Triển khai tiêm vaccine trên gia cầm tại Nam Định và Tiền Giang


2005.07.28

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Một trong những biện pháp thêm nữa trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại Việt Nam vừa được chính phủ Hà Nội đưa ra hồi trung tuần tháng 7. Đó là cho tiêm vaccine trên gia cầm. Công tác này được tiến hành thí điểm đầu tiên tại hai tỉnh: Nam Định ở phía Bắc và Tiền Giang ở phía Nam.

Bird_flu_150b.jpg
Việt Nam triển khai tiêm vaccine trên gia cầm. AFP PHOTO

Nhân khi hai tỉnh này đang chuẩn bị cho công tác liên quan, Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn Tiền Giang về hoạt động đó. Truớc tiên ông Nguyễn Văn Khang cho biết về việc triển khai tiêm vaccine trên gia cầm tại tỉnh Tiền Giang như sau:

"Chúng tôi đã triển khai từ ngày 11 tháng 7, và ngày 30 sẽ là ngày tiêm chính thức. Vừa qua thì triển khai thí điểm tại một xã trong tỉnh, đó là xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo."

Gia Minh: Lý do sao chọn nơi đó?

Nguyễn Văn Khang: Thứ nhất là nơi đó vừa có cả đàn gà và vịt. Công tác điều tra số lượng chính xác. Lực lượng cơ sở tốt.

Gia Minh: Công tác tiêm có kịp trong vòng một tháng không?

Nguyễn Văn Khang: Kịp, cái chính là nguời dân phải báo cáo chính xác. Chúng tôi phải dựa vào cơ sở; những nơi nắm chắc thì triển khai truớc.

Gia Minh: Còn nơi chưa chính xác thì giúp cho dân thế nào?

Nguyễn Văn Khang: Đầu tiên là tuyên truyền có đợt tiêm phòng. Qua hai đợt dịch 2003, 2004 thì ngùơi dân rất mong chờ.

Gia Minh: Việc nhận vaccine và bảo quản thế nào?

Nguyễn Văn Khang: Chúng tôi nhận và làm theo đúng qui định của thú y.

Gia Minh: Song song việc tiêm vaccine thì những công tác khác thế nào?

Nguyễn Văn Khang: Qui định của trung uơng và địa phuơng được dân chấp hành tốt. Việc nuôi nhỏ lẻ giảm. Việc ấp trứng mới cũng theo qui định của Bộ là cấm đến tháng ba sang năm. Gà cho tái đàn thì cơ sở ấp trứng phải được chúng tôi kiểm tra. Có một số lò làm chưa tốt thì bị xử lý không cho phép hoạt động.

Gia Minh: Đường biên giữa các tỉnh khó kiểm soát thì sư phối hợp ra sao?

Nguyễn Văn Khang: Chúng tôi có qui uớc chung giữa các tỉnh; nếu đưa vào mà không chính thức là bị bắt.

Gia Minh: Bộ xuống giúp cho tỉnh trong công tác tiêm phòng ra sao?

Nguyễn Văn Khang: Rất chặt chẽ.

Gia Minh: Còn dự báo về bùng phát dịch vào đông xuân này thì với những biện pháp đang thực hiện sẽ giúp ngăn ngừa ra sao?

Nguyễn Văn Khang: Tin là nếu có dịch cũng sẽ rất thấp.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.