưa thích.

Thưa quý thính giả, trong mục Thư Tín kỳ trước, và các buổi phát thanh trong tuần, chúng tôi có yêu cầu quý vị e-mail hay để lại lời nhắn, cho biết ý kiến về chương trình RFA, là ưa thích tiết mục nào nhất, bài nào nhất trong 12 tháng qua?

Thính giả Ý Vân ( hay Văn Ý ) (e-mail không dấu vì vậy, nhiều khi Thy Nga cũng chẳng đoán được là nam hoặc nữ thính giả nữa ) viết như sau:

“- Về nội dung chương trình trong năm: Theo ý kiến cá nhân tôi thì rất tốt, bổ ích và hấp dẫn. Đặc biệt là những thông tin mà ở những phương tiện truyền thông trong nước không thể có được.

Về nội dung chương trình trong năm: Theo ý kiến cá nhân tôi thì rất tốt, bổ ích và hấp dẫn. Đặc biệt là những thông tin mà ở những phương tiện truyền thông trong nước không thể có được.

- Về chuyên mục: Nhìn chung, các chuyên mục đều hấp dẫn nhưng tôi thích hơn cả là 2 mục: “Câu chuyện thời sự” với những bài phỏng vấn rất giá trị, từ các nhà dân chủ đến những người dân thường. Điều đó cung cấp cho thính giả những thông tin khách quan, thể hiện rõ tính thời sự và dân chủ.

“Trả lời thư tín” vừa là nơi trao đổi thông tin qua lại, vừa là nơi để mọi người được bày tỏ quan điểm của mình, cũng thật hấp dẫn.”

Thư viết rất gọn và rõ ràng, cám ơn ông (hay bà) đã dành cho chương trình RFA nhiều cảm tình ưu ái. Nhân dịp Năm Mới dương lịch, toàn ban xin gởi đến ông/bà lời chúc sức khỏe, an vui và hạnh phúc.

Phối hợp những ý kiến thâu thập được, cùng với các số liệu, chúng tôi ghi nhận là:

- Bản tin hoặc bài được nghe và truy cập nhiều nhất là cái tin hoặc bài nổi bật trong buổi phát thanh đó. Chẳng hạn như chuyện ông cựu phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ trở lại Việt Nam; như diễn biến trong các vụ tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; như bài phỏng vấn ông Đỗ Nam Hải tức nhà tranh đấu cho dân chủ Phương Nam, … chúng tôi vừa phát xong, là số truy cập vào xem và nghe tăng mạnh.

- Một điều khiến chúng tôi phải chú ý là rất nhiều quý vị thích nghe nói về ông Nguyễn Cao Kỳ. Cách nay hơn 10 ngày, chúng tôi phát một bản tin trong đó có đoạn ngắn nói là ông ta tiếp tay, đưa bạn bè Mỹ đầu tư vào Việt Nam làm ăn. Tin đưa lên sóng phát thanh là lập tức, số người truy cập vọt lên một cách lạ lùng. Cũng lạ như ‘hiện tượng ông Kỳ” vậy!

- Kế đến, số người truy cập nhiều thứ nhì là để xem hay nghe các bài mang tính chất nhân bản, như về vụ cô giáo Lê thị Hồng Liên vì sinh hoạt đạo mà bị bắt rồi bị đánh đập trong tù; như vụ người binh sĩ gốc Việt tử thương tại chiến trường Iraq; như về thiên tai giết hàng mấy chục ngàn người một cách bất ngờ tại Nam Á, …

Vài thính giả đã hỏi thăm chúng tôi về các công cuộc từ thiện mà mục “Người Việt khắp nơi” đề cập đến. Có bạn lại rất thích Diễn Đàn Kinh Tế, đặc biệt là bài “Hiệu ứng kính vỡ” do kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa viết mới đây trong mục này.

- Các đề tài nhẹ nhàng được truy cập nhiều thứ ba, như về hoa hậu; như “Âm nhạc cuối tuần”. Chắc hẳn là sau cả tuần làm việc, tối Chủ Nhật là lúc mà chúng ta, mọi người đều cần vài phút thư giãn tâm hồn.

Thy Nga nhận thấy bài nói đến Kristine Sa được đặc biệt chú ý. Có lẽ vì đó là thế hệ mới của người Việt hải ngoại, cô ấy có rất nhiều triển vọng trên trường âm nhạc và nghệ thuật quốc tế.

Mở chồng e-mail nhận được tuần qua, còn có thư sau đây từ trong nước của thính giả Nguyễn Minh

“Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn quí đài đã thường xuyên gửi những thông tin cho tôi. Tuy nhiên rất tiếc là trong điều kiện hiện nay, tôi không thể thường xuyên trao đổi thông tin được với quí đài.

