Nhiều khán giả Việt Nam ra về với tiếc nuối sau 10 ngày tranh tài của ASIAN GAMES


2006.12.11

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngày tranh tài thứ 10 của ASIAN GAMES 2006 đã kết thúc, với kết quả Việt Nam vẫn chưa thành công ở những cuộc thi đấu từng được đặt nhiều hy vọng. Từ DOHA, biên tập viên Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi gửi về tường trình sau đây.

DohaGameVietnam200.jpg
Nữ lực sĩ Nguyễn Thị Hoài Thu (trái) dành huy chương bạc ở hạng cân 59 kg nữ môn taekwondo tại Doha hôm 10-12-2006. AFP PHOTO

Tiếng reo hò ủng hộ vẫn tiếp tục vang dội ở các sân vận động khác nhau, những vận động viên Việt Nam tiếp tục đem hết khả năng của mình ra để đem chiến thắng về cho quốc gia, nhưng cuối cùng kết quả vẫn không thay đổi, vẫn chưa có thêm một chiếc huy vàng nào ở cuộc tranh tài thể thao Châu Á đang diễn ra tại DOHA.

Cuộc tranh tài năm nay kéo dài đúng 2 tuần lễ, và đã 10 ngày trôi qua, tức chúng ta đã cùng nhau đi được 2 phần 3 của đoạn đường đầy khó khăn. Rất tiếc, rất tiếc và rất tiếc, tất cả mọi nỗ lực để đi đến thành công vẫn chưa đủ. Những người dự khán các cuộc thi đấu của các vận động viên Việt Nam vẫn phải ra về với tiếc nuối.

Hôm qua, Việt Nam tưởng đã thành công trong cuộc thi đấu cầu mây nội dung đội tuyển nữ, cũng tưởng đã thành công ở trận cuối cùng của các cuộc tranh tài taekwondo, nhưng cuối cùng chúng ta chỉ chiếm thêm được huy chương bạc. Với 1 vàng, 7 bạc và 7 đồng, đoàn lực sĩ Việt Nam đang đứng hạng 21 trong bảng tổng xếp các nước đã đoạt huy chương.

Dẫn đầu vẫn là Trung Quốc với 212 chiếc huy chương đủ loại, trong đó có 110 chiêc huy chương vàng, về nhì là Nhật Bản và Hàn Quốc đứng thứ ba. Cũng trong danh sách những quốc gia đã đăng quang chiến thắng ở Á Vận Hội 2006, Thái Lan là nước Đông Nam Á duy nhất đứng trong 5 nước đoạt nhiều huy chương, với 8 vàng, 10 bạc và 18 đồng.

Ngày tranh tài thứ 10 qua đi với 2 chiến thắng lẫy lừng của nước chủ nhà: nam lực sĩ Mubarrak Hassan Shami thắng cuộc thi marathon, ngay sau đó Daham Najim Bashair thành công ở cuộc thi chạy 1500 mét. Với những môn thể thao nước, Trung Quốc tiếp tục giữ vị thế đàn anh ở môn nhảy cầu, và Hàn Quốc cũng không chịu thua kém đoạt cả 3 huy chương vàng cho môn đô vật nam, trước khi kết thúc ngày tranh tài với thêm 4 vàng ở môn taekwondo.

Một sự kiện thể thao khác cũng gây chú ý: đội hockey của Ấn sẽ không có mặt ở chung kết, và đây là lần đầu tiên trong lịch sử ASIAN GAMES, Ấn sẽ không lấy được huy chương ở bộ môn họ từng làm bá chủ trong những cuộc thi trước đây.

Hôm nay thao trường Châu Á có gì lạ??? Sẽ có 324 cuộc thi diễn ra, có 13 chiếc huy chương vàng được trao cho người thắng giải. Với đoàn vận động viên Việt Nam, mọi hy vọng được đặt vào những cuộc thi wushu, dẫn đầu với Bùi Mai Phương ở nội dung taolu và Vũ Trà My ở cuộc thi trường quyền.

Một nữ lực sĩ khác cũng năm trong danh sách có hy vọng chiếm huy chương là cô Bùi Thị Nhung, dự tranh môn nhảy cao nữ. Chắc chắn tiếng reo hò cổ vũ sẽ tiếp tục vang dậy ở sân vận động và tất cả mọi người đang chờ đợi –cũng như có quyền hy vọng- vào tin chiến thắng của đoàn vận động viên Việt Nam.

Nguyễn Khanh tường trình từ DOHA.

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.