Thủ Tướng Viktor Yanukovych tố cáo Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ Ukraina


2004-12-15
Share

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Thủ Tướng Ukraine Viktor Yanukovych tức giận vì bị tố cáo tổ chức bầu cử gian lận, hôm Thứ Hai tố giác Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của xứ này vì đã tung tiền cho đối thủ của ông ta là lãnh tụ đối lập Yushchenko ra tranh cử. Hoa Kỳ bác bỏ lời tố cáo đó.

Tại Ukraine, dân chúng đang đợi đến các phòng phiếu để bầu chọn Tổng Thống xứ Ukraine trong vòng phiếu chót được tổ chức ngày 26 tháng 12 sắp tới. Kết qủa cuộc bầu cử hôm 21 tháng 11 bị Tối Cao Pháp Viện Ukraine hủy bỏ vì xem là gian lận sau khi Thủ Tướng Viktor Yanukovych được tuyên bố thắng cử.

Dân chúng phản đối

Mặc dầu Tổng Thống Vladimir Putin đã chúc mừng ông Yanukovych nhưng hàng trăm ngàn người dân Ukraine đã liên tục xuống đường phản đối, tỏ bày sự tín nhiệm của họ đối với ông Viktor Yushchenko.

Trong khi đợi chờ cuộc bỏ phiếu sắp tới, qua cuộc phỏng vấn do thông tấn xã AP thực hiện, Thủ Tướng Yanukovych lên án Hoa Kỳ đã thọc gậy bánh xe bằng cách bỏ tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử của đối thủ Yushchenko. Ông này cho rằng sự “can thiệp” này là áp lực của Tây phương với ý định áp đặt ý muốn của Hoa Kỳ trên xứ có 48 triệu dân này.

Chúng tôi không ủng hộ cho bất cứ một ứng cử viên đặc biệt nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Ukraine. Quả thật chúng tôi có ủng hộ cho các cuộc bỏ phiếu tự do trên khắp thế giới và chúng tôi cũng yểm trợ tài chánh cho các tổ chức quốc tế để giúp vào việc bảo đảm có được các cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Nhưng tại Washington, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott McClellan khẳng định Hoa Kỳ hỗ trợ tài chánh để cổ võ cho dân chủ, nhưng không can thiệp trong các cuộc bầu cử. Ông nói: "Chúng tôi không ủng hộ cho bất cứ một ứng cử viên đặc biệt nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống Ukraine. Quả thật chúng tôi có ủng hộ cho các cuộc bỏ phiếu tự do trên khắp thế giới và chúng tôi cũng yểm trợ tài chánh cho các tổ chức quốc tế để giúp vào việc bảo đảm có được các cuộc bầu cử công bằng và tự do."

Ông nói hành động này không nhằm ủng hộ cho bất cứ ứng cử viên đặc biệt nào cả. Trên thực tế, chính phủ George W. Bush của Hoa Kỳ trong hai năm qua sử dụng 66 triệu đô la để hỗ trợ cho các tổ chức chính trị ở Ukraine. Giới chức Hoa Kỳ cho biết số tiền này không nhằm can thiệp đến sinh họat bầu cử của Ukraine mà ngân khoản đó là một phần trong số 1 tỉ đô la mà Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ chi mỗi năm cho việc quảng bá sinh họat dân chủ trên khắp thế giới.

Tăng cường tấn công

Để tranh thủ phiếu trong cuộc bầu cử chung kết ngày 26 tháng này, ông Yanukovych gia tăng các cuộc tấn công ông Yushchenko, tố giác ông Yushchenko có quan hệ chặt chẽ với Mỹ trong mấy tuần gần đây. Ông Yanukovych còn tỏ sự tức giận khi cho báo chí biết ông phải gửi bà vợ và con trai của ông đến quê nhà ở Donetsk để được an tòan vì theo lời ông, bà vợ ông có được những tấm ảnh mà những người họat động chiến dịch tranh cử đang đánh đập con trai ông. Ông cho hay con trai không bị thương trầm trọng gì.