Hôm nay, tôi được đọc loạt bài về nhà báo Phương Nam và cảm thấy rất tâm đắc và hoàn toàn bị thu phục. Vì vậy, tôi mạnh dạn xin có một số đề nghị sau:

1/ Vui lòng cho tôi xin địa chỉ e-mail của ông để tôi có thể trò truyện trực tiếp với ông.

2/ Cho tôi xin toàn văn 5 bản tiểu luận của ông đã viết để tôi đọc và giới thiệu với những người cùng chí hướng.

3/ Tôi tin rằng nếu kiến nghị của nhà báo Phương Nam không chỉ là "tôi" mà là "chúng tôi" với một lực lượng hùng hậu thì kết quả của kiến nghị sẽ khả quan hơn rất nhiều.

4/ Tôi muốn tham gia diễn đàn Nhà Việt Nam có được không? và bằng cách nào?

Rất mong được hồi đáp.”

Thưa, địa chỉ e-mail của cá nhân thì chúng tôi không cung cấp được. Các tiểu luận thì trong bài về ông Đỗ Nam Hải phát trong chương trình tối 22 tháng 12 ( còn lưu trong Web RFA ) ở gần cuối bài, có viết là ông Đỗ Nam Hải đăng 5 tiểu luận trên website của “Đàn Chim Việt” địa chỉ là www.danchimviet.com Có lẽ, đây là tên của nhóm mà ông viết là “Diễn đàn Nhà Việt Nam” đó.

"Tôi là một thính giả hằng ngày của Đài RFA. Mỗi tối đều truy cập 2 chương trình phát thanh của quý đài trên trang nhà www.rfa.org. Rất phục ban kỹ thuật của đài. Thật ra, không cần phải chờ đến hết chương trình rồi mới truy cập để nghe lại đâu. Chỉ cần vài phút sau khi chương trình bắt đầu, là đã có thể truy cập chương trình để nghe - gần như LIVE vậy đó.”

* Thính giả Trần Vân đề cập đến vấn đề “Mua bán phụ nữ và trẻ em từ Việt Nam sang những nước khác” và nhận định là nhà cầm quyền Việt Nam chưa tích cực giải quyết. Ông cũng đưa ra 6 biện pháp, đòi phạt nặng những kẻ chủ mưu, và các tòa đại sứ Việt Nam tại nước ngoài phải sẵn sàng can thiệp giúp đỡ khi cần.

* Bạn Nguyễn Long gởi lời khen ban Kỹ Thuật

“Tôi là một thính giả hằng ngày của Đài RFA. Mỗi tối đều truy cập 2 chương trình phát thanh của quý đài trên trang nhà www.rfa.org. Rất phục ban kỹ thuật của đài. Thật ra, không cần phải chờ đến hết chương trình rồi mới truy cập để nghe lại đâu. Chỉ cần vài phút sau khi chương trình bắt đầu, là đã có thể truy cập chương trình để nghe - gần như LIVE vậy đó.”

Bạn hài lòng với chương trình, chúng tôi mừng lắm. Thay mặt anh em trong ban Kỹ Thuật, Thy Nga cám ơn lời khen tặng của Nguyễn Long, và cũng xin chúc lại bạn nhiều vui tươi trong Năm Mới.

* Góp ý về bài Trà Mi viết về “mẫu phụ nữ lý tưởng trong ánh mắt nam giới” bạn Lee ở Hoa Kỳ thừa nhận rằng thời nay, nữ giới đang là lực lượng áp đảo phái nam! Nghe vậy, các ông nghĩ sao? cho biết thêm nhiều ý kiến cho vui những ngày đầu năm mới nhé.

Và trong số các lời nhắn ban Việt ngữ RFA vào tuần qua, có lời nhắn từ trong nước. Chúng tôi ghi nhận ý kiến đóng góp của ông, xin chúc ông và quý quyến Năm Mới an mạnh và nhiều may mắn.

Với các bạn Thu Hằng, Huy Đức, Hồng Ngọc và Sally Loan hỏi thăm về cô Lê thị Hồng Liên, gia đình cô nhờ Thy Nga chuyển lời cám ơn.

Ban Việt ngữ RFA xin cám ơn tất cả quý thính giả đã gởi lời chúc nhân cuối năm dương lịch. Cũng xin cám ơn các nhóm hoạt động tranh đấu đã chuyển thông tin, đóng góp bài vở với chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Đêm mai là giao thừa Tết Dương Lịch rồi, toàn ban xin gởi đến quý vị và các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới 2005 !

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang