Hội nghị về nỗ lực chống tệ buôn người trong tiểu vùng Mekong tại Cambodia


2006-05-11
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Một hội nghị kéo dài ba ngày bàn về nỗ lực chống tệ buôn người trong tiểu vùng Mekong, gọi tắt là COMMIT được khai mạc hôm thứ tư mồng 10 tháng 5 vừa qua, tại thủ đô Phnom Penh của Cambodia.

Bé gái Cambodia trong ngày Trẻ Em tại Phnom Penh hôm 1-6-2000. AFP PHOTO

Hội nghị phòng chống buôn người lần thứ tư thuộc các nước tiểu vùng sông Mekong quy tụ hơn 300 viên chức đến từ các nước Trung quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam. Trong khi nhóm họp, các đại biểu đánh giá những thành quả đạt được trong kế hoạch đề ra từ năm ngoái và bàn thảo phương cách hành động trong thập kỷ sắp tới.

Lên tiếng trong bài diễn văn khai mạc hội nghị, bộ trưởng phụ nữ sự vụ của nước chủ nhà, bà Ing Kantha Phavi nói phải có sự phối hợp hành động giữa các quốc gia, cũng như các vị bộ trưởng chuyên trách để chống lại tệ buôn người xuyên quốc gia.

Kế đó, phó thủ tướng Cambodia Sar Kheng nhấn mạnh rằng, các quốc gia trong khu vực cần phải hợp tác chặt chẻ với nhau hơn nửa, hầu sớm chấm dứt nạn buôn người, bị công luận thế giới xem là một hình thức dung dưỡng và khai thác nô lệ.

Vào tháng 3 năm ngoái, đại diện sáu quốc gia thuộc tiểu vùng Mekong bao gồm Trung Quốc, Lào, Cambodia, Thái Lan, Việt Nam và Miến Điện đã đến Hà Nội tham dự hội nghị kỳ ba chống tệ nạn buôn người và đã ký kết kế hoạch phối hợp hành động cho giai đoạn 2006-2007.

Theo phúc trình của cơ quan chống buôn người thuộc liên hiệp quốc thì tệ nạn này mang nhiều hình thức khác nhau, như chuyện đưa người từ các nước Cambodia, Trung Quốc, Lào và Miến Điện vào Thái Lan để làm việc nặng nhọc.

Mặt khác, các đường giây buôn người cũng bắt trẻ em từ Cambodia mang sang Thái Lan và Việt Nam, buộc chúng đi ăn xin. Một số dạng buôn người khác cũng được lái buôn khai thác đó là xin con trai về nuôi, hôn nhân cưỡng ép với chồng là người nước ngoài, hoặc ép các phụ nử, bé gái đưa vào các động mại dâm.

Qua những lần hội họp trước đây, các chánh phủ thuộc tiểu vùng Mekong quyết định thống nhất chương trình hành động qua việc tăng cường biện pháp cảnh lực, xử lý nghiêm khắc những kẻ chủ mưu, đẩy mạnh công tác ngăn ngừa nạn buôn người xuyên quốc gia, tích cực bảo vệ, giúp đỡ, phục hồi sinh hoạt cho những nạn nhân.

Chương trình đã đưa vào thực hiện từ vài năm trước, nhưg liệu có thể nói là chiến dịch chống tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em có đạt được kết quả hay không?

Mời quý vị hãy nghe lời kể của chị Mai, một phụ nữ Việt Nam đang sinh sống tại thủ đô Phnom Penh: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chị Mai không tin là chiến dịch ngăn chóng nạn buôn người tại Cambodia mang lại kết quả tốt, vì xứ này dung dưỡng tham nhũng. Khi mở chiến dịch chống buôn người thì cảnh sát bắt những ai sai phạm, rồi lại thả họ ra ngay, sau đó.

Đoàn Việt Nam do ông Cao Ngọc Oánh, phó tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát dẫn đầu. Trong thời gian hội nghị làm việc, phái đoàn Việt Nam báo cáo về hoạt động COMMIT tại Việt Nam, tức hội nghị phối hợp cấp bộ trưởng về chống buôn bán người thuộc khu vực tiểu vùng Mekong.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang