Nhà báo Nguyễn Vũ Bình sẽ được trả tự do vào dịp 2-9?


2006.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người hiện còn trong lao tù với bản án 7 năm mà nhà nước Việt Nam gán gép cho ông Bình tội danh làm "gián điệp". Câu hỏi hiện đang được nhiều người quan tâm là dịp mùng 2 tháng 9 tới đây trong danh sách ân xá của nhà nước Việt Nam có tên người tù lương tâm Nguyễn Vũ Bình hay không?

nguyenvubinh_150.jpg
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình. File Photo

Mời quí vị theo dõi qua lời bà Bùi Thị Kim Ngân trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài Á Châu Tự Do. Trước tiên bà cho biết về tình trạng sức khỏe của ông Bình trong lần thăm nuôi vừa qua:

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi mới đi thăm chồng tôi hôm Chủ nhật vừa rồi, sức khỏe của chồng tôi không tốt, đau bụng suốt, tôi cũng nói với chồng tôi xin đi khám sức khỏe vì trước kia chồng tôi cũng bị bệnh huyết áp cao..., nhưng mà chồng tôi bảo là điều kiện khám bệnh ở trong đấy rất kém nên chồng tôi không có ý định đi khám ở trong ấy.

Ở trong đấy điều kiện chỉ là trạm xá thôi nên điều kiện khám chữa bệnh ở trong đấy rất kém. Chồng tôi bị bệnh đường ruột, xin thuốc để điều trị đường ruột cũng phiền phức mà chồng tôi ngày nào mà không uống thuốc thì lại đau bụng.

Ðợt nào nhà không kịp gửi vào thì lại phải xin của trại, mà trại thì họ chỉ có những loại thuốc rất "đơn giản" cho nên việc đề nghị đi khám bệnh chồng tôi cũng không đề nghị vì có khám bệnh ở trại thì chỉ mất thời gian và cũng chẳng giải quyết được, vì có khả năng họ cũng chẳng phát hiện được ra bệnh....

Việt Hùng: Trong suốt thời gian vừa qua, việc thăm nuôi có gặp trở ngại gì hay không, thưa?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Nói chung việc thăm nuôi chồng tôi thì tôi không gặp trở ngại gì cả, mỗi tháng tôi đi thăm chồng tôi một lần, chồng tôi đang thụ án tại trại giam Ba Sao - Nam Hà, cách Hà Nội khoảng 90 km

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Trong thời gian vừa qua các cấp chính quyền có đến gặp gia đình hay có những khó khăn nào đối với gia đình hay không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Từ tháng 6 đến giờ cũng không thấy ai đến gặp gia đình. Hồi đầu tháng 6 họ có đến công ty nơi tôi làm việc vì đợt tháng 6 tôi có được Ðại sứ quán Italy có gửi giấy mời tôi đến dự Lễ Quốc khánh của Ý, nhưng mà bên công an có đến Công ty gặp tôi và họ đề nghị tôi không nên đi.

Tại vì lúc đó tôi đang đi làm, họ đến công ty tôi lúc hơn 3 giờ chiều và ngồi đến tận 5: 30 chiều, để rồi cuối cùng là 5: 30 chiều từ chỗ tôi về tới đó thì muộn mất rồi và cuối cùng tôi cũng nói với họ là các anh đến cái thứ nhất các anh nói trên phương diện tình cảm là khuyên không nên đi, nhưng trên thực tế là các anh đã kìm chân tôi rồi còn đâu nữa....

Việt Hùng: Rồi phản ứng của họ, phản ứng như thế nào thưa bà?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Thái độ của họ rất bình thường, họ vẫn cứ vui vẻ đùa đùa bảo là, tốt nhất không nên đi đến đấy....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.