Sức mạnh Thanh niên Việt Nam trong việc đương đầu với âm mưu xâm lấn của Trung Quốc


2007-12-15
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hưởng ứng tinh thần giới trẻ tham gia biểu tình trứơc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn hôm 9 tháng 12 để lên án hành động xâm lấn của Bắc Kinh, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà dân chủ quốc nội được nhiều ngừơi biết đến, đã có bài viết nhan đề "Sức mạnh để bảo vệ bờ cõi", kêu gọi thanh niên Việt Nam góp phần củng cố sức mạnh dân tộc để đối phó với các nguy cơ cường quyền, bất công.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. RFA file photo.

Với mong muốn chia sẻ cùng các bạn trẻ những tâm tình nhắn gửi trong bài phân tích sâu sắc này, Trà Mi đã có cuộc trao đổi với tác giả Phạm Hồng Sơn:

Thông điệp nhắn gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam

Trà Mi: Trước tiên xin ông cho biết thông điệp chính mà ông muốn nhắn gửi đến thế hệ trẻ quốc nội qua bài viết này là gì?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Qua bài viết của tôi thì tôi nghĩ rằng thông điệp của tôi rất ngắn gọn là hiện nay tuổi trẻ chúng ta quan tâm đến vấn đề Trung Quốc xâm lược, cho nên sự kiện lần đầu tiên ở Việt Nam cho thấy rằng thanh niên cũng biết lên tiếng nói để nói lên lòng yêu nước bảo vệ bờ cõi đất nước của chúng ta, và tôi muốn có thông điệp là bờ cõi đất nước chúng ta thì đó là thể hiện vấn đề vật chất nhưng còn về tổ quốc chúng ta thì nó phải bao gồm cả vấn đề tinh thần, tức là chúng ta xây dựng một quốc gia có sức mạnh, hệ thống chính trị phải làm sao phục vụ đúng cho quyền lợi của nhân dân, quyền lợi của dân tộc.

Chúng ta muốn bảo vệ bờ cõi thì phải xây dựng tất cả một hệ thống chính trị phục vụ cho quyền lợi của dân tộc chứ không phải quyền lợi cho bất kỳ cái đảng phái nào. Bất kỳ dân tộc nào thì thế hệ trẻ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề xây dựng đất nước.

Tương lai ở phía trước là thuộc về giớí trẻ. Đất nước có phát triển hay không thì cũng là do giới trẻ. Và tuổi trẻ thì luôn luôn chỉ có một giai đoạn thôi chứ không bao giờ có mãi đối với một con người, cho nên tất cả những ai hiện đang còn là tuổi trẻ thì nên cố gắng đóng góp hết súc mình, một lòng đối với đất nước xây dựng một hệ thống chính trị làm cho đất nước ta có một sức mạnh để chống được tất cả mọi rủi ro và nguy cơ từ bên ngoài.

Trà Mi: Nhưng mà bằng cách nào giới trẻ Việt Nam có thể thực sự phát huy cái vai trò cũng như cái trách nhiệm của mình đối với tổ quốc khi mà họ mới chỉ có xuống đường bày tỏ tinh thần yêu nước thôi thì đã bị nhà nước ngăn trở rồi, thì theo ông, làm thế nào vượt qua được những trở ngại đó?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Vâmg. Tôi nghĩ rằng tất cả giới trẻ chúng ta đều cùng phải tìm ra những giải pháp để vượt quá nó. Chúng ta sẽ tìm được. Và nếu chúng ta không suy nghĩ,.không nghĩ rằng đấy là phải vượt qua thì có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ tìm được vì lịch sử của các dân tộc trên thế giới đều chứng tỏ rằng họ đều đã đạt được những cái lý tưởng thể hiện đất nước tự do, giành lại quyền làm chủ cho tất cả mọi người dân và không phải dễ dàng mà có được. Tất cả đều phải trải qua những đấu tranh, tinh thần dấn thân và một sự kiên trì.

Trà Mi: Đặc biệt là trong bối cảnh chính trị - xã hội Việt Nam hiện nay thì người trẻ, cái thế hệ gọi là rường cột của nước nhà, một cách cụ thể hơn, theo ông, thì họ có thể làm gì để vực dậy cái sức mạnh nội tại để có thể đóng góp hữu hiệu vào việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng nhưlà phát triển một nền chính trị dân chủ cho Việt Nam?

