Tôn chỉ và đường hướng của báo nguyệt san Tự Do Ngôn Luận


2006.04.15

Gia Minh, phóng viên đài RFA

TudoNgonLuan200.jpg
Trang nhất của báo bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận. >> Xem hình lớn hơn

Việt Nam hiện có mấy trăm đầu báo. Thế nhưng có nhận định cho rằng vẫn chưa có tự do ngôn luận báo chí, bởi lẽ tất cả đều do nhà nước kiểm soát.

Vào cuối năm ngoái các nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước thực hiện mạng Phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam, và mới tuần này, trên mạng Internet xuất hiện báo nguyệt san Tự do Ngôn Luận. Phiên bản trên mạng của tuần báo nguyệt san cho biết ấn phẩm số 1 ra mắt ngày 15-4-2006. Gia Minh trình bày thông tin liên quan.

Cũng như tất cả các tờ báo khác khi ra đời đều phải có đường hướng hoạt động. Tiêu đề của báo nguyệt san Tự Do Ngôn Luận xuất hiện trên mạng Internet nói rõ: đó là tiếng nói của người dân Việt Nam đòi quyền tự do ngôn luận. Linh mục Chân Tín, người được giới thiệu là Tổng biên tập và cũng là Chủ nhiệm của tờ báo, tóm lược lại tôn chỉ của báo nguyệt san này.

“Dựa vào quyền nhân quyền của Liên Hiệp Quốc mà nhà nước CS đã ký kết, và cũng đã cho vào Hiến pháp, nhưng mà từ xưa đến nay thì chưa bao giờ thực hiện được điều đó. Chúng tôi muốn thực hiện điều này một cách chính thức để nói rằng người dân Việt Nam có quyền ra báo tự do, tự do báo chí. Ðó là điều mà chúng tôi muốn cho cả thế giới và đồng hương biết để mà tiến lên trong việc gọi là tự do báo chí này.”

Ấn bản xuất hiện trên mạng gồm 27 trang. Trong trang đầu tiên ghi lại điều 19 Công ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị được Liên Hiệp Quốc biểu quyết năm 1966, và Việt Nam xin tham gia vào năm 1982.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Cũng trên trang nhất, bài viết với tựa đề “Ðôi lời cùng bạn đọc” ký tên và biên tập Linh mục Chân Tín. Bài viết nêu rõ hoài bão của tờ báo là phá vỡ nguồn máy độc tài và khai thông mọi hợp tác, nỗ lực cùng chung mục tiêu và đường lối.

(Xin theo dõi toàn bộ bài trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.