Ngòai những điểm này, ông Yanukovych cũng cố tìm cách tách ông ra xa các cáo buộc quan hệ chặt chẽ với điện Kremlin khi tuyên bố rằng chẳng bao giờ nhờ sự giúp đỡ của bất cứ ai ngòai người Ukraine. Ông cho hay Nga vẫn là thành viên chiến lược đối với Ukraine.

Trong khi đó, hồi cuối tuần, các bác sĩ trong một bệnh viện của Áo sau những khám nghiệm, đã quyết định rằng lãnh tụ đối lập Yushchenko đã bị đầu độc. Ai đã đầu độc, bị đầu độc bởi chất gì, liều lượng ra sao, là điều chưa biết được rõ nhưng luật sư Yurily Pavlenko, thuộc phe thân ông Yushchenko loan truyền rằng điệp viên của Nga có thể can dự trong vụ này, một giả thiết rất phổ biến ở Ukraine vì Tổng Thống Vladimir Putin hỗ trợ cho ông Yanukovych.

Về việc này, chính phủ sắp ra đi của Ukraine đã tìm cách kiểm sóat cuộc điều tra vấn đề đầu độc ông Yushchenko, với những viên chức thân cận với chính quyền được chỉ định đảm trách hai cuộc điều tra. Một cuộc điều tra do chính phủ bổ nhiệm và một cuộc điều tra khác do ủy ban quốc hội quyết định tái mở vào hôm Thứ Hai.

Ứng cử viên đối lập Yushchenk

Tuy nhiên, ứng cử viên đối lập Yushchenko sau khi lên tiếng ca ngợi Chưởng lý Svyatoslav Piskun hôm Chủ Nhật vì đã mở lại vụ điều tra, đã tuyên bố ông muốn thấy các cuộc điều tra về vụ này được thực hiện sau ngày bầu cử 26 tháng 12 thay vì hiện thời, không muốn cuộc bỏ phiếu bị ảnh hưởng vì cuộc điều tra này.

Tôi muốn nói với quý vị là trong 3 tuần qua, quý vị đã chứng kiến một xứ sở khác, một quốc gia khác, một chế độ được dựng lên ở Ukraine trong 14 năm qua, bây giờ đang sống trong những giờ phút cuối.

Hào hứng và tin tưởng triển vọng sáng sủa của cuộc bầu cử ngày 26 tháng 12, ông Yushchenko tuyên bố: "Tôi muốn nói với quý vị là trong 3 tuần qua, quý vị đã chứng kiến một xứ sở khác, một quốc gia khác, một chế độ được dựng lên ở Ukraine trong 14 năm qua, bây giờ đang sống trong những giờ phút cuối.”

Ý đồ ám sát

Phe luật sư của ông Yushchenko nghĩ rằng các kẻ chống ông Yushchenko muốn thấy ông này bị ám sát hơn là đánh bại ông Yanukovych. Về phần ông Yanukovych thì cho biết sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra . Ông nói với thông tấn AP trong cuộc phỏng vấn rằng ông đòi hỏi cuộc điều tra tới cùng, nhưng cũng nhấn mạnh rằng ảnh hưởng của độc chất có thể ngăn trở cho sức làm việc của ông Yushchenko nếu ông này đắc cử trong cuộc tái bầu cử tháng này.

Trong lúc các y sĩ cho hay độc tố dioxin tập trung cao trong máu do một lọai phó sản hóa chất kỹ nghệ gây ra, nhưng các bộ phận trong người ông Yushchenko không bị phương hại, còn đủ khỏe để tranh cử.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai tỏ bày mối quan tâm sâu đậm và yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra thấu đáo sự vụ này.

Từ đây đến ngày bầu cử, dân chúng Ukraine không ngớt quan tâm đến tình hình chính trị diễn ra hàng ngày tại nơi này

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang