Châu Á chưa quan tâm đúng mức đối với bệnh HIV/AIDS


2005.12.01

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Ngay trước Ngày Quốc Tế Phòng Chống Bệnh AIDS (World AIDS Day) vào thứ Năm ngày 1-12 này, ông Peter Piot, Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng chống AIDS của LHQ, gọi tắt là UNAIDS, báo động rằng các nước phương Tây, và nhất là vùng Châu Á, hiện vẫn chưa quan tâm đúng mức đối với căn bệnh hiểm nghèo này.

AidsUN150.jpg
Ông Peter Piot, Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng chống AIDS của LHQ. AFP PHOTO

Lên tiếng tại Indonesia, nơi sẽ tổ chức buổi đánh dấu Ngày Quốc Tế Phòng Chống AIDS, ông Peter Piot lưu ý rằng Châu Á hiện giờ trở thành vùng mà ông gọi là “tiền tuyến mới” của dịch AIDS. Viên chức này e rằng dịch cúm gia cầm đang lây lan đáng ngại trong khu vực có thể làm lu mờ tầm tác hại của HIV/AIDS, và ảnh hưởng tới ngân khoản cần thiết để ngăn chận căn bệnh nan y thời đại này.

Hơn 40 triệu người bị nhiễm virus HIV

Cách nay khoảng một tuần, UNAIDS báo động rằng trong năm 2005 này có thêm 5 triệu người bị nhiễm virus HIV, nâng số người bị HIV trên tòan cầu hiện giờ lên hơn 40 triệu.

Riêng tại Châu Á, 1 triệu 200 ngàn người mới nhiễm bệnh nâng số người mang virus HIV trong khu vực hiện trên 8 triệu. Đặc biệt là tại những nước như Việt Nam, HIV/AIDS đang trên đà lây lan nhanh chóng.

Bộ Y Tế Việt Nam ước tính là hiện giờ, mỗi ngày, có thêm 100 người trong nước bị nhiễm HIV, và dịch bệnh này hiện đã xuất hiện tại tất cả 64 tỉnh thành của Việt Nam. Vẫn theo Bộ Y Tế, số bệnh nhân của căn bệnh vẫn còn bất trị này đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2000-2005.

Được biết từ khi trường hợp HIV/AIDS đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam hồi năm 1990, thì cho tới giờ, Bộ Y Tế Việt Nam nói là có 100,000 người trong nước bị nhiễm virus HIV, gần 17,000 trường hợp đã chuyển thành bệnh AIDS, và khoảng 10,000 bệnh nhân đã tử vong.

Bộ Y Tế Việt Nam dự báo, tới năm 2010, trong nước sẽ có hơn 311,000 người nhiễm HIV, mặc dù người ta tin là tình hình HIV/AIDS ở Việt Nam, trên thực tế, còn nghiêm trọng hơn nhiều.

AidsWalk200.jpg

Lây lan khắp nơi

Theo Giám đốc điều hành UNAIDS Peter Piot, thì dịch bệnh này cũng đã lây lan khắp tất cả các tỉnh ở xứ láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc. Bắc Kinh xác nhận số người ở Hoa lục bị nhiễm HIV đã tăng hơn 50% trong năm qua. Hôm thứ Ba, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào năm 2010, có thể có 10 triệu người tại Trung Quốc bị nhiễm virus HIV.

Xứ Chùa tháp có tỷ lệ người bị nhiễm HIV rất cao, nếu tính trong dân số nước này.

Nước đông dân thứ nhì thế giới, là Ấn Độ, hiện có 5 triệu người bị nhiễm bệnh này – tỷ lệ nhiễm HIV cao thứ nhì sau Nam Phi.

Xứ ngàn đảo Indonesia đang trong giai đoạn đầu của dịch HIV/AIDS.

Theo ông Peter Piot, thì tại Á Châu, bệnh AIDS được phát hiện chủ yếu ở giới đồng tính luyến ái, những người nghiện chích ma túy và gái mại dâm; nhưng các viên chức y tế báo động rằng dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng sang các thành phần khác trong xã hội.

Tình trạng thiếu công khai về bệnh AIDS

Một trong những khó khăn đáng kể trong công tác phòng chống HIV/AIDS ở Châu Á là tình trạng thiếu công khai về bệnh AIDS, tâm lý e ngại bàn tới chuyện phòng the, sử dụng bao cao su.

Giám đốc UNAIDS cũng lưu ý rằng bệnh AIDS hiện có phần bị lơ là tại các nước phương Tây, kể từ khi những thuốc chống HIV được tung ra thị trường; điều đó khiến người ta ỷ lại rằng thuốc này có thể ngăn chận được dịch bệnh ấy.

Ông Peter Piot nói thêm rằng ngân khoảng dự trù phòng chống HIV/AIDS năm nay là 8 tỷ đôla có thể phải tăng tới 22 tỷ đôla vào năm 2008, vì số người bị nhiễm bệnh tại các xứ đang phát triển tăng vọt.

Sau cùng, Giám đốc điều hành UNAIDS cho hay một trong những thông điệp trong Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS là cộng đồng thế giới phải giữ lời hứa, đó là: Lời nói phải đi đôi với hành động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.