Đôi nghệ sĩ Bạch Yến - Trần Quang Hải trong buổi trình diễn “Bạch Yến 50 năm ca hát với đời”


2006.09.05

Thy Nga, phóng viên đài RFA

BachYen150.jpg
Bạch Yến trong một ca khúc. Photo by Nguyen Tuc. >> Xem hình ảnh và âm thanh đôi nghệ sĩ Bạch Yến - Trần Quang Hải trong buổi trình diễn “Bạch Yến 50 năm ca hát với đời”.

Kỳ này, Thy Nga mời quý thính giả đến với buổi văn nghệ “Bạch Yến 50 năm ca hát với đời” diễn ra tại vùng ngoại vi Hoa Thịnh Đốn vào chiều Chủ Nhật vừa qua, 27 tháng 8, 2006.

Hơn 300 người đến dự buổi trình diễn, trong đó có các quan khách ngoại quốc. Đại diện ban tổ chức, Bác sĩ Văn Sơn Trường ngỏ lời mở đầu chương trình

“Buổi này nhằm vinh danh nghệ sĩ Bạch Yến và người bạn đời là nhạc sư Trần Quang Hải đã đem âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là dân ca Việt Nam, đến với khán giả ngoại quốc khắp năm châu.”

“Đi với tôi” ...

Như lời hát, Bạch Yến mời khán thính giả hãy tạm quên ưu phiền, và thư giãn, nghe cô trình bày từ nhạc tiền chiến đến tân nhạc … từ các ca khúc Việt đến Pháp, Tây-ban-Nha, … nhảy thiết hài … ngâm thơ đủ thể loại, với cả kiểu ngâm thơ mới … và đóng vai con nít nữa.

“Hát ru” của Lương Ngọc Châu … Điều đặc biệt nơi nữ nghệ sĩ này, là Bạch Yến thích trình diễn với chỉ tiếng đàn piano kèm theo mà thôi, và người bạn diễn lâu nay là ông Jean-Louis Beydon, Giám đốc một nhạc viện tại Pháp.

TranQuangHai200.jpg

“La vie en rose” …

Đời hồng thắm là ý nghĩa ca khúc nổi tiếng này của Pháp. Niềm hạnh phúc của Bạch Yến, phải nói là ít ai có được, đó là nên duyên với một tâm hồn đồng điệu. Người bạn đời của cô là nhà nghiên cứu nhạc dân tộc, Trần Quang Hải, đang trình diễn bên Na-uy cũng cố bay sang Hoa thịnh Đốn để tham gia buổi kỷ niệm này.

Trần Quang Hải và Bạch Yến ngâm “Yêu nhau cởi áo cho nhau …” trong nhiều điệu ngâm

Được biết là nhạc sư Trần Quang Hải sẽ cống hiến khán thính giả các màn trình diễn đặc biệt của ông sau nhiều chục năm nghiên cứu về âm thanh, như đàn môi, như hát đồng song thanh, … Thy Nga đã tìm hỏi ông chi tiết về kỹ thuật các màn đó như thế nào để quý vị rõ trước khi thưởng thức.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện

- Đôi nghệ sĩ Bạch Yến - Trần Quang Hải trong buổi trình diễn “Bạch Yến 50 năm ca hát với đời” (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.