Phỏng vấn ông Trần Đình Cao về việc tiêm vaccine chống cúm gia cầm tại Nam Đình


2005.08.02

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Công tác tiêm phòng văc xin chống cúm gia cầm tại hai tỉnh Tiền Giang và Nam Định chính thức bắt đầu vào đầu tháng tám này.

BirdFlu200.jpg
Một chợ bán gia cầm ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Trong một chương trình trước Đài chúng tôi gửi đến quí thính giả bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang về công tác đó.

Sau đây mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện giữa Gia Minh với ông Trần Đình Cao, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Nam Định về việc tiêm phòng vaccine chống cúm gia cầm tại địa phương ông quản lý.

Đầu tiên ông Trần Đình Cao cho biết một số thông tin liên quan như sau: "Chúng tôi triển khai trước ở hai huyện Vụ Bản và Hải Hậu."

Gia Minh: Cán bộ tiêm phòng thế nào?

Trần Đình Cao: Tỉnh hỗ trợ, nhân viên của trạm và dân hổ trợ vì lần này tiêm trên diện rộng. Lần này phải làm cẩn thận vì nếu để xảy ra vấn đề gì thì gay lắm.

Gia Minh: Vaccine thì thế nào?

Vaccine thì không lo cho bốn triệu ba trăm ngàn con trong tỉnh. Thế nhưng lo là lo tổ chức triển khai tiêm sao cho an toàn. Vấn đề khó nhất là trong vòng 28 ngày không được làm thực phẩm gia cầm được tiêm.

Trần Đình Cao: Vaccine thì không lo cho bốn triệu ba trăm ngàn con trong tỉnh. Thế nhưng lo là lo tổ chức triển khai tiêm sao cho an toàn. Vấn đề khó nhất là trong vòng 28 ngày không được làm thực phẩm gia cầm được tiêm.

Gia Minh: Việc tuyên truyền giáo dục cho dân thế nào?

Trần Đình Cao: Đang tuyên truyền đến tận nhà dân, làm sao cho dân khỏi bở ngỡ.

Tất cả những gia súc nào không tiêm thì phải làm thực phẩm, còn số tiêm thì sau 28 ngày mới được làm thực phẩm. Đã có phân công đến các cấp. Vấn đề quan trọng nhất là dùng tuyên truyền của địa phương.

Gia Minh: Các tỉnh chưa tiêm thí điểm thì phối hợp ra sao?

Trần Đình Cao: Đây là vấn đề cần có sự chỉ đạo của Bộ. Công việc này mới triển khai ở hai tỉnh điểm.

Gia Minh: Mức độ hữu hiệu theo ông thế nào?

Trần Đình Cao: Nếu làm được triệt để thì kết quả tốt là đảm bảo an toàn cho gia sức gia cầm, không ảnh huởng sức khoẻ dân, và tăng thu nhập cho dân vì vùng chúng tôi chỉ sống nhờ nông nghiệp nên việc nuôi gia cầm là quan trọng.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.