Sri Lanka, quốc gia có số nạn nhân thiệt mạng cao nhất sau đợt thiên tai


2004-12-28
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Cảnh tượng tan hoang sau cơn động đất ở Sri Lanka. Photo: AFP.

Tính cho tới thời điểm này, số người thiệt mạng trong thảm hoạ thiên tai này đã lên đến gần 24 ngàn người. Hàng ngàn người bị thương, hàng ngàn nạn nhân khác bị mất tích. Đó là chưa kể đến hàng trăm ngàn cư dân tại Indonesia, Ấn Độ, Sri lanka, và Thái Lan đang chịu đau đớn vì lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất", nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, và mất luôn cả người thân.

Sri Lanka là quốc gia có số nạn nhân thiệt mạng cao nhất. Ghi nhận tới nay cho thấy con số tử vong tại xứ này là hơn 12 ngàn người. Trước những thiệt hại đau thương bất ngờ này, chính phủ Sri Lanka tuyên bố đặt cả nước trong tình trạng khẩn cấp, và kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Đáp lại lời yêu cầu này, bước đầu đã có các quốc gia như Italy, Pháp, Pakistan và Ấn độ, đưa phẩm vật cứu trợ đến đảo quốc.

Trong khi đó thì phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla, cho biết số thương vong tại đảo Sumatra, gần khu vực thiệt hại trung tâm, có thể lên đến 10 ngàn người.

Tại hòn đảo xa xôi Car Nicobar phía Tây Bắc Sumatra, báo cáo mới nhất cho biết có thêm 3 ngàn người chết. Nếu số này được xác nhận, thì con số nạn nhân thiệt mạng tại Ấn độ sẽ tăng lên thành 6 ngàn người, nâng tổng số tử vong trong toàn khu vực Châu Á lên thành 23 ngàn 900 nhân mạng.

Gần 5 ngàn nạn nhân thiệt mạng tại Indonesia. Số người chết ở Thái Lan theo ghi nhận cho tới nay là gần 1 ngàn người.

Trong số những nạn nhân tử vong trong tai hoạ thảm khốc này, ngoài cư dân bản địa, còn có những khách du lịch nước ngoài.

Ghi nhận tới lúc này cho thấy không có khách du lịch Việt Nam bị thiệt mạng . Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cũng vừa cho biết không có lao động Việt Nam tại Malaysia tử vong.

Điều đáng nói là không có 1 lời cảnh báo hay dự đoán nào được đưa ra trước khi vụ thiên tai xảy ra.

Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại nhiều dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát sau thiên tai.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang