Cuộc tuyệt thực của 16 cư sĩ PGHH kết thúc sau khi được hứa hẹn đáp ứng yêu sách


2006.06.10

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Cuộc tuyệt thực của 16 cư sĩ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh Đồng Tháp kéo dài suốt 11 hôm vừa kết thúc vào chiều thứ 5 vừa qua sau khi các sĩ quan công an cao cấp hứa hẹn đáp ứng những yêu sách của các cư sĩ. Nhưng trước đó một ngày, ở Quảng Ninh, một đại hội những người tin lành trẻ tuổi lại bị giải tán bằng những biện pháp khá mờ ám.

PGHHtuyetthuc200.jpg
16 cư sĩ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh Đồng Tháp hôm 30-5-2006. Photo courtesy PGHH >> Xem hình lớn hơn

Trước tiên, ông Hội trưởng giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy Việt Nam thuật lại về cụôc tuyệt thực với phóng viên Đỗ Hiếu của đài Á Châu Tự Do chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) Dịp này, Cụ Lê Quang Liêm cũng cám ơn tất cả các tổ chức, hội đoàn, giới truyền thông báo chí, và tập thể người Việt đã tích cực ủng hộ cuộc vận động cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền mà giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo đang theo đuổi. Sau khi cuộc tuyệt thực của 16 cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo ở Đồng Tháp vừa tạm giải quyết xong thì chúng tôi hay tin là một đại hội truyền giảng kinh thánh Chúa, quy tụ hàng trăm thanh niên thuộc Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam, tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào thứ tư vừa qua đã bị công an ngăn chặn bằng những thủ đoạn xảo quyệt nhất.

Sau khi nhận được tin này, Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc về Hạ Long và được hai tín đồ Tin Lành có mặt tại đại hội kể một số chi tiết. Hai nhân chứng yêu cầu được dùng tên thật của mình vì họ chỉ muốn trình bày tất cả sự thật liên quan đến sinh hoạt tôn giáo đang gặp khó khăn nơi quê nhà.

Anh Trần Văn Hòa, là người có mặt trong ngày khai giảng đại hội thanh niên Tin Lành ở thành phố Hạ Long thuật lại như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Kế đó, chị Nguyễn Thị Tình, một tín hữu Tin Lành khác kể với Đài Á Châu Tự Do chúng tôi những đều mắt thấy tai nghe, cho thấy có sự cố ý can thiệp của công an sở tại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Khi được hỏi về sinh hoạt các hội thánh Tin Lành trong khu vực mình sinh sống, anh Trần văn Hòa nhấn mạnh với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện

- Phật giáo Hòa hảo kêu cứu tính mạng các tín đồ tuyệt thực ở Đồng Tháp

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.