Kristine Sa, thế hệ mới của người Việt hải ngoại trên bước đường chinh phục thị trường âm nhạc quốc tế


2004.12.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Thy Nga mời quý vị và các bạn nghe tiếp về Kristine Sa. CD “Rebirth” tung ra ngày 7 vừa qua được người ái mộ đặt mua trước rất nhiều. Nhạc bản “We” Kristine Sa đang đàn piano và hát, là do cô sáng tác, và được các fan ưa chuộng nhất trong cuốn “I never knew”, CD đầu tay của cô.

Kỳ trước, Kristine đã cho biết về những trở ngại mà cô, cũng như mọi nghệ sĩ Á đông khác gặp phải, tại ngưỡng cửa thị trường âm nhạc quốc tế.

Lớn lên trên xứ người, hấp thụ nền văn minh âu mỹ, lớp trẻ muốn tiến xa hơn khuôn khổ hạn hẹp của cộng đồng sắc dân mình, để nhập hẳn vào dòng chính của nơi mình đang sống. Về mặt nghệ thuật thì phải nói là rất khó khăn. Khán thính giả âu mỹ đòi hỏi nhiều tài năng nơi người nghệ sĩ, ngoài việc phải vượt trội trong lãnh vực của mình.

Ở Kristine Sa hội tụ nhiều tố chất để trở thành một nghệ sĩ theo tiêu chuẩn âu mỹ. Ngoài năng khiếu ca hát, cô còn viết nhạc, hòa âm, làm thơ, diễn xuất, và nghe đâu … biết cả vẽ tranh nữa. Kristine Sa lại có lối trình bày mà bạn bè gọi là “Kristine’s style” như trong bài “Beautiful” do cô phổ từ thơ của mình, và trình bày cùng với một nghệ sĩ chuyên hát nhạc Rap. “Beautiful” …

Sau khi gia nhập nhóm Nemesis vào năm 2000, vài tháng sau thì Kristine Sa bước lên sân khấu trình diễn trước một số đông khán giả trẻ tại New York. Đến tháng 2 năm 2002, cô tham gia một chương trình nhạc trẻ tại Raleigh, Hoa Kỳ. Đồng lúc, Kristine Sa ra mắt CD đầu tay “I never knew”.

Buổi biểu diễn của Kristine Sa và các bạn tại Baltimore, Hoa Kỳ vào năm 2003.

Quý vị đang nghe ca khúc “I never knew”, nhạc bản tựa đề CD đầu tay của Kristine Sa.

Các nhạc phẩm của Kristine Sa cũng được bán qua hệ thống “iTunes” trên Internet cho người muốn mua từng bài.

Còn bận học, Kristine đã phải từ chối việc xuất hiện trong một cuốn phim do một công ty Đại Hàn thực hiện, vì cô chỉ có thời giờ vào mùa hè.

Hè năm ngoái, Kristine Sa cùng các bạn tham gia một chương trình lớn về ca nhạc, tổ chức tại Baltimore, cũng ở Hoa Kỳ. Tháng 6 năm nay thì cô được một công ty điện thoại Mỹ mời hát cho mẩu quảng cáo của họ.

Kristine đang theo học ngành diễn xuất tại trường đại học York ở Toronto, Canada.

Trong âm thanh tươi trẻ của ca khúc “Just drive”, Thy Nga xin kết thúc chương trình về cô nghệ sĩ đầy triển vọng này. Hẹn tái ngộ cùng quý thính giả và các bạn vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.