Sinh viên Thanh niên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 9-12. AFP PHOTO.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Đóng góp và xây dựng một hệ thống chính trị hay là bảo vệ đất nước thì trước tiên giới trẻ phải nhận thức được rằng đấy là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính giới trẻ, mà theo ý của tôi thì đấy là cái quyền đương nhiên của một con người mà không tuỳ thuộc bất kỳ một tổ chức chính trị hay một bất kỳ một chính thể nhà nước nào, mà chúng ta cần tự nói lên tiếng nói của mình, tự nói lên suy nghĩ mà chúng ta cảm thấy là đúng, và cảm thấy lòng mong muốn làm cho đất nước thật sự độc lập đối với tất cả những tổ chức chính trị, kể cả đối với chính thể hiện nay.

Vai trò của Tuổi trẻ trong thế giới hiện đại

Trà Mi: Giữa tuổi trẻ Việt Nam và thế hệ trẻ của những nước văn minh dân chủ tiến bộ trên thế giới thì nếu có một sự so sánh, ông nhận xét như thế nào?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Thực sự đây là một câu hỏi rất lớn. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng tuổi trẻ Việt Nam bị thiệt thòi rất lớn là đã không có được một sự độc lập trong tư duy vì đã bị một nền giáo dục từ cấp mẫu giáo cho tới cấp đại học tạo cho đầu óc họ có một suy nghĩ phụ thuộc. Hệ thống giáo dục đó không mở mang cho tư duy của giới trẻ được nhìn ra thế giới bên ngoài một cách tự do nhất. Đấy là một thiệt thòi rất lớn và từ thiệt thòi này sẽ dẫn tới những hậu quả khác là giới trẻ Việt Nam thua thiệt đối với giới trẻ ở các nước. Đây là một sự thua thiệt bị động.

Nhưng tôi nghĩ rằng hiện nay với xu thế phát triển của thế giới về công nghệ thông tin cũng như sự tương tác giữa Việt Nam và thế giới thì giới trẻ ngày càng có cơ hội lớn hơn để mở mang trí tuệ của mình, nhưng điều đó cũng phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của từng cá nhân. Và nếu chúng ta nỗ lực được thì tôi tin rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ không thua kém bất kỳ thế hệ trẻ của quốc gia nào trên thế giới.

Trà Mi: Vâng. Và chính ngay bản thân ông cũng là một trí thức đã từng và cũng đang nếm trải những hậu quả của việc công khai tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam, qua những kinh nghiệm đó thì ông có lời khuyên gì hay là ông có những chia sẻ gì dành cho thế hệ thanh niên?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Có một chia sẻ ngắn gọn là trước tiên tôi cùng là một người dân bình thường và cái khát khao đầu tiên là tôi cảm thấy cần phải có một cuộc sống kinh tế đầy đủ, nhưng sau đó tôi thấy rằng là cuộc sống kinh tế đầy đủ hay cuộc sống của một cá nhân hạnh phúc thì nó cũng chưa đủ để cho mình cảm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình nó đầy đủ giá trị.

Tôi cảm thấy là cần phải có những đóng góp một cách thiết thực cho cộng đồng, mặc dù là phải đối diện với nhiều những cái khó khăn, thách thức. Nhưng thực sự khi mình cảm thấy dám nói lên tiếng nói, dám đóng góp vào công cuộc chung của đất nước thì cả cuộc đời mình nó có ý nghĩa hơn và cuộc sống của tôi cảm thấy có nhiều giá trị hơn.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã dành cho cuộc trao đổi này cũng như những tâm tình chia sẻ của ông cho giới trẻ quốc nội.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Vâng. Xin cảm ơn.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
09/07/2010 00:53

toi khong dong y ching phu viec nam phan doi nguoi bieu tinh, phai dong long cho nguoi dan thay ro quan diem bao ve nuoc viet cua minh, nhat quyet phai bang hanh dong thuc te cho nhan dan thay ro dong thai cua chinh phu

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang