Ý kiến của du khách trong và ngoài nước về Vietnam Airlines


2007-04-28
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hành khách người Việt từng đáp máy bay Vietnam Airlines đi du lịch trong và ngoài nước có ý kiến gì về việc phục vụ của công ty và nhân viên hàng không này? Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu ghi nhận những suy nghĩ của bốn người Việt trong nước và ở hải ngoại về những chuyến bay của Vietnam Airlines mà họ đã sử dụng gần đây.

Máy bay Boeing 767-300 của hãng hàng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài. AFP PHOTO

Bà Điệp từ Khánh Hội có dịp đi du lịch ra nước ngoài bằng hàng không Việt Nam cũng như các công ty hàng không Châu Á khác, cho biết, Vietnam Airlines phải khắc phục nhiều điều mới mong thu hút được hành khách Việt Nam.

Theo bà những khuyết điểm cần phải chấn chính là bay trễ giờ , không giải thích thắc mắc với lời lẽ lịch sự, hay bị mất hành lý, xem thường khách hàng có lẻ vì sự độc quyền thương mại.

Ông Minh, một nhân viên làm việc cho chánh phủ Mỹ, ra vào Việt Nam đi công tác thường xuyên, thì nói tinh thần phục vụ của các nhân viên trẻ Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất rất tận tình. Tuy nhiên, ông cho rằng vé máy bay còn quá cao nên ít được người dân chiếu cố. Nếu giá vé máy bay rẽ và hợp túi tiền hơn thì số hành khách sẽ gia tăng, và Vietnam Airlines mới làm ăn phát đạt được.

Bà Quang, một người Việt sinh sống tại California, trong chuyến về thăm quê nhà thì cho biết, trên các chuyến bay nội địa chỉ có chừng một phần ba hành khách là người Việt, vì không phải ai cũng với tới phương tiện vận chuyển hiện đại này.

Bà nói thêm rằng các nữ tiếp viên có vẽ nghiêm nghị, thiếu sự lịch thiệp, ân cần với khách. Bà cũng mong được thưởng thức món ăn thuần túy trên máy bay Vietnam Airlines.

Anh Duy, một nhân viên làm việc tại quày hàng du lịch ở Bến Thành thì kể rằng, ngày nay có nhiều khách hàng đáp máy bay đi du lịch tại Việt Nam cũng như các nước Châu Á khác.

Anh cũng biết rõ là Vietnam Airlines thường hay bị chậm trễ, bị trở ngại kỹ thuật, chưa phải là một phương tiện di chuyển của quảng đại quần chúng. Là một nhân viên ngành du lịch, anh có nhiệm vụ tiếp đãi mọi người ân cần dù là dùng bất cứ phương tiện nào.

Theo các quan chức hàng không Việt Nam thì, trong số 85 triệu người dân Việt, hiện chỉ có khoảng nửa triệu hành khách từng bước chân lên máy bay. Hiện giờ Vietnam Airlines kiểm soát và nắm giữ hơn 80% thị phần nội địa, phần còn lại do Pacific Airlines đảm trách là 15%.

Giới hữu trách ngành hàng không dân dụng Việt Nam yêu cầu nhà nước sớm mở cửa, vì một đã vào WTO rồi thì không thể độc quyền mãi được. Nếu không để người dân trong nước tham gia ngay từ bây giờ tức là khi mới hội nhập thì người nước ngoài sẽ gặt hái thành công ngay trên sân nhà của mình.

Luật hàng không dân dụng và tự do thương mại trong ngành hàng không Việt Nam sẽ tạo điều kiện để dân chúng trong nước tham gia đầu tư trong lãnh vực vận chuyển mới mẽ này.

Mặt khác, chánh phủ ước tính đến năm 2015, Việt Nam cần có 24 sân bay, trong đó có 6 sân bay quốc tế. Khoảng 6 tỷ đô la sẽ được huy động để mở rộng những sân bay hiện có. Nhà nước chỉ có thể chi 20% tổn phí đó từ ngân sách quốc gia, phần còn lại sẽ do doanh giới trong và ngoài nước góp phần vào.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang