Thêm 14 người Thượng Việt Nam đến Cambodia


2007.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại Cambodia, Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc tại thủ đô Phnom Penh vừa cứu được 11 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở vùng Đông Bắc nước này vào cuối tháng 02 vừa qua, nay lại có thêm 14 người Thượng Việt Nam nữa vừa mới đến. Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình về sự việc này như sau.

CambodiaVietnamese200.jpg
Những người Khmer Krom đang đợi bên ngoài trụ sở UNHCR ở Phnompenh sau khi họ chạy trốn từ Việt Nam sang hôm tháng 5-2006. @RFA PHOTO

Theo tin từ tổ chức nhân quyền ADHOC cho biết có 2 nhóm người Thượng Việt Nam, tổng cộng 14 người vừa đến Cambodia vào ngày 18 tháng 03 vừa qua để xin Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) cứu giúp.

Trong đó, một nhóm gồm 4 người đến thẳng văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh, và một nhóm 10 người đang ẩn núp trong rừng ở tỉnh Rattanakiri, thuộc miền Đông Bắc Cambodia.

Ông Chung Rawuth, đại diện văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh xác nhận rằng tổ chức ông vừa tiếp nhận 4 người Thượng Việt Nam nói trên, nhưng chưa hỏi về nguyên nhân bỏ trốn của họ. Và tổ chức ông sẽ xin phép chính phủ Cambodia để đi cứu 10 người Thượng còn lại ở tỉnh Rattanakiri.

Một người dân ở tỉnh Rattanakiri kể lại rằng họ tình cờ gặp một nhóm gồm 10 người Thượng Việt Nam trong lúc đi làm rẫy ở huyện Oyadao, và những người Thượng này cho biết họ đang cần UNHCR cứu giúp.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền ADHOC tại tỉnh Rattanakiri cho biết ông nhận được thông tin từ người dân rằng công an địa phương truy lùng tìm kiếm người Thượng Việt Nam. Ông đề nghị UNHCR sớm đến cứu người Thượng.

Còn ông Giám đốc công an tỉnh Rattanakiri thì nói rằng ông không hề hay biết chuyện người Thượng Việt Nam.

Vào ngày 22 tháng 02 vừa qua, UNHCR cứu được 11 người Thượng Việt Nam ở huyện Bokeo và huyện Oyadao thuộc tỉnh Rattanakiri, giáp biên giới Việt Nam, đem về trại tập trung ở thủ đô Phnom Penh.

Hiện có trên 200 người Thượng Việt Nam đang ở trong trại tập trung của UNHCR tại thủ đô Phnom Penh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang