Party vĩ đại của Fan-Bóng Đá tại Berlin


2006-06-09
Share

Minh Thuỳ, đặc phái viên đài RFA

“Berlin chào mừng Bóng Đá Thế giới’’ - với chủ đề trên tối hôm qua 7.6.2006 có hơn 250,000 Fan bóng đá đã hội tụ về Berlin, thủ đô nước Đức, tham dự Party vĩ đại chào đón World Cup 2006 sắp khai mạc. Từ nước Đức, đặc phái viên Minh Thùy gửi về phóng sự lễ hội lớn đêm thứ tư, mới quí vị theo dõi.

Các bạn trẻ từ khắp nơi đến dự lễ hội với màu cờ, sắc áo và hình ảnh của những thần tượng bóng đá nước họ. PHOTO RFA/Minh Thuy

Các vị khách danh dự

Từ cổng Brandenburg Tor đến quãng trường Đài chiến thắng, dòng người chen chúc trước sân khấu lộ thiên vĩ đại đón chào những khách danh dự của World Cup 2006 như: Vua bóng đá Pele, Sir Bobby Charlton, Paul Breitner, Stiller, Oliver Bierhoff và những ngôi sao ca nhạc thế giới như Simple Minds, Ronan Keating, Nelly Furtado, Gianna Nannini, Andrea Bocelli....

Không phải chỉ có những Fan Bóng đá của nước Đức, trong dòng người tươi trẻ đó người ta còn thấy nhiều sắc áo, màu cờ của đông đảo Fan đến từ Hòa Lan, Anh, Pháp, Brazil, Japan, Mexico, China...

Vua bóng đá Pele được giới trẻ nồng nhiệt chào đón nhất khiến ông hết sức cảm động, nói: “Với tôi, đây thật là tặng phẩm của Thượng đế, sau 25 năm rời sân cỏ mà các Fan bóng đá vẫn còn nhớ và yêu mến tôi.’’

Ông Pelé nói: "Xin cám ơn nước Đức đã đón tiếp tôi cho dù đã 25 năm nay tôi không chơi đá bóng nữa, nhưng nhiều ngưòi vẫn nhớ tôi, hôm nay đến đây để gặp tôi, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đội tuyển Đức hôm nay là đội rất tốt. Tôi vẫn còn nhớ trước kia có lúc tôi đã huấn luyện cho đội Hoa Kỳ thì đội Đức cũng là đội thi đấu rất tốt.“

Khi các vị khách danh dự tung những quả bóng có ký tên mình, các Fan đã hớn hở chụp đón trái bóng làm kỷ niệm World Cup 2006. Ánh sáng rực rỡ đầy màu sắc và confesti bay đầy trên bầu trời Brandenburg Tor.

Đến từ khắp nơi

Các bạn trẻ từ khắp nơi đến dự lễ hội với màu cờ, sắc áo và hình ảnh của những thần tượng bóng đá nước họ. Họ nôn nóng chờ đợi sự xuất hiện của vài đội tuyển như Đức, Brazil, Hòa Lan, Anh...nhưng rất tiếc không có một ngôi sao bóng đá nào đến dự.

Giới trẻ Đức đã cất cao bài hát, ủng hộ đội chủ nhà với câu: “...cả Berlin đang chờ đợi các anh, với bài hát chiến thắng dành cho toàn đội Đức...’’ ngụ ý họ đang chờ đợi đội tuyển Đức ở vòng chung kết tại Berlin! ( Cầu Chúa che chở cho cỗ xe tăng Đức đến vòng cuối !)

Biểu tượng Party vĩ đại của Fan-Bóng Đá tại Berlin. PHOTO RFA/Minh Thuy

Một bạn trẻ Việt Nam, sinh viên Lê bình Tâm, sống ở Đức hơn 5 năm, rất say mê bóng đá bày tỏ cảm nghĩ như sau: “Trong dịp World Cup này thấy không khí rất sôi động, em cảm thấy phấn chấn vì có cái gì rất trẻ trung sôi nổi, nhưng lại chạnh lòng khi nghĩ đến Việt Nam đến nay vẫn chưa có mặt ở World cup.

Mặc dù Việt Nam có thành tích nhất định trong khu vực nhưng nếu Việt Nam muốn tham dự vào World Cup thì còn phải phấn đấu nhiều, đầu tư dài hơn nữa cho nền bóng đá. Em cũng dự định đi xem vài trận, đáng tiếc không kiếm ra được vé.

Nhưng em sẽ đi Frankfurt, nơi có màn truyền hình lớn ngoài trời để xem. Em là người ủng hộ lối bóng đá thiên về tấn công, có nghệ thuật nên em ủng hộ đội Brazil, và đội Brazil năm nay được xem là đội mạnh. Còn về đội Đức thì em hơi thất vọng nhưng cũng hy vọng đội Đức là đội chủ nhà thì cũng có thể tiến sâu vào những vòng thi đấu sau.

Đội Brazil có thế mạnh là các cầu thủ chơi bóng đá với một tình yêu, họ biểu diễn bóng đá chứ không chỉ chơi bóng đá, và các cầu thủ lại kết hợp với nhau rất hài hòa.“

Giữa niềm hân hoan đón đợi World Cup, 2 danh ca Nelly Furtado và Ronan Keating đã tự nguyện hát thêm nhiều bài hát mới mà “chưa bao giờ họ hát hay như vậy’’, một Fan bóng đá nói. Ngoài ra còn có các danh ca khác như như Simple Minds, Gianna Nannini, Andrea Bocelli....

“Fanparty’’

Sau khi dự liên hoan ca nhạc, giới trẻ đã tham dự “Fanparty’’- tên gọi mới của Party nửa đêm của giới trẻ. Dù sự say mê và ủng hộ đội tuyển có khác nhau, nhưng tất cả đã vai sát vai, cùng nhau nhảy múa, uống bia, ca hát vang lừng trên đường phố Berlin.

Thành phố Berlin đã chi phí 2 triệu rưỡi Euro cho Fanparty vĩ đại này, xây dựng sân khấu lộ thiên với 6 cột hình ảnh rất lớn, treo cao gần đến ngọn những cây lớn ở vườn thú gần đó.

Có đến 3200 cảnh sát được huy động giữ an ninh trật tự và đội cảnh sát đặc biệt GSG cũng có mặt. Tất cả người đến dự đều phải sự kiểm tra chặt chẽ, loại bỏ tất cả vũ khí, dao nhọn, chai lọ, các loại thuốc kích động và ma túy...Rất may cho đến phút cuối Fanparty vẫn giữ được không khí an toàn, tươi vui, không có sự náo loạn nào xảy ra.

Ông Klaus Wowereit thị trưởng thành phố Berlin, nói: “Để giữ an toàn, trước hôm khai mạc chúng tôi đã bao bọc một vòng rộng đến 5 km, kiểm tra tất cả túi xách của mọi người. Tôi hy vọng trong dịp World Cup này đem lại việc làm cho một số người ở Berlin.“

Và ông kết luận, “Chúng tôi muốn Party vĩ đại này là tiếng nói của lòng hiếu khách và nụ cười tươi vui của World Cup 2006, mọi người sẽ giữ mãi ấn tượng tốt đẹp của ngày lễ hội vĩ đại này ở nước Đức và ở Berlin chúng ta.’’ Hoà với niềm vui giới trẻ, sau đây xin mời quí vị nghe một đoạn tiếng hát của danh ca Nelly Furtado.

Minh Thùy tường thuật từ nước Đức

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang