Phản ứng của học sinh và giáo viên về việc bãi bỏ quy chế điểm thưởng


2006.01.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam vừa chính thức ra quyết định bãi bỏ quy định điểm thưởng dành cho học sinh giỏi khi thi đại học, bắt đầu từ mùa thi năm nay do đã nảy sinh quá nhiều tiêu cực từ chế độ ưu tiên này. Một trong những bất cập làm đau đầu giới hữu trách chính là tình trạng thành tích ảo, lạm phát học sinh giỏi, lượng thì nhiều mà chất không có.

studentExam200.jpg
Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam vừa chính thức ra quyết định bãi bỏ quy định điểm thưởng dành cho học sinh giỏi khi thi đại học.

Trà Mi ghi nhận cảm nghĩ của vài học sinh – sinh viên và giáo viên trong nước về quyết định mới công bố này.

Một nữ sinh viên từ Đà Lạt mới vào năm học đầu tiên tại trường đại học kinh tế TPHCM cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sinh viên năm nhất trường đại học kinh tế: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là ý kiến của một sinh viên năm nhất trường đại học kinh tế TPHCM. Trà Mi cũng có dịp trao đổi với một tân sinh viên khác từ Bình Dương, người không may phải trải qua 2 mùa thi mới có được 1 vé vào đại học Bách Khoa trong năm vừa qua.

Bạn chia sẻ quan điểm về quyết định bãi bỏ quy chế điểm thưởng đối với học sinh giỏi trong kỳ thi đại học: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tuy nhiên, cùng một vấn đề này, khi chúng tôi hỏi thăm một nữ sinh lớp 12 hiện đang vùi mài kinh sử cho mùa thi đại học năm nay thì cô không dấu được nỗi ngạc nhiên lẫn thất vọng trước quyết định của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là những phản ứng khác nhau mà Trà Mi ghi nhận được trong giới học sinh-sinh viên liên quan đến chuyện dẹp bỏ quy chế cộng thêm điểm thưởng cho các học sinh giỏi khi thi vào đại học bắt đầu từ mùa thi năm nay. Thế còn ý kiến của các nhà giáo trước quyết định mới của Bộ ra sao?

Cô Linh, giáo viên đang giảng dạy tại trường cấp 3 Sương Nguyệt Ánh, bộc bạch suy nghĩ của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quý vị vừa nghe một vài mẫu đối thoại ngắn giữa Trà Mi với một vài học sinh-sinh viên và giáo viên trong nước xung quanh việc bãi bỏ quy chế điểm thưởng dành cho học sinh giỏi khi thi vào đại học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang