Phỏng vấn ông Trần Dân về tình hình phong trào dân chủ trong nước trong năm qua


2006.06.17

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính

Tại Họp mặt dân chủ 2006 quy tụ khoảng 30 nhân vật hoạt động cho dân chủ tại Việt Nam đến từ Âu châu và Mỹ châu đựơc tổ chức tại Maryland cuối tuần qua, chuyên gia khoa học Trần Dân là diễn giả tổng kết một số sự kiện nổi bật của phong trào dân chủ tại Việt Nam trong năm qua. BTV Nguyễn An có cụôc trao đổi với ông Trần Dân về bài nói chuyện của ông. Mời quý thính giả theo dõi.

Nguyễn An: Xin chào ông Trần Dân theo ông thì năm vừa qua có những điểm gì đáng lưu ý trong phong trào dân chủ ở trong nước?

Ông Trần Dân: Trong thời gian vừa qua thì tình hình dân chủ Việt Nam theo tôi thấy có rất nhiều điểm đáng để cho chúng ta để ý tới và đó là một bước tiến, mà theo tôi cũng đã khá dài cho phong trào dân chủ.

Ðiểm thứ nhất là cuộc viếng thăm của ông Hoàng Minh Chính đến nước Mỹ và trong một buổi nói chuyện ở Havard, ông có đả kích chủ nghĩa cộng sản ghê gớm lắm. Sau đó thì ông ta về và đã bị quấy phá.

Sau vụ Hoàng Minh Chính có cuộc hội họp phong trào dân chủ trên thế giới ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Có khoảng 600 đại biểu từ 125 nước đến và họ đã vinh danh Hòa thượng Thích Quảng Ðộ cũng như ông Hoàng Minh Chính.

Sau đó tôi thấy điểm rất đáng chú ý là lời kêu gọi của 116 nhà dân chủ, kêu gọi các đảng phái trong nước đang hoạt động âm thầm hãy đứng lên công khai hoạt động, kêu gọi các đảng viên cộng sản quyết liệt từ bỏ đảng cộng sản và ngay liền trong một vài ngày sau thì thấy có một lời tuyên ngôn cho tự do dân chủ.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện

- Họp mặt dân chủ 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.