Cuộc tuyển lựa tài năng của đài truyền hình SBTN và Trung tâm Asia


2007.03.05

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chương trình kỳ này, Thy Nga gửi đến quý thính giả âm thanh cuộc tuyển lựa tài năng của hệ thống truyền hình SBTN và Trung tâm Asia. Show Chung kết cũng diễn ra tại vùng thủ phủ người Việt tỵ nạn tại Nam California, Hoa Kỳ vào tuần giáp Tết. Nhạc sĩ Trúc Hồ, Giám đốc hai cơ sở ấy, cho biết về tiến trình tuyển lựa:

AsiaMusic150.jpg
Hình bìa Video Màu Sắc Của Tình Yêu của ASIA.

“Trước tiên, là tổ chức tại các địa phương như Washington DC, Houston, Dallas, San Jose, Toronto, và vùng Orange County.

Tất cả những người thắng giải ở mỗi vùng đó, nhất nhì ba, bay về ở studio của SBTN để tham dự buổi Chung kết vào ngày 9 tháng 2 tại đài truyền hình SBTN được trực tiếp truyền hình trên toàn nước Mỹ, cũng như là Úc châu. Người trúng giải ca sĩ được giải thưởng 5000 đô. Khi thắng giải ở vùng anh, thì anh đã được 1000 đô trước rồi.”

Thy Nga: Cuộc tuyển lựa vừa rồi, trung tâm cũng nhắm tìm MC và tài năng tấu hài, phải không anh?

Trúc Hồ: Dạ thưa, có giải về tài năng MC cho cô Thùy Dương đến từ Úc. Giải Hài kịch thì cho cô Ngọc Nguyên đến từ Massachusetts. Trong các DVD sắp tới, khán giả sẽ được thấy các tài năng mới khám phá.

Thy Nga: Xin anh cho biết thêm về việc tuyển MC.

Trúc Hồ: Cô Thùy Dương thuộc thế hệ thứ nhì ở hải ngoại. Cô nói tiếng Việt khá rành, gương mặt thì rất là có duyên. Nghề chính của cô là luật sư, từng qua Philipines làm việc thiện nguyện để giúp đỡ cho thuyền nhân kẹt tại đó, được cơ hội đi định cư tại nước thứ ba. Sau khi hết việc tại Philippines, cô về Úc và qua dự thi ngay, và cô đã trúng giải MC.

Thy Nga: Và tấu hài cũng có dịp phô triển tài năng.

Ở hải ngoại, chúng ta không có nhiều về MC và Hài kịch. Đây là lần đầu tiên, đài truyền hình SBTN và trung tâm Asia thực hiện cuộc tuyển lựa có Hài và MC. Mấy lần trước, chỉ tuyển ca sĩ. Hy vọng là lần này, với sự thành công như vậy thì năm tới, sẽ có nhiều người ghi tên để thi MC và Hài kịch.

Mời quý vị nghe đoạn thi về Hài …

Thy Nga: Cái lãnh vực về Hài ở hải ngoại cũng còn thiếu lắm, phải không anh?

Trúc Hồ: Ở hải ngoại, chúng ta không có nhiều về MC và Hài kịch. Đây là lần đầu tiên, đài truyền hình SBTN và trung tâm Asia thực hiện cuộc tuyển lựa có Hài và MC. Mấy lần trước, chỉ tuyển ca sĩ. Hy vọng là lần này, với sự thành công như vậy thì năm tới, sẽ có nhiều người ghi tên để thi MC và Hài kịch.

Thy Nga: Vâng, tôi thấy đó là một lãnh vực mà mình phải tìm kiếm nhiều tại vì Hài kịch nhiều khi không được hay và hơi gượng, phải không anh. Thành ra, nếu Trung tâm mà đào sâu vào lãnh vực này, cũng là một việc nên lắm. Thưa anh, năm trước nữa, người đoạt giải tuyển lựa ca sĩ của trung tâm Asia là Đặng Thế Luân. Theo cái đà này thì hàng năm, Asia sẽ có cuộc tuyển lựa, phải không.

Trúc Hồ: Hai năm trước là Đặng Thế Luân. Trung tâm Asia cũng như là SBTN hy vọng sẽ tổ chức hàng năm cho các tài năng mới được cơ hội tham gia.

Thy Nga: Sau kỳ tuyển lựa trước, hình như là Asia đã phải xúc tiến liền, là vì một cuộc tuyển lựa phải qua nhiều vòng, phải không anh.

Trúc Hồ: Dạ đúng vậy.

Thy Nga: Liên miên, liên miên như vậy. Cuộc tuyển lựa vừa rồi, tổng cộng bao nhiêu người thi, rồi rút xuống thành bao nhiêu … bao nhiêu hả anh?

Trúc Hồ: Mấy trăm người gửi CD về, mình cho luyện trước vòng đầu, rồi mới vô cái semi-final (bán kết) tại địa phương.

Nhìn chung, những tiếng hát rất là hay. Họ là những người trẻ, mà phải nói là có tâm hồn văn nghệ vô cùng. Diệu Hương nhìn thấy khuôn mặt của những người trẻ khi diễn tả bài hát thì với sự đam mê rất mãnh liệt.

Ở trên nước Mỹ, mình lựa cái thành phố lớn để những cư dân người Việt ở quanh đó có thể thi, chẳng hạn như Washington, DC thì Boston, New York có thể qua thi được. Dallas, Houston thì Florida có thể bay qua. Orange County thì đa số người dự thi là từ các nước ngoài, như Pháp, Canada, Úc, … họ muốn đến Orange County để thăm Little Saigon, đó chị.

