Dịch cúm gia cầm ở Cambodia


2006.03.28

Nguyễn Bình tường trình từ PhnomPenh

Sau khi một bệnh nhân đầu tiên trong năm 2006 ở Cambodia chết do virus H5N1, các quan chức ngành y tế nước này tiếp tục đưa 3 bệnh nhân còn lại bị nghi là có triệu chứng của dịch cúm gia cầm về thủ đô Phnom Penh để xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm được công bố vào chiều thứ Hai, ngày 27 tháng 3 năm 2006.

BirdfluCambodia150.jpg
Nhân viên y tế Cambodia lấy máu con vịt để xét nghiệm tìm virus H5N1. AFP PHOTO

Ở huyện Kong Pisey, tỉnh Kompong Spư, nơi có đàn gia cầm chết hàng loạt vào cuối tháng 2 vừa qua, nay quan chức ngành y tế Cambodia cho biết họ phát hiện 3 bệnh nhân ở địa phương trên có triệu chứng sốt cao và ho. Những bệnh nhân này đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh vào hôm thứ bảy, ngày 25 tháng 3 vừa qua. Viện Pastuer ở đây cũng đã kết hợp xét nghiệm máu tìm virus H5N1.

Ông Ly Sowann, phụ trách công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tê nói vào chiều thứ hai, ngày 27 tháng 3, là kết quả xét nghiệm máu của cả 3 bệnh nhân trên đều âm tính, không có dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm.

Ông cho biết, 3 bệnh nhân, gồm 1 phụ nữ 25 tuổi, 1 bé trai 18 tháng tuổi, và 1 bé gái 3 tuổi ở huyện Kong Pisey, tỉnh Kompong Spư, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 60 Km về hướng Tây. Những bệnh nhân này trước đây bị nghi ngờ nhiễm virus H5N1 sau khi 1 bé gái 3 tuổi tên Pun Puthy đồng hương của họ chết vào hôm 21 tháng 3 vừa qua, được công bố là có nhiễm virus H5N1.

Trường hợp tử vong của bệnh nhân Pun Puthy được xem là trường hợp tử vong đầu tiên do dịch cúm gia cầm trong năm 2006 ở xứ Chùa Tháp, cũng là trường hợp tử vong thứ 5 kể từ khi virus H5N1 được tìm thấy đầu tiên ở xứ này vào năm 2005. 4 bệnh nhân trước được xem là tử vong do dịch cúm gia cầm đều ở tỉnh Kampot, giáp biên giới Việt Nam.

Vào hôm 27 tháng 2 vừa qua, người dân ở huyện Kong Pisey, tỉnh Kompong Spư đã thông tin đến Bộ Y tế nước này về hiện tượng gà vịt chết hàng loạt ở địa phương của họ. Nhưng các chuyên gia thú y làm xét nghiệm không tìm thấy virus H5N1. Chỉ vài tuần sau đó, vào hôm 14 tháng 3, em gái Pun Puthy ở địa phương ấy bắt đầu bị sốt. Mẹ của em bé cho biết là con gái của mình có tiếp xúc với gà bệnh.

Cho đến ngày 20 tháng 3, các quan chức ngành y tế mới đưa em bé này về Phnom Penh để đều trị và xét nghiệm máu. Sau đó 1 ngày thì em bé đã chết. Nhưng đến ngày 24 tháng 3, Bộ Y tế nước này mới công bố kết quả xét nghiệm máu và cho biết là em đã bị nhiễm virus H5N1.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) ở Phnom Penh từng nói với các hãng tin nước ngoài là họ rất lo lắng về tình trạng lây lan của dịch cúm gia cầm chết người gần đây ở xứ Chùa Tháp. Còn Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp thì cho biết là họ tiếp tục xét nghiệm máu cả người lẫn gia cầm ở địa phương vừa kể, nhưng họ vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu của virus H5N1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.