Cuộc cách mạng cam ở Ukraina


2004-12-30
Share

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Chiến thắng của ông Yuschenko, một ứng cử viên Tổng Thống đối lập ở Ukraine trong cuộc tái bầu cử hôm 26 tháng 12, đã được người bình luận của nhật báo The Wall Street Journal xem là một sự kiện gây ngạc nhiên và hứng khởi nhất vào cuối năm 2004. Thế giới gọi đây là cuộc cách mạng cam, vì cuộc phản kháng theo ý dân không đổ máu này và do phe đối lập chọn màu da cam làm biểu tượng.

Kết quả chính thức về việc ứng cử viên tổng thống thuộc phía đối lập Viktor Yuschenko thắng cuộc bầu cử lần hai hôm 26 tháng 12, tuy chưa được công bố chính thức, nhưng kết quả kiểm phiếu cho thấy ông được gần 52% số phiếu so với cựu Thủ Tướng Viktor Yanukovich hơn 44% . Ông Yuschenko vuợt đối thủ tới 2 triệu phiếu đã gây phấn khởi khắp thế giới, đặc biệt là từ các nước ở Châu Âu.

Sự dũng cảm

Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hội Đồng Quốc Hội Âu Châu lập tức lên tiếng chúc mừng. Các nước cựu cộng sản như Latvia, Ru Mani, Moldova, Ba Lan, Cộng Hòa Tiệp, Georgia cũng đều nhanh chóng chúc mừng chiến thắng này. Trung Quốc cho biết tôn trọng ý muốn người dân Ukraine.

“Hoa Kỳ chào mừng người dân Ukraina trước tinh thần dũng cảm họ đã bày tỏ khi đứng lên cho dân chủ. Nước Mỹ kêu gọi người dân Ukraina bây giờ hãy bỏ sự chia rẽ lại đàng sau lưng họ và tự chế trước các cuộc bạo động sẽ làm phân rẽ nhau”

Từ Washington, Tổng Thống George W. Bush qua Ngọai Trưởng Colin Powell đã tuyên bố: “Hoa Kỳ chào mừng người dân Ukraina trước tinh thần dũng cảm họ đã bày tỏ khi đứng lên cho dân chủ. Nước Mỹ kêu gọi người dân Ukraina bây giờ hãy bỏ sự chia rẽ lại đàng sau lưng họ và tự chế trước các cuộc bạo động sẽ làm phân rẽ nhau”.

Nhật báo The Wall Street Journal bình luận rằng 15 năm sau ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, Ukraina đã tiến thêm một bước quan trọng đến câu lạc bộ của các nền dân chủ phương tây. Chiến thắng thể hiện qua cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi là chiều theo ý của 48 triệu người dân Ukraina. Họ đã đánh đổ sự hòai nghi của nhiều người, từng nghĩ dân chúng Ukraina đã chấp nhận tham nhũng và quy phục.

Nhưng cuộc biểu dương của hàng trăm ngàn thường dân Ukraina, tập hợp truớc công trường Độc Lập ở Kiev giữa thời tiết giá băng ba tuần trước đây nhằm binh vực cho quyền chọn lựa lãnh đạo của họ, cho thấy một hình ảnh cương cường, không khuất phục của người dân xứ này.

Vui mừng chiến thắng

Người dân Ukraina có thể ăn mừng khúc quanh lịch sử của xứ sở họ. Ông Yuschenko, người mà do bị đầu độc chất dioxin làm bộ mặt trở nên sần xùi, đã đòan kết được dân chúng và thắng trong cuộc bầu cử tự do và không bị đe dọa.

Đây không phải là chiến thắng riêng cho một cuộc bầu cử hay cho riêng một người mà của mọi người. Họ có thể chúc tụng cho niềm hứng khởi, điển hình là chiến thắng của tự do trên sự chuyên chế bạo ngược. Nhưng sau khi ăn mừng chiến thắng, những nhà lãnh đạo mới của Ukraina sẽ thấy họ phải trách nhiệm cai trị một xứ sở bị nhiều thương tật trong nhiều thập niên bị cai trị sai lạc.

Để cho sự thay đổi được hài hòa, tổng thống đắc cử cần tìm phương thức liên minh với những khuynh hướng, chủ trương khác biệt nhằm cùng xúc tiến các thay đổi chính trị và kinh tế để trở thành một xứ Tây Phương bình thường. Để thu hẹp khỏang cách với các xứ láng giềng như Ba Lan hay Hungari, chính quyền Yuschenko cần cắt giảm bộ máy thư lại hành chánh, củng cố pháp luật và triệt hạ tham nhũng.

Trong bài diễn văn loan báo thắng cử đưa ra vào chiều tối Chủ Nhật, ông Yuschenko đã khôn ngoan khi vươn tới mọi thành phần dân Ukraina. Cử tri không muốn kết hợp lại với Nga nữa nhưng muốn Ukraina vẫn còn là một xứ dung nạp được sự dị biệt sắc tộc.

Đấu tranh cho dân chủ

Ông Yuschenko, một người thông thạo cả hai thứ tiếng Ukraina và Nga, là người ở vị thế lý tưởng để binh vực cho một di sản hỗn hợp. Tổng Thống đắc cử cũng khôn ngoan khi cam kết việc quan hệ tốt đẹp với Nga là một ưu tiên, một thông điệp bảo đảm cho các thành phần đã bỏ phiếu cho đối thủ của ông là Yanukovich, xua tan đi mối lo về một cuộc nội chiến.

Môt lãnh tụ của Ukraina phải là một người biết đi dây khôn khéo giữa Đông và Tây. Trước cuộc cách mạng cam, phương tây sẽ buộc phải suy nghĩ lại các chính sách đối với Ukraina. Bằng cách chiến đấu cho dân chủ, người dân Ukraina đã tạo một tấm gương hiển nhiên, xứng đáng làm thành viên Liên Hiệp Châu Âu.

Cuộc Cách mạng Cam cũng làm sáng tỏ chính nghĩa của Hoa Kỳ trong việc từ lâu nay ủng hộ cho một Ukraina độc lập và dân chủ. Washington ủng hộ cho các nguyên tắc, chứ không cho một cá nhân nào. Ở Kiev trong tháng này, dân chúng biết là họ đã nhận được sự ủng hộ của những chính quyền tây phương, để khước từ chế độ chuyên quyền độc đóan kiểu Nga.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang