Nhạc Ngô Minh Trí


2004.11.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tối nay, Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng nghe nhạc Ngô Minh Trí... Những dòng nhạc Jazz chứa chất u sầu qua bản “Buồn Cung Sol” Triệu Vinh đang gởi đến quý vị. Điệu nhạc Jazz này, thính giả Việt Nam, nhiều người chưa quen nghe. Biết vậy nhưng một vài nhạc sĩ như Ngô Minh Trí, như Thụy Mi, … vẫn chọn lối đi đầy chông gai đó, do tinh thần người nghệ sĩ luôn vươn tới sáng tạo.

By line: Thy Nga

Ngô Minh Trí say mê nhạc từ nhỏ nên tự học lấy. Cuối năm 1980, anh vượt biển và đặt chân lên bến bờ tự do ở Mỹ vào đầu năm 81.

Từ Gaithersburg ở tiểu bang Maryland, nơi anh định cư, Ngô Minh Trí đã trả lời các câu hỏi của Thy Nga. Trước tiên là về sáng tác đầu tay, anh cho biết là viết vào năm 82 trong tâm trạng thương nhớ về quê hương. Anh vốn yêu thích nhạc cổ điển tây phương nên soạn bản “Vương vấn” theo thể điệu ấy.

“Vương vấn” qua giọng hát Kim Tước …

“Buồn C Major” do Triệu Vinh trình bày, là bài nhạc Jazz đầu tay của Ngô Minh Trí

Từ đó, Ngô Minh Trí chuyển hướng, viết toàn nhạc Jazz và Bossa Nova.

“Này em có nhớ” qua giọng hát Quang Minh …

Vào ngày 16 tháng 5 năm nay, anh tổ chức một buổi họp mặt bạn bè và thân hữu để trình bày những nhạc bản đã viết.

“Phố lạ” nhạc bản ghi lại xúc cảm của Ngô Minh Trí khi về thăm Saigon sau 22 năm xa cách. Bài do chính tác giả trình bày

Thy Nga quay sang, hỏi thăm nữ danh ca Châu Hà về vấn đề này. Theo Châu Hà cho biết, số ca sĩ Việt Nam hát được nhạc Jazz thì rất ít: ngoài chị ra, chỉ có Hoài Bắc và Kim Tước.

Nay thì trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, nữ nhạc sĩ Thụy Mi mới vừa trình bày 4 bài nhạc Jazz do cô sáng tác.

Về ca sĩ thì Diễm Liên, Nguyên Khang, Thanh Hà, Triệu Vinh, Nguyên Thảo, … thể hiện được loại nhạc này.

Trở lại với Ngô Minh Trí, tới nay anh đã viết 20 nhạc bản gồm các thể điệu: bán cổ điển, Tango, Jazz, và Bossa Nova.

“Hạnh phúc” là bài hát Kim Khuê đang gửi đến quý vị. Cõi trần gian đầy những chia lìa ngăn cách, đầy những khổ đau. Ta đi tìm hạnh phúc nhưng hạnh phúc ở đâu? Xuân đến, xin Xuân hãy vì ta mà ở lại.

Trong âm thanh bản “Hạnh phúc” Thy Nga xin kết thúc chương trình về nhạc sĩ Ngô Minh Trí, chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.