30 hộ gia đình từ Ninh Bình ra Hà Nội khiếu kiện về đất đai


2006.01.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

"Ði kiện về đất đai". Tại sao đồng loạt ở nhiều tỉnh thành địa phương trong phạm vi cả nước đều bức xúc về việc nhà cửa, ruộng vườn của họ bị các cấp chính quyền thu hồi, thậm chí bị cưỡng chế, không đền bù thỏa đáng theo tinh thần nghị định của Chính phủ do Thủ tướng Phan Văn Khải ban hành.

LandDispute200.jpg
Cả nước đều bức xúc về việc nhà cửa, ruộng vườn bị thu hồi, thậm chí bị cưỡng chế, không đền bù thỏa đáng. RFA PHOTO

Nguyên do nào dẫn đến tình trạng trên. Câu hỏi đặt ra, nếu các chính quyền từ Trung ương đến địa phương không có biện pháp giải quyết thì dòng người cứ tiếp tục kéo về vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nơi có Văn phòng tiếp dân của Trung Ương và Chính Phủ.

Từ vườn hoa Mai Xuân Thưởng 2 trong số 30 hộ gia đình tại tỉnh Ninh Bình kéo ra khiếu kiện đã cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi biết như sau:

Ông Hoàng Trung Kiên: Tôi là Hoàng Trung Kiên, chúng tôi nghe theo tiếng gọi của đảng trong công cuộc chống tham nhũng thì chúng tôi có tố cáo một số cán bộ chính quyền địa phương là tham nhũng tài sản, đất đai của tập thể và xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Thế nhưng, thực tế chúng tôi càng đi thì càng thấy vào cái mắc mớ tức là trên dưới cứ bao che cho nhau chuyển quanh.

Việt Hùng: Ông nói là ông và ba con ở Ninh Bình ra Hà Nội khiếu kiện, đoàn của các ông là 30 người?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Hoàng Trung Kiên: Dạ vâng, hiện nay thì có 29 người ạ. Hiện nay thì tôi có mặt ở trước cửa vườn hoa Mai Xuân Thưởng, tức là đêm thì bà con rải chăn ra ngủ tại đây. Chúng tôi lên đây là khiếu kiện về việc chính quyền các cấp thu hồi đất đai

Ông Ðỗ Thành Công: Tôi là Ðỗ Thành Công, ở phố Bạch Ðằng, phường Nam Thành, thị xã Ninh Bình. Chúng tôi đã nộp đơn, đơn đề nghị, đơn kiến nghị và đơn khiếu nại.

Chúng tôi chỉ có đòi hỏi là trước khi thu hồi đất thì phải có quyết định thu hồi đất, quyết định di dời dân và có phương án đền bù chi tiết tài sản, nhà cửa, ruộng đất và phải có quyết định ngày tháng và phải có người có chức năng ký.

Suốt thời gian, 4 - 5 năm qua không có cơ quan nào trả lời, người ta nói là không có. Ðến ngày 26-12-2004 họ đưa lực lượng xuống họ phá toàn bộ công trình phụ, sau đó ngày 7-04-2005 họ xuống họ phá nốt và họ ra lệnh cưỡng chế. Họ phát hết nhà cửa không còn gì hết cả.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.