Bị rút ruột, kè chống ngâp lụt thành phố Tuy Hòa bị sụp đổ xuống sông


2006.06.12

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Cũng như các công trình xây dựng khác như cầu Văn Thánh tại thành phố Hồ Chí Minh, cảng Thị Vải tại Bà Rịa-Vũng Tàu, công trình xây dựng kè Bạch Đằng để chống lụt tại thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên bị rút ruột khiến một số đọan sụp đổ xuống sông. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên quyết định khởi tố 12 bị can trong đó có 6 người đã bị bắt giam.

KeBachDang200.jpg
Kè Bạch Đằng bị sụp đổ xuống sông. Photo courtesy Tienphong Online

Ngày 9 tháng 6 vừa qua, Viện Kiểm Sát nhân dân tối cao tỉnh Phú Yên chuẩn phê quyết địnhcủa công an khởi tố ông Lương Ngọc Ái, nguyên Giám đốc Sở Kế họach-Đầu tư tỉnh.

Ông Ái bị khởi tố về tội nhận hối lộ của Xí nghiệp Xây lắp điện nước 3 thuộc Tổng công ty xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội để giúp công ty này trúng thầu xây dựng công trình kè Bạch Đằng tại thị xã Tuy Hòa trị giá gần 21 tỉ đồng vào năm 2002.

Ông Ái đã về hưu cuối năm 2005 trong chức vụ Giám Đốc Trung tâm Nghiên Cứu-Tư vấn phát triển thuộc Sở Kế họach Đầu Tư tỉnh Phú Yên. Từ năm 2003 trở về trước, ông Ái là giám đốc Sở Kế Họach và Đầu Tư Phú Yên.

Ông Ái là người bị khởi tố gần đây nhất trong vụ án được báo chí và người dân địa phương gọi là vụ án rút ruột kè bạch Đằng, một công trình không những giúp phòng chống lũ lụt cho thị xã Tuy Hòa mà còn tạo thêm cảnh quan mới cho thị xã với các hàng quán và trung tâm thương mại nằm dọc kè Bạch Đằng.

Một cư dân am hiểu tình hình tại Tuy Hòa cho biết: “Sẽ xây dựng như một bến Ninh Kiều của Cần Thơ hay khu hàng quán dọc sông Hàn Đà Nẵng.”

Công trình kè Bạch Đằng được khởi công xây dựng vào năm 2002 và dự trù đưa vào sử dụng vào cuối năm 2003 nhưng cho đến nay vẫn chưa xong vì một số cán bộ viên chức thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thông đồng với xí nghiệp trúng thầu xây dựng công trình để ăn chận bớt vật tư khiến công trình xây dựng không đạt chất lượng.

Một người dân khác cư ngụ gần công trường xây dựng kè Bạch Đằng cũng phát biểu: “Kè Bạch Đằng bị xuống cấp.”

Nguyên Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Phú Yên và một cán bộ của sở là phó ban quản lý các dự án thủy lợi, ngày 29 tháng 5 cũng đã bị tạm giam để điều tra thêm.

Năm ngóai vào ngày 23 tháng 8, Công An tỉnh Phú Yên cũng đã bắt tạm giam Giám Đốc xí nghiệp xây lắp điện nước 3, cơ quan phụ trách thi công công trình kè Bạch Đằng vì tội đã chỉ đạo thi công công trình không đúng hồ sơ thiết kế, giảm khối lượng vật liệu xây dựng, nhưng vẫn được thanh tóan đủ.

Cán bộ tham nhũng, nhân dân gánh chịu tai họa. Đây là điều hiển nhiên.

Hiện nay Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú yên, ngòai việc truy tố những kẻ chịu trách nhiệm còn phải họp với các cơ quan chức năng tìm biện pháp giải quyết để tránh gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.