Kết quả ngày thi đấu thứ 9 tại ASIAD 15


2006.12.10

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngày thứ 9 của cuộc tranh tài thể thao ASIAN GAMES 2006 đã kết thúc. Từ DOHA, biên tập viên Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi gửi về bản tường trình sau đây. Chiếc huy chương vàng thứ 100 đã thật sự đến với đoàn vận động viên Trung Quốc, thành phố DOHA tưng bừng chào đón chiến thắng mới đạt được trên sân cỏ sau trận so giầy với đội tuyển Thái Lan.

DohaGameVietnamTaekwondo150.jpg
Nữ lực sĩ Kim Bo Hye của Nam Hàn né cú đá của cô Hoàng Hà Giang trong cuộc thi đấu môn taekwondo 55 ký hôm 9-12-2006. AFP PHOTO

Người dân Doha vui mừng

Những vận động viên nhanh nhất của Châu Á gặp nhau ở môn điền kinh và làng thể thao Việt Nam vẫn chờ đợi tin vui, vì đã đi qua hơn nửa đoạn đường của cuộc tranh tài ASIAD mà Việt Nam chỉ khiêm nhường nắm trong tay một chiếc huy chương vàng. Đó là những điểm đáng nói đến sau ngày tranh tài thứ 9 ở DOHA.

Trước hết, phải nói đến những giây phút đầy sống động mà người dân thành phố DOHA đã trải qua hồi sáng sớm hôm nay, sau khi đội tuyển bóng tròn Qatar thắng Thái Lan với tỷ số 3-0. Tuyển Thái chưa hề thua trước khi đặt chân vào tứ kết, nhưng vẫn không thể vượt qua được những đợt tấn công tưởng không bao giờ ngưng của đội đăng cai ASIAN GAMES.

Ngay sau khi tiếng còi của trọng tài vừa kết thúc, người dân DOHA đua nhau tràn ra đường ăn mừng chiến thắng, tiếng nhạc vang dậy khắp nơi, vì đây là lần đầu tiên họ vào đến bán kết môn bóng đá.

Đại diện cho thế giới Hồi Giáo Trung Đông ở bán kết không phải chỉ có mình Qatar, mà còn có thêm đương kim vô địch Iran sau khi thắng Trung Quốc ở vòng đá phạt đền luân lưu và Iraq, thắng Ubezkistan, đội từng đoạt huy chương vàng bóng đáq ASIAN 12 năm trước đây. Ngoài ra, Nam Triều Tiên cũng thắng dễ nước láng giềng anh em miền Bắc để đi tiếp.

Cũng ngày hôm qua, những vận động viên được ca ngợi là nhanh nhất của châu lục đông dân này đã gặp nhau ở thao trường, khởi đầu vòng tranh huy chương cho môn điền kinh. Một số điểm nột bật: Yahya Hassan Habeeb mang huy chương vàng môn chạy nước rút 100 mét về cho Ả Rập Saudi, Guzel Khabbieva chiếm vinh dự cho Uzbekistan ở bên nữ.

Nữ đồng viện Châu Thương Xinh của Trung Quốc đoạt giải marathon, Hussain Taher A Saba đến từ vùng Tây Á thắng giải nhảy xa, Lí Linh đoạt huy chương vàng môn cử tạ, trong khi Bouban Pamang của Thái Lan thắng giải phóng lao.

Ở môn cầu lông, các tuyển thủ Trung Quốc lần này phải nhường bước, chỉ chiếm được huy chương vàng giải đôi nữ. Giải đôi nam thuộc về Malaysia, đơn nam do Indonesia chiếm ngự và Hồng Kông đăng quang với giải đơn nữ.

Chuyện... bình thường

Cũng cho đến khuya hôm qua khi cuộc tranh tài cuối cùng kết thúc, đoàn lực sĩ Việt Nam chỉ lấy thêm được 2 chiếc huy chương của môn taekwondo: anh Hoàng Giang Duy chiếm huy chương bạc hạng 62 ký, cô Hoàng Hà Giang chiếm huy chương đồng hạng 55 ký. Như vậy, đã gần một tuần lễ trôi qua và chúng ta vẫn chưa có thêm 1 chiếc huy chương vàng nào nữa.

Nhưng có lẽ cũng không nên buồn, vì hiện có cả chục nước chưa chiếm được chiếc huy chương nào và ngay chính làng thể thao của các quốc gia Trung Đông nổi tiếng giầu tiền lắm bạc cũng không thành công ở cuộc tranh tài thể thao lân này.

Sheikh Talal Alfamat Al Sabah, Chủ Tịch Liên Đoàn Thể Thao Kuwait nói rằng ông không ngạc nhiên vì Trung Đông không hề có một kế hoạch dài hạn để nâng cấp thể thao. Vì thế chuyện không thành công là điều… bình thường!!!

Nguyễn Khanh, tường trình từ DOHA

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.