Qua những cuộc tuyển lựa ở địa phương thì cũng có giải nhất, nhì, ba. Thắng giải thì họ được vào Chung kết mùa Xuân.

Giọng hát của Dương Kim Hồng, giải khuyến khích về Ca …

Trúc Hồ: Như bây giờ là 2007. Sau khi nghỉ Tết, sẽ bắt đầu cuộc tuyển lựa cho năm tới. Người ta sẽ gửi CD về, mình lại lọc nữa, rồi tuyển tại các địa phương nữa.Từ địa phương, họ mới về đài truyền hình SBTN để mà thi.

Giọng hát của Đoàn Phi, giải nhì về Ca …

Trúc Hồ: thì hy vọng là năm nào, mình cũng có cuộc tuyển thi bởi vì đây là một cái cơ hội cho giới trẻ muốn hoạt động văn nghệ, có cơ hội phát triển tài năng.

Ban Giám khảo gồm có Nam Lộc, Trúc Hồ, Việt Dzũng, Diệu Hương và Sỹ Đan, là các ca nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Thy Nga hỏi cảm nghĩ của Diệu Hương về việc tuyển giọng ca:

Diệu Hương: Nhìn chung, những tiếng hát rất là hay. Họ là những người trẻ, mà phải nói là có tâm hồn văn nghệ vô cùng. Diệu Hương nhìn thấy khuôn mặt của những người trẻ khi diễn tả bài hát thì với sự đam mê rất mãnh liệt.

Diệu Hương ngay lúc đó, đôi khi chỉ muốn làm thế nào cho điểm họ cao để khuyến khích họ thêm nhưng dĩ nhiên là cuộc thi nào, cũng chỉ chọn ra được một người mà thôi.

Mình muốn duy trì cái văn hóa đó thì không hình thức nào đẹp hơn là bằng cách mình ghi lại qua hình ảnh, âm thanh, Chị nghĩ có đúng không, chứ nếu mà bây giờ mình không thực hiện những tác phẩm đó thì nó sẽ phai mòn theo năm tháng. Song song với những cái gì mình làm mới, mình phải nên bảo tồn văn hóa của mình.

Giọng hát của Võ Quốc Khanh, giải nhất về Ca …

Được biết buổi Chung kết được phát trực tiếp trên màn ảnh truyền hình SBTN để khán thính giả các nơi bầu chọn trên Internet và qua điện thoại. Tuy lá phiếu của ban Giám khảo có phần quyết định nhiều hơn, nhưng Diệu Hương nói là kết quả cho thấy cùng ý chọn lựa với khán thính giả.

Về việc tuyển MC thì người mà Thy Nga hỏi chuyện, là Nam Lộc. Như quý vị cũng biết, ngoài tài viết nhạc, đặt lời, anh còn là một MC được rất nhiều người mến mộ.

“Thưa Chị, từ lâu chúng tôi vẫn có cái ý định, không phải là mình tôi mà tôi nghĩ là nhiều trung tâm muốn tìm số MC trẻ để thay thế cũng như là để tiếp nối. Nhưng mà tìm MC nam đã khó, tìm MC nữ còn khó hơn vì nó đòi hỏi nhiều yếu tố nữa. Không những đẹp, duyên dáng mà còn phải có cái giọng nói.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên, tôi impress (có ấn tượng) với một gái có nhiều yếu tố đó. Cô có cái nét duyên, có cái răng khểnh, giọng Bắc, nhanh nhẹn, và có vẻ thông minh. Tôi nghĩ đó là các yếu tố cần thiết, còn cái kinh nghiệm thì dĩ nhiên, làm lâu thì có kinh nghiệm thôi.”

Trung tâm Asia được nhiều người khen ngợi về sáng kiến cho hai thế hệ ca sĩ trình bày kế tiếp nhau một nhạc phẩm tiêu biểu, để thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước. Và Asia luôn tìm kiếm các tài năng trẻ nhằm duy trì dòng nghệ thuật này. Nhạc sĩ Trúc Hồ, Giám đốc Trung tâm Asia, chia sẻ tâm tư của anh khi xúc tiến việc làm ấy:

“Trung tâm Asia đặt việc bảo tồn văn hóa của mình, văn hóa của trước 75, coi như là cái gia tài, một cái tài sản của quốc gia. Cái tài sản quốc gia đó vẫn được nhiều người yêu quý.

Mình muốn duy trì cái văn hóa đó thì không hình thức nào đẹp hơn là bằng cách mình ghi lại qua hình ảnh, âm thanh, Chị nghĩ có đúng không, chứ nếu mà bây giờ mình không thực hiện những tác phẩm đó thì nó sẽ phai mòn theo năm tháng. Song song với những cái gì mình làm mới, mình phải nên bảo tồn văn hóa của mình.”

Thy Nga: Vâng, cám ơn anh Trúc Hồ rất nhiều, và cũng xin chúc cho Trung tâm ngày càng được nhiều người yêu mến, ngày càng phát triển.

Như Thy Nga tường trình, mỗi năm có tuyển lựa ca sĩ, MC và tấu Hài đấy. Các bạn nào có tài về các môn này, hãy luyện tập từ bây giờ để chuẩn bị ứng thi nhé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.