Vẫn chưa có tin tức của các anh Lê Trí Tuệ, Phạm Bá Hải, và Nguyễn Ngọc Quang


2006.09.08

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Những ngày gần đây, đặc biệt là thời điểm trước và sau khi báo “Tự do dân chủ” của khối 8406 ra mắt trên trang web www.tudodanchuvn.com, các thành viên trong khối liên tục bị cơ quan công lực sách nhiễu, viện đủ lý do mời lên khám xét, thẩm vấn, hoặc bí mật bắt giữ.

PhamBaHai150.jpg
Anh Phạm Bá Hải.

Sau vụ Trương Quốc Huy bị bắt từ giữa tháng trứơc đến nay chưa rõ tung tích, đến lượt anh Nguyễn Ngọc Quang bị câu lưu từ ngày 2/9 tới giờ vẫn bặt vô âm tín.

Trường hợp sách nhiễu mới nhất là vụ hai anh Lê Trí Tuệ và Phạm Bá Hải bị công an tỉnh Thái Bình chặn đường bắt giữ trưa ngày 7/9, khi họ vừa rời khỏi nhà ông Trần Anh Kim, một trong những đại diện lâm thời của khối 8406 hiện nay.

Diễn tiến việc này ra sao? Trong câu chuyện với Trà Mi vào tối hôm qua, 7/9, giáo sư Nguyễn Chính Kết và luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết thêm chi tiết.

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Hai giờ trưa nay, anh Tuệ và anh Hải bị công an Thái Bình bắt giữ khi vừa rời khỏi nhà ông Trần Anh Kim. Họ bị công an chặn lại với lý do là có người tố cáo hai anh vận chuyển ma tuý, thuốc phiện. Họ mời hai anh về trụ sở công an phường làm việc.

Ngay lúc hai anh bị chặn đường bắt giữ, tôi vô tình gọi điện thoại cho anh Hải. Tôi nghe được lúc đó hai người đang cãi nhau với công an. Họ đề nghị rằng nếu công an nghi ngờ trong người họ có ma tuý thì cứ khám xét tại chỗ xem có hay không, chứ họ đang có công việc phải đi, không thể về đồn làm việc.

Ngay lúc hai anh bị chặn đường bắt giữ, tôi vô tình gọi điện thoại cho anh Hải. Tôi nghe được lúc đó hai người đang cãi nhau với công an. Họ đề nghị rằng nếu công an nghi ngờ trong người họ có ma tuý thì cứ khám xét tại chỗ xem có hay không, chứ họ đang có công việc phải đi, không thể về đồn làm việc.

Thế nhưng nhân viên công lực cứ bắt hai người phải về công an phường làm việc cái đã. Chính tụi tôi trong nước theo dõi rất sát mà cho tới giờ này vẫn chưa liên lạc được với hai anh ấy vì dường như công an yêu cầu họ phải tắt hết điện thoại.

Vừa rồi là giáo sư Nguyễn Chính Kết từ Sài Gòn thuật lại những diễn tiến xung quanh vụ việc hai thành viên khối dân chủ 8406 Lê Trí Tuệ và Phạm Bá Hải bị công an Thái Bình chặn đường bắt giữ trưa ngày 7/9. Để tìm hiểu thêm về tin tức của hai anh, chúng tôi đã liên lạc với luật sư Nguyễn Văn Đài ở phía Bắc, và được biết.

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Tôi vừa gọi điện nói chuyện với anh Tuệ cách đây khoảng 30 phút và được biết rằng họ bị bắt sau khi từ nhà ông Trần Anh Kim trở ra trên đường đi viếng mộ cụ Trần Độ. Chưa ra khỏi thành phố Thái Bình thì họ bị công an chặn đường bắt đưa về trụ sở để giải quyết. Ban đầu nhân viên điều tra chỉ hỏi họ về mối quan hệ với ông Kim.

Làm việc đến khoảng 6:30 tối thì kết thúc. Thế nhưng sau đấy công an lại bảo họ ngồi chờ để xác minh thêm. Công an khám người thu được 1 USB trong người anh Tuệ, họ đi kiểm tra và in ra rất nhiều tài liệu trong đó. Lúc tôi gọi điện thoại lần hai cho Lê Trí Tuệ thì họ không cho nói chuyện nữa.

Đúng như lời luật sư Đài, điện thoại cầm tay của cả hai anh Phạm Bá Hải và Lê Trí Tuệ đều bị tắt. Chúng tôi cố gắng liên lạc nhiều lần nhưng không được. Vụ bắt giữ xảy ra vào trưa qua, nhưng mãi tới hơn 11h khuya cùng ngày, vẫn chưa có thông tin gì về tình hình của họ. Tình trạng của anh Nguyễn Ngọc Quang cũng tương tự như vậy.

Anh bị bắt tại Huế hôm 2/9. Đến nay, gia đình và bạn bè không một ai biết được tin tức anh hiện giờ ra sao. Tối ngày 3/9, nhân viên điều tra thuộc cơ quan an ninh phối hợp với cảnh sát khu vực và tổ trưởng dân phố đã tiến hành khám xét nơi gia đình anh Quang ở trọ tại phường 6, quận 8. Luật sư Đài cho biết thêm:

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Họ về khám xét nhà anh ấy tại Sài Gòn và thu giữ một số đồ đạc cùng một máy tính mà từ đó đến nay họ cũng không đưa cho gia đình anh ấy bất kỳ một giấy tờ gì.

Theo dự đoán của gíao sư Chính Kết, có lẽ hiện giờ, anh Nguyễn Ngọc Quang đã được đưa từ Huế về cơ quan an ninh điều tra tại Sài Gòn:

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Họ đã tiến hành khám xét nhà anh Quang cách đây mấy hôm. Tôi đoán chắc anh đang bị giam giữ điều tra ở cơ quan an ninh Bộ Công An tại Sài Gòn, hoặc đường Phan Đăng Lưu hoặc đường Nguyễn Trãi.

Quý vị vừa cùng Trà Mi tìm hiểu một số vụ việc thành viên khối dân chủ 8406 bị cơ quan công lực sách nhiễu, mời lên khám xét, thẩm vấn, hoặc bí mật bắt giữ liên tiếp trong những ngày gần đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và gửi đến quý vị những thông tin mới nhất khi có được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.