Ngân hàng Thế giới đề nghị thành lập quỹ ứng phó với cúm gia cầm


2005.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một viên chức cao cấp của Ngân Hàng thế Giới hôm qua cho biết các viên chức khắp thế giới sẽ hội họp tại Genève vào đầu tháng tới để thảo luận về việc thành lập quỹ ứng phó virút cúm gia cầm H5N1.

Viên chức này, ông Jim Adams, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới đặc trách chính sách hoạt động và dịch vụ các nước, nói thêm rằng hội nghị ấy, diễn ra từ 7 tới 9 tây tháng 11, sẽ tìm cách phối hợp tòan cầu ứng phó virút H5N1 và khắc phục những thiếu sót trong hệ thống y tế và thú y.

Vẫn theo lời ông, quỹ tín thác đó cần ngân khoản lúc đầu từ 300 tới 500 triệu đô-la để giúp các nước hình thành những chương trình hiệu quả ngăn chận một đại dịch.

Giữa lúc virút cúm gà có nguy cơ biến thể để gây nên đại dịch tòan cầu, thì Trung Quốc vừa phát hiện thêm vụ bùng phát cúm gà lần thứ ba kể từ tuần rồi tại tỉnh Hồ Nam, nơi có hàng trăm gà, vịt chết vì virut H5N1.

Tại Châu Âu, Croatia xác nhận chủng virut này đã làm chết một số ngan ở xứ này hồi tuần rồi, sau khi dịch cúm gà đã xuất hiện ở Nga, Rumanie và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tất cả 25 nước trong Liên Hiệp Châu Âu đang có kế họach ứng phó dịch bệnh. Trước diễn biến như vậy, Ủy Hội Châu Âu vừa công bố lệnh cấm nhập cảng các lòai chim còn sống.

Gia tăng hợp tác quốc tế

Giữa lúc số người tử vong vì cúm gia cầm ở Indonesia gia tăng, và nhiều nơi ở Á Châu lo ứng phó với bệnh này, các bộ trưởng y tế thế giới cho biết tuyến đầu ngăn chận để cúm gà không trở thành đại dịch tòan cầu.

Lên tiếng tại hội nghị hai ngày ở thủ đô Ottawa, Canada, các bộ trưởng y tế từ 30 quốc gia cùng những viên chức điều hành Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương Nông LHQ cho rằng nỗ lực ngăn chận virút cúm gia cầm hiện là ưu tiên hàng đầu.

Chủ trì hội nghị về cúm gà, thủ tướng Canada, ông Paul Martin, nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong việc trợ giúp những xứ Đôn Nam Á ngăn chận dịch cúm gà.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng vừa loan báo cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra đã tái xuất hiện tại Trung Quốc. Nơi bùng phát là tỉnh An Huy với hơn 2000 ngỗng và gà nhiễm bệnh. Cho đến nay, đã có gần 600 chết và gần 45.000 bị tiêu huỷ.

Đây là lần xuất hiện thứ sáu của cúm gia cầm tại Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay, và lần thứ hai trong vòng chưa đến một tuần lễ. Trứơc đó, dịch xẩy ra tại Nội Mông với gần 3000 gia cầm chết.

Kề từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở Châu Á hồi cuối năm 2003, và giờ lây lan sang Châu Âu, đã có hơn 60 người tử vong tại các nước Việt Nam, Thái Lan, Cambodia, Indonesia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang