Việt Nam buông lỏng công tác phòng chống dịch cúm gia cầm


2006.04.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tại phiên họp vào ngày 10 tháng 4 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm đưa ra đánh giá là nguy cơ dịch cúm tái phát trong thời điểm này rất dễ xảy ra do nhiều địa phương đã buông lỏng công tác phòng chống dịch. Suốt thời gian qua, tình trạng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vào qua ngã các tỉnh dọc biên giới vẫn tiếp diễn.

BirdFluDuck200.jpg
Việt Nam buông lỏng công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. AFP PHOTO

Thông tin cho hay nhiều loại sản phẩm nhập lậu từ biên giới phía bắc đã ‘Nam tiến’ lâu nay. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm thu hút lượng khá lớn các sản phẩm đó. Gia Minh hỏi chuyện phó Chi cục Thú Y Sài Gòn là ông Phan Xuân Thảo và được ông cho biết.

Ông Phan Xuân Thảo: Đến giờ phút này thì việc đưa gia cầm qua giết mổ vào kiểm soát khá tốt; tuy nhiên vẫn còn chứ không thể nói dứt điểm hẳn 100%. Vẫn còn những điểm bán lén lút. Thành phố cũng chỉ đạo những chốt chặn liên ngành và phát hiện trứng gia cầm lậu từ Trung Quốc nhập vào.

Gia Minh: Vậy mức độ hữu hiệu của những biện pháp ra sao?

Ông Phan Xuân Thảo: Đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành chứ không thể một ngành thú y. Đã có chỉ đạo rộng khắp đến các chợ, và khi có tình hình gì thì có thể phản ánh qua đuờng dây nóng.

Gia Minh: Hình như cảnh giác của người dân lơi lỏng?

Ông Phan Xuân Thảo: Có một số địa phương chủ quan lơi lỏng. Về thông tin tuyên truyền thì chúng tôi có cố gắng để tăng cường cảnh giác. Vừa qua thông tin từ những nước láng giềng thì cũng có người nhiễm và mắc bệnh nên đó là cảnh báo. Tại cuộc họp bốn tháng thì cũng có chấn chỉnh. Cách đây mấy ngày chính phủ có họp và yêu cầu các tỉnh không được lơi là cảnh giác.

Gia Minh: Vì sao người dân vẫn không thực thi những chỉ thị của các cơ quan chức năng?

Ông Phan Xuân Thảo: Có hai mặt. Thứ nhất là do thông tin tuyên truyền cho rằng Việt Nam klhông có ca nhiễm mới nên dân chủ quan. Mặt khác việc kiểm soát trên từng địa bàn cũng có chủ quan. Bản thân kiểm soát tại từng địa phương và thông tin dẫn đến ngừơi dân bớt cảnh giác. Trên đài truyền hình cũng giảm đi về cảnh giác cúm gia cầm.

Gia Minh: Làm thế nào để vừa phát triển chăn nuôi vừa không để dịch phát sinh?

Ông Phan Xuân Thảo: Đến giờ phút này thì trên 30% các hộ chăn nuôi có chuyển đổi. Mặt khác động thái hiện nay trên thành phố HCM tái chăn nuôi là không có; chỉ có những tỉnh giáp ranh với thành phố thôi. Để tái chăn nuôi thì thành phố hết sức thận trọng.

Vào một thời điểm nào đó cấm nuôi để giảm nhiễm trong chuyển mùa. Đến tháng 2, 2007 mới có tái chănn nuôi trên thành phố. Việc vận chuyển quá cảnh gia cầm qua thành phố